“แอฟริกา” อาจเป็นทวีปแรก หากจีนคิดขยายการใช้งาน “หยวนดิจิตอล”

ประเทศจีนนั้น ตั้งเป้าที่จะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารกลาง [CBDC] ภายในปี 2020  ขณะเดียวกันก็วางแผนที่จะขยายการใช้งานสกุลเงินดิจิตองของตนเองไปทั่วโลก โดยคาดว่า “แอฟริกา” จะเป็นตลาดแห่งแรกที่จะรองรับ

Tendai Tomu ผู้เขียนหนังสือเรื่อง “Libra in africa: how facebook’s libra is going to disrupt africa” กล่าวว่า การเปิดตัว “หยวนดิจิตอล” ของจีนนั้น หากจะมีการขยายการรองรับการใช้งานแล้วล่ะก็ คงจะเป็นที่แอฟริกา 

“เพราะจีนมีความสัมพันธ์ที่ดีกับประเทศในแถบแอฟริกาเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากจีนนั้นมีการส่งเสริมการค้ากับประเทศในแอฟริกามากมาย” Tomu กล่าว

ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและประเทศในแถบแอฟริกานั้นเป็นมิตรกันดี โดยจีนได้ช่วยเหลือประเทศในส่วนใหญ่ของทวีปนี้ด้วยการเสนอเงินกู้  อย่างไรก็ตาม Tomu ระบุว่า แม้ว่า CBDC ของจีนจะสามารถเข้าสู่แอฟริกาได้ แต่ก็ไม่อาจช่วยผู้คนที่ยังเข้าไม่ถึงธนาคารหรือแรงงานต่างด้าวในการโอนเงินกลับประเทศได้ โดยคาดว่า อาจจะเป็นประโยชน์เพียงในด้านการดำเนินกิจกรรมทางการค้าระหว่างแอฟริกาและเอเชีย

“สิ่งที่แอฟริกาได้รับจากจีนเป็นแค่เงินที่ให้กู้ยืม และบางทีคนจีนที่มาที่แอฟริกาส่วนใหญ่ก็มาเพื่อใช้ทรัพยากรของที่นี่ แต่ในแง่ของการค้าเสรี เช่น คนที่ยังเข้าไม่ถึงธนาคารที่ไม่ได้ทำการค้ากับคนในประเทศจีนนั้น ยังมีระดับการค้าที่ยังไม่สูงมากนัก”

ก่อนหน้านี้ Shan Zhiguang ผู้อำนวยการฝ่ายข้อมูลและการวิจัยอุตสาหกรรมแห่ง State Information Center ของประเทศจีน ได้กล่าวว่า “การใช้เทคโนโลยีบล็อคเชน จะสอดคล้องกับโครงการ Belt and Road Initiative (BRI) หรือโครงการ เส้นทางสายไหม มันจะช่วยในการแลกเปลี่ยนข้อมูลและอีคอมเมิร์ซระหว่างจีนและประเทศในทวีปอื่น ๆ

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป