“เทคโนโลยีบล็อคเชน ต้องสอดคล้องกับโครงการ เส้นทางสายไหม ”: เจ้าหน้าที่รัฐบาลจีนกล่าว

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ประเทศจีนได้พยายามสร้างตัวเองให้เป็นผู้นำระดับโลกในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่เกิดขึ้นใหม่ และแน่นอนบล็อคเชนก็เป็นส่วนหนึ่งของความทะเยอทะยานในครั้งนี้ โดยประเทศจีนกำลังพยายามเพื่อให้ประเทศของตนเข้าสู่ blockchain ตั้งแต่ในช่วงเริ่มต้น และไม่เพียงแต่ในตลาดของตัวเองเท่านั้น ยังรวมไปถึงตลาดในประเทศอื่นๆด้วย

จีนได้จัดประชุมเจ้าหน้าที่ระดับรัฐมนตรีจากหลายประเทศ เช่น สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย รัสเซีย และคาซัคสถาน ในการประชุมความร่วมมือระหว่างประเทศด้านเศรษฐกิจดิจิทัลและบล็อกเชน ที่เขตการค้าเสรีบนเกาะไห่หนาน (ไหหลำ)

Shan Zhiguang ผู้อำนวยการฝ่ายข้อมูลและการวิจัยอุตสาหกรรมแห่ง State Information Center ของประเทศจีน ได้กล่าวในงานประชุมว่า “เทคโนโลยีบล็อคเชน จะต้องสอดคล้องกับโครงการ Belt and Road Initiative (BRI) มันจะช่วยในการแลกเปลี่ยนข้อมูลและอีคอมเมิร์ซระหว่างจีนและประเทศอื่น ๆ รวมถึงช่วยอำนวยความสะดวกในการไหลเวียนของสินค้า , เงิน, เทคโนโลยี”

ในวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ของจีนได้ประกาศข้อตกลงกับเว็บเทรด Huobi เพื่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินในรูปแบบบล็อกเชน ในกลุ่มประเทศของโครงการ BRI โดยในงานนี้ Li Lin ซีอีโอของ Huobi ได้กล่าวว่า บริษัทเห็นความต้องการในโครงสร้างพื้นฐานที่สามารถทำงานข้ามประเทศและภูมิภาคที่แม้จะมีนโยบายและข้อบังคับที่แตกต่างกันได้ สิ่งนี้ทำให้บริษัทได้พัฒนา Huobi Chain ซึ่งเป็นเครือข่าย public blockchain แต่นี่ไม่ได้หมายความว่าเราจะมาเป็นตัวแทนของรัฐบาลจีน ในการส่งเสริมโครงการ เส้นทางสายไหม (Belt and Road) เพื่อแข่งขันกับสหรัฐอเมริกา เราไม่มีความสามารถหรือความรับผิดชอบในการปฏิบัติภารกิจนี้” Li Lin กล่าว

“เรากำลังดำเนินการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน [สำหรับบริการทางด้านบล็อกเชน] เราตระหนักดีว่าทุกประเทศต้องการใช้ประโยชน์จากบล็อกเชนในรูปแบบที่แตกต่างกัน  อย่างไรก็ตามสิ่งที่ประเทศเหล่านี้มีเหมือนกันคือพวกเขาหวังที่จะลงทุนนอกเหนือจากแอพพลิเคชั่นบล็อกเชนในภาคการเงินเท่านั้น” ซีอีโอ Huobi กล่าว

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป