89% ของบริษัทด้านบล็อกเชนของจีน พยายามที่จะสร้าง cryptocurrency ของตนเอง

89% ของบริษัทบล็อกเชนของจีน พยายามที่จะสร้าง cryptocurrency ของตนเอง ตามรายงานจากผู้บริหารอาวุโสของสมาคมบล็อกเชนของประเทศจีน

Yedong Zhu ประธานสมาคม Blockchain Technology Application Association แห่งปักกิ่ง (BBAA) เปิดเผยกับทางสำนักข่าว CCTV ว่าอุตสาหกรรมบล็อกเชนส่วนใหญ่ในจีนนั้นเน้นไปที่การสร้างโทเค็นไม่ใช่บล็อกเชน 

และนอกจากคำพูดของ Yedong Zhu แล้ว รายงานจาก CCTV ยังครอบคลุมไปถึงผลการศึกษาใหม่ “Bluebook on Blockchain” ที่นำโดยธนาคารประชาชนจีน ( PBoC ) มีเปิดเผยว่ามีบริษัทด้านบล็อคเชนกว่า 28,000 รายในประเทศจีน 

4,000 จาก 28,000 บริษัท

อย่างไรก็ตาม ประธาน BBAA ระบุว่ามีบริษัทในจีนเพียง 4,000 บริษัท ที่ให้ความสนใจกับเทคโนโลยีบล็อกเชนล้วนๆเพียงอย่างเดียว ขณะที่บริษัทที่เหลือซึ่งมีจำนวนมากถึง 25,000 แห่งพยายามที่จะออก cryptocurrency หรือโทเค็นของพวกเขาเอง โดยส่วนใหญ่บริษัทดังกล่าวจะตั้งอยู่ในมณฑลกวางตุ้งและเซินเจิ้น

และโดยเฉพาะกระบวนการออก cryptocurrency ที่พบมากที่สุดคือ ICO ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมายโดยรัฐบาลจีนนั้นได้ทำการปราบปรามมาตั้งแต่ปี 2017 อย่างไรก็ตาม ยังคงอนุญาตให้มีการดำเนินการขุด crypto และครอบครองทรัพย์สิน crypto ในประเทศได้ 

“เราจำเป็นต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่า บริษัท blockchain เหล่านั้นมีการระดมทุนอย่างผิดกฎหมายและกระทำการฉ้อโกงทางการเงินหรือไม่ ซึ่งจะไม่อยู่ในการสนับสนุนทางด้าน blockchain ของรัฐบาล” Zhu กล่าว

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 22 พ.ย. หน่วยงานในเซินเจิ้น มีการระบุว่าตรวจพบบริษัท Cryptocurrency ทั้งหมด 39 แห่ง ซึ่งเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ และโครงการหลอกลวง ที่ใช้คริปโตมาบังหน้า

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป