ผู้ต้องหาคดีฉ้อโกง Cryptocurrency ถูกส่งตัวจากไทยไปขึ้นศาลที่สหรัฐฯ โดยมีเหยื่อกว่า 3,500 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 300 ล้านบาท

ผู้ต้องหาชาวสวีเดน ถูกส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนจากประเทศไทยไปขึ้นศาลที่สหรัฐฯ เพื่อเข้ารับการไต่สวนคดีการฉ้อโกงเงินจากนักลงทุนทางออนไลน์ มูลค่าความเสียหายกว่า 11 ล้านดอลลาร์ 

ตามข่าวประชาสัมพันธ์จากกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ (DoJ) ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 18 พ.ย. นาย Roger Nils-Jonas Karlsson กำลังเดินทางไปยังสหรัฐฯเพื่อขึ้นศาลในนามของตนเองและ บริษัท Eastern Metal Securities ของเขา

ตามที่ DoJ ระบุ นาย Karlsson ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน และเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ฟ้อง Karlsson ในข้อหาฉ้อโกงหลักทรัพย์ผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ (wire fraud) และการฟอกเงิน

Karlsson นั้นใช้บริษัท Eastern Metal Securities รวมถึงสร้างตัวตนปลอมของเค้าขึ้นมา เพื่อหลอกให้นักลงทุนนำเงินมาลงทุน $98 หรือประมาณ 3000 บาท ต่อหุ้นในบริษัท โดยสัญญาว่าจะจ่ายคืนในตอนท้ายเป็นทองคำ 1.15 กิโลกรัมต่อหุ้น คิดเป็นเงินเกือบ $60,000 หรือ 1,800,000 บาท

Karlsson รับเงินจากนักลงทุนเป็นสกุลเงินดิจิตอลรวมถึง Bitcoin โดยให้คำมั่นว่าจะคืนเงินต้น 97% ของมูลค่าการลงทุน หากเกิดกรณีที่ไม่สามารถจ่ายผลตอบแทนเป็นทองคำได้ตามที่สัญญา

DoJ ระบุว่ามีผู้คนหลงเชื่อและตกเป็นเหยื่อนาย Karlsson กว่า 3,575 คน โดยมูลค่าความเสียหายทั้งหมดกว่า 11 ล้านดอลลาร์ ในโครงการหลอกลวงของ Karlsson ซึ่งจากการเปิดเผยเงินนั้น เงินจำนวนดังกล่าวถูกนำไปลงทุนในตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย

ปลายสัปดาห์ที่แล้วผู้ก่อตั้งโครงการ Ponzi ขนาดใหญ่อย่าง OneCoin ก็เพิ่งรับสารภาพความผิดในการฉ้อโกงและการฟอกเงิน  ซึ่งเค้าต้องโทษติดคุกสูงสุดถึง 90 ปี

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป