“ไนกี้” จดสิทธิบัตรระบบโทเค็นสำหรับรองเท้าที่เรียกว่า CryptoKicks บน Blockchain ของ Ethereum

ผู้ผลิตอุปกรณ์กีฬาชื่อดังอย่าง ไนกี้ (Nike) ได้จดสิทธิบัตรระบบการสร้างโทเค็นรองเท้าบน Ethereum blockchain ที่เรียกว่า CryptoKicks โดยเอกสารสิทธิบัตรลงวันที่ 10 ธันวาคม

ระบบโทเค็นของไนกี้ที่สร้างบน Ethereum นั้นจะอยู่ในรูปของ ERC721 หรือ ERC1155 เพื่อใช้ในการตรวจสอบและการทำธุรกรรมของรองเท้า โดยโทเค็นยังสามารถบันทึกข้อมูลองค์ประกอบของรองเท้าแบบดิจิตอลได้ ซึ่งรวมถึงคุณลักษณะเฉพาะ สี สไตล์ และพื้นหลัง

รองเท้าบน blockchain

โทเค็นจะ“ ปลดล็อค” เมื่อมีการซื้อรองเท้าที่ถูกเชื่อมโยงไว้กับโทเค็นด้วยรหัส 10 หลัก พร้อมด้วยรหัสของเจ้าของ ซึ่งเห็นได้ชัดว่าระบบนี้มีจุดมุ่งหมายในการรับประกันความถูกต้องของสินค้าตามที่อธิบายไว้ในสิทธิบัตร: “ยกตัวอย่าง : ผู้ใช้สามารถซื้อรองเท้าผ้าใบ sneakers คู่ใหม่จากผู้ขายที่ได้รับการตรวจสอบแล้ว ซึ่งมีบันทึกการรับรองสำหรับรองเท้า….หลังจากได้รับกล่องรองเท้าและรองเท้าแล้ว ผู้ใช้จะสแกนกล่องด้วยบาร์โค้ด ผ่านทาง sneakers app บนสมาร์ทโฟนของผู้ใช้”

ที่น่าสนใจก็คือ ไนกี้ยังแนะนำว่า การสร้าง oken อาจเชื่อมโยงกับการขายรองเท้า ซึ่งจะช่วยในการตรวจสอบเรื่องความขาดแคลนของรองเท้าได้ นอกจากนั้นเมื่อมีการนำรองเท้าไปขายต่อ สิทธิ์ความเป็นเจ้าของของโทเค็นดิจิทัลก็จะสามารถส่งต่อไปได้ด้วย

สิทธิบัตรตัวใหม่นี้ ยังได้ยืมแนวคิดจากเกมแมวบน blockchain ยอดนิยมอย่าง CryptoKitties มาด้วย เช่นคุณสมบัติ “breeding” สำหรับรองเท้าดิจิทัล ซึ่งเกี่ยวข้องกับสิทธิ์การเป็นเจ้าของสำหรับรองเท้าดิจิทัลแต่ละรุ่นที่ต่อเนื่องกันและเชื่อมโยงกลับไปหาเจ้าของคนแรก รวมถึงขีดจำกัดในการทำสำเนาของรองเท้า

ไม่น่าแปลกใจเลยที่ไนกี้มองหาการสร้างโทเค็นให้กับรองเท้า เนื่องจากในประเทศจีนนั้น ไนกี้มีรายรับเพิ่มขึ้น 22% ต่อไตรมาสในเดือนกันยายน โดยเฉพาะรองเท้าที่มีจำนวนจำกัด ผลิตโดยแบรนด์ที่มีชื่อเสียงจะได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR