ผวาสงครามปะทุ!!! Bitcoin ราคาพุ่งไป $24,000 ในอิหร่าน จากการที่ทรัมป์สั่งฆ่านายพลระดับสูงอิหร่าน

ราคา Bitcoin ในแพลตฟอร์ม LocalBitcoins สูงกว่า $24,000 แล้วในตอนนี้ เนื่องจากความวิตกกังวลของประชาชนว่าโลกจะตกอยู่ในอันตราย จากการที่ทรัมป์สั่งฆ่านายพลระดับสูงของอิหร่าน

จากภาพจะเห็นว่าราคาปัจจุบันที่ซื้อขายกันในอิหร่านนั้นสูงกว่าราคาตลาดโลกในปัจจุบันอยู่หลายเท่าตัวทีเดียว หลังจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา สั่งกองทัพให้สังหารนายพลระดับสูงของอิหร่านด้วยการโจมตีทางอากาศที่สนามบินกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก เป็นเหตุให้นายพลกอเซม สุไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน และทหาร นักรบอื่นๆ รวม 8 รายเสียชีวิต

เหตุการนี้ นำไปสู่การเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันในตลาดโลก รวมถึงการที่ราคา Bitcoin ดีดตัวขึ้นจากระดับต่ำสุดเมื่อวานที่ประมาณ 6,850 ดอลลาร์

ซึ่งทางด้านนักวิเคราะห์  Ryan Selkis จาก Messari อธิบายว่าที่ราคา BTC สูงขนาดนี้อาจเป็นเพราะชาวอิหร่านต้องการย้ายจากสกุลเงินประจำชาติของอิหร่านที่อ่อนค่าลง โดยเฉพาะท่ามกลางวิกฤตที่อาจจะเกิดสงครามกับสหรัฐฯ ได้ทุกเมื่อ

ก่อนหน้านี้ อิหร่านเพิ่งเสนอให้สร้างสกุลเงินดิจิตอลของประเทศมุสลิม โดยถือเป็นหนึ่งในวิธีการในการเผชิญหน้ากับการครอบงำทางเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา

“โลกมุสลิมควรออกแบบมาตรการเพื่อช่วยตัวเองให้พ้นจากการครอบงำของเงินดอลลาร์สหรัฐและระบอบการเงินอเมริกัน” Hassan Rouhani  ประธานาธิบดีของอิหร่านกล่าว

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป