ปริมาณการใช้งาน Cryptocurrency ในตลาดมืดเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่านับตั้งแต่ปี 2015

จากการศึกษาใหม่พบว่าปริมาณการใช้งานของ cryptocurrency ในตลาดมืด ( darknet ) เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าเป็นครั้งแรกในรอบสี่ปี รายงานจาก Chainalysis บริษัทวิเคราะห์ทางด้าน blockchain เมื่อวันที่ 28 มกราคม

จากการศึกษาพบว่ายอดขายรวมในตลาด crypto เพิ่มขึ้น 70% ในปี 2019 คิดเป็นมูลค่ามากกว่า 790 ล้านดอลลาร์ หลังจากมีการลดลงเล็กน้อยในปี 2018 และถือเป็นครั้งแรกที่ยอดขายนั้นทะลุ 600 ล้านดอลลาร์

แม้จะมีการชำระเงินด้วย crypto ใน Darknet ที่ค่อนข้างต่ำ แต่ปริมาณการเติบโตก็บ่งชี้ถึงความนิยมที่กำลังเพิ่มขึ้น โดย Chainalysis พบว่าจำนวนผู้ใช้งานในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาในตลาดมืดทั้งหมดยังคงทรงตัวแม้จะมีการบังคับใช้กฎหมายเพิ่มขึ้น

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การศึกษยังพบว่าในขณะที่บางตลาดมืดต้องปิดตัวลง แต่ตลาดมืดอื่น ๆ ก็เปิดเพิ่มและเข้ามาเติมเต็มช่องว่างและตอบสนองความต้องการของลูกค้าต่อ ในขณะที่ตลาดมืด 8 แห่งที่เปิดตัวในปี 2561 นั้นต้องถูกปิดในปี 2019 แต่ก็มีตลาดมืดเกิดใหม่ 8 แห่งในปีเดียวกัน ทำให้จำนวนตลาดที่มีอยู่ทั่วโลกอยู่ที่ระดับ 49

สาเหตุที่อยู่เบื้องหลัง

จากรายงานของ Chainanlysis การเพิ่มขึ้นของส่วนแบ่ง cryptocurrencies ในตลาดมืดนั้นมีสาเหตุมาจากการใช้เทคโนโลยีใหม่ ซึ่งทำให้มีความ decentralized มากขึ้นเพื่อหลบเลี่ยงการถูกจับกุมและต้องปิดตัวจากการบังคับใช้กฎหมาย ตลาดมืดบางแห่งใช้โครงสร้างพื้นฐานแบบใหม่ที่มีโครงสร้างเป็น decentralize อย่างสมบูรณ์ซึ่งคล้ายกับเว็บเบราว์เซอร์ของ Tor หรือ “to the blockchain itself” Chainalysis กล่าว

Chainalysis ยังกล่าวว่า อาจได้เห็นตลาดมืดยอมรับหรือต้องการการใช้งาน cryptocurrencies ที่ปกปิดตัวตนมากขึ้น เช่น Monero ( XMR ) โดยในเดือนมกราคม 2019 บริษัทพบว่ามูลค่าของ Bitcoin ที่ส่งไปยังตลาดมืดเพิ่มขึ้น 70% เมื่อเทียบกับปี 2018

ขณะที่หน่วยงานกำกับดูแล ก็กำลังพยายามอย่างเต็มที่ที่จะปิดตลาดมืดหรือ Darknet ที่มีการใช้งาน cryptocurrencies แต่อย่างไรก็ตาม ตลาดมืดบางแห่งก็กำลังวางแผนขยายการดำเนินงาน เช่น ตลาด Darknet ที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซียประกาศแผนการระดมทุน 146 ล้านดอลลาร์

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

HongKong WEB 3 FESTIVAL 2023

ข่าวต่อไป