ธนาคารกลางออสเตรเลีย กำลังสำรวจความต้องการของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

รายงานล่าสุดโดยธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) ระบุว่ากำลังตรวจสอบความต้องการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ที่อิงกับดอลลาร์ออสเตรเลีย

รายงานดังกล่าว ถูกเสนอโดย Australian Senate Select Committee for Financial Technology and Regulatory Technology โดยกล่าวว่า CBDC ได้ทำให้เกิดการอภิปรายอย่างหลากหลายในสถาบันการเงินแห่งชาติ

อย่างไรก็ตาม มีการระบุว่ายังมองเห็นประโยชน์เพียงเล็กน้อยในการออกเงิน stablecoin ที่อิงกับดอลลาร์ออสเตรเลีย สำหรับผู้ใช้รายย่อยหรือประชาชนทั่วไป

“ขณะนี้ธนาคารยังไม่ได้พิจารณาสร้าง CBDC สำหรับผู้ใช้รายย่อย แต่มีการเตรียมความพร้อมในส่วนของ wholesale settlement token ที่ใช้เทคโนโลยี distributed ledger ที่จะช่วยในกระบวนการชำระเงินและกระบวนการชำระหนี้รวมถึงกระบวนการทางธุรกิจอื่น ๆ ได้มากขึ้น”

ปัจจุบัน CBDC ที่อิงกับดอลลาร์ออสเตรเลีย ได้รับการจัดอันดับว่ามี “ประสิทธิภาพน้อยที่สุด” จาก 14 มาตรการในการส่งเสริมการเติบโตในอุตสาหกรรม fintech ของออสเตรเลีย

Philip Lowe ผู้ว่าการ RBA  ระบุว่าบทบาทของ Libra ในประเทศที่มีระบบชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่มีประสิทธิภาพมากนั้นจะต่ำ “ในออสเตรเลียยังไม่ชัดเจนว่าจะมีความต้องการมากมายสำหรับ stablecoin อย่าง Libra แม้ว่าพวกเขาจะปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านกฎระเบียบทั้งหมดโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการชำระเงินภายในประเทศ”

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR