คณะกรรมการประธานาธิบดีเกาหลีใต้แนะรัฐให้อนุญาตสถาบันการเงินเปิดตัวอนุพันธ์ Bitcoin

คณะกรรมการประธานาธิบดีเกาหลีใต้ South Korean Presidential Committee on the Fourth Industrial Revolution (PCFIR) ได้แนะนำให้รัฐบาลอนุญาตให้สถาบันการเงินเปิดตัวผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิตอล BusinessKorea ซึ่งเป็นสำนักข่าวท้องถิ่นได้รายงานเมื่อวันที่ 6 มกราคม

PCFIR ชี้ให้เห็นว่าภาคการเงินในประเทศควรพัฒนา และแนะนำในเรื่อง Korean custody solution เพื่อหลีกเลี่ยงการพึ่งพา custodians จากต่างประเทศเพียงอย่างเดียว เมื่อต้องจัดการกับสินทรัพย์ crypto

นอกจากนั้นคณะกรรมการยังกล่าวด้วยว่า Bitcoin ควรได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เกาหลีโดยตรง ซึ่งถือเป็นบริษัทหลักทรัพย์รายเดียวในปูซาน 

คณะกรรมการยังแนะนำให้รัฐบาลพิจารณาเสนอแนวทางการขอใบอนุญาตประกอบธุรกิจหรือแนวทางสำหรับเว็บเทรด cryptocurrency และการรวมเอาผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ crypto เข้าสู่ระบบการเงินในระยะกลางถึงระยะยาว 

“ช่วงเดือนพฤษภาคม 2019 การซื้อขายทรัพย์สินดิจิตอลในทุก ๆ วันมีมูลค่ามากกว่า 80 ล้านล้านวอน ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะหยุดไม่ให้มีการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิตอล  รัฐบาลเกาหลีจะต้องอนุญาตให้นักลงทุนสถาบัน สามารถจัดการกับสินทรัพย์ crypto และสนับสนุนการ OTC ของนักลงทุนสถาบัน”

ในขณะที่ผู้กำหนดนโยบายของเกาหลีใต้ เรียกร้องให้รัฐบาลจัดทำกรอบและโครงสร้างพื้นฐานที่ครอบคลุมมากขึ้นสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัล แต่ช่องว่างบางส่วนก็ยังคงมีอยู่ เช่น ในเรื่องที่รัฐบาลเกาหลีใต้รายงานว่า ภายใต้กฎหมายปัจจุบันนั้นยังไม่สามารถกำหนดภาษีเงินได้จากกำไรของแต่ละบุคคลจากการทำธุรกรรมของสกุลเงินดิจิตอล 

ถึงกระนั้นสิ่งนี้ก็ไม่ได้ป้องกันให้หน่วยงานด้านภาษีของเกาหลีใต้ที่มีการเรียกเก็บภาษีสูงถึง 68.9 ล้านเหรียญสหรัฐ (80 พันล้านวอน) จากเว็บเทรด Bithumb ซึ่งกำลังพิจารณาที่จะมีการฟ้องศาลเพื่อหลีกเลี่ยงการจ่ายภาษีดังกล่าว

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป