การระบาดของโคโรนาไวรัส อาจส่งผลกระทบในระยะยาวต่อการขุด Bitcoin

ก่อนหน้านี้ผู้ผลิตเครื่องขุดในจีนรายงานว่ามีความต้องการอุปกรณ์ในการขุดรุ่นใหม่จำนวนมาก โดยต้องส่งถึงลูกค้าก่อนถึงการ halving ในเดือนพฤษภาคม แต่ด้วยการระบาดของโคโรนาไวรัส ทำให้เป็นเรื่องยากที่จะขยายหรือผลิตเครื่องขุดรุ่นใหม่ได้ทัน จากข้อมูลของ Kevin Shao ผู้จัดการทั่วไปของ Canaan ผู้จำหน่ายอุปกรณ์การขุดของจีน

Shao กล่าวว่า “จนถึงขณะนี้เกือบทุกบริษัทที่จำหน่ายเครื่องขุด Bitcoin ในประเทศจีน เช่น – Bitmain, Canaan, MicroBT และ InnoSilicon กำลังเผชิญกับความล่าช้าในการผลิตและการส่งมอบเครื่องให้ทันตามกำหนด “ลูกค้าต้องการเครื่องขุดใหม่ที่ล้ำสมัย เพื่อเพิ่มกำลังการขุดที่มีอยู่และแทนที่เครื่องรุ่นเก่า เพื่อให้ทันก่อนถึง bitcoin halving ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคม 2020”

“หนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือการผลิตเครื่องขุดของเรา” Abe Yang ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ PandaMiner กล่าว เนื่องจากบริษัทของเค้านั้นตั้งอยู่ในเซินเจิ้น และให้บริการด้านการขุดกับฟาร์มขุดถึง 9 แห่ง

“ไม่เพียงแต่เราเท่านั้น ผู้ผลิตเครื่องขุดส่วนใหญ่ต่างก็ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโคโรนาไวรัส เนื่องจากโรงงานของพวกเขาตั้งอยู่ในเมืองต่าง ๆ เช่น ตงกวนและเซินเจิ้นในมณฑลกวางตุ้ง” Yang กล่าว  “ในช่วงวันหยุดยาวจนถึงวันที่ 10 กุมภาพันธ์ การผลิตเกือบทั้งหมดจะต้องหยุดชะงัก”

ในขณะเดียวกัน การปิดตัวของเมืองอู่ฮั่นนั้นส่งผลกระทบโดยตรงต่อบริษัท InnoSilicon ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในศูนย์กลางของแพร่การระบาด    

“ความล่าช้าในปัจจุบันไม่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจของเรามากนัก เนื่องจากการขยายเวลาการหยุดพักร้อนนั้นเพิ่มขึ้นไม่กี่วัน” Shao กล่าว “อย่างไรก็ตาม มันก็อาจส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงได้หากการระบาดยังคงดำเนินต่อไปเป็นอีกหลายเดือน” 

“ช่วงเวลาการระบาดของโคโรนาไวรัส คาบเกี่ยวกับช่วง halving ของ bitcoin ซึ่งมันจะส่งผลกระทบต่อการผลิตและการส่งมอบเครื่องรุ่นใหม่ ดังนั้น การเพิ่มขึ้นของอัตรา hash rate ของ Bitcoin จะยังไม่เกิดขึ้นหรือใช้เวลาอีกนาน”

ยิ่งไปกว่านั้น แม้ว่าพนักงานของโรงงานจะกลับไปทำงานได้หลังจากผ่านช่วงหยุดยาว แต่พวกเขาก็ยังไม่สามารถผลิตได้ หากซัพพลายเออร์จัดหาชิ้นส่วนที่จำเป็นในการผลิตให้ไม่ได้ “หากเราไม่มีวัตถุดิบในการผลิต เราก็ไม่สามารถส่งมอบเครื่องได้ตรงเวลา เพราะเราไม่สามารถดำเนินการผลิตได้” Shao กล่าว

“เราได้ขอให้พนักงานของเรากลับมาที่ซินเจียงโดยเร็วที่สุด เพื่อให้เริ่มกระบวนการกักกันโรค 14 วันและจะได้กลับไปทำงานได้อย่างเร็วที่สุด”

ที่มา : LINK

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป