สื่อจีนเผย : มีบริษัทกว่า 32,000 แห่งที่นำบล็อคเชนมาอ้าง แต่ที่จริงมีเพียง 10% เท่านั้น ที่เหลือคือแชร์ลูกโซ่

สำนักข่าว CCTV ของจีนรายงานว่า มีบริษัทกว่า 32,000 แห่งที่อ้างว่ามีการนำบล็อกเชนมาใช้ แต่จริงๆแล้วมีไม่ถึง 10% เท่านั้นที่มีการใช้เทคโนโลยีดังกล่าวจริง

ในวันจันทร์ที่ผ่านมา CCTV ได้เผยแพร่รายงานเต็มรูปแบบ เกี่ยวกับความถี่ของการทุจริตในพื้นที่บล็อกเชนและสกุลเงินดิจิตอลของจีน ในชื่อเรื่อง “Blockchain ไม่ใช่เครื่อง ATM” โดยอธิบายถึงวิธีการที่ บริษัทต่างๆ นำแนวคิดของบล็อคเชนไปใช้ในทางที่ผิดเพื่อหลอกลวงเงิน

ข้อมูลโดย China National Internet Emergency Center (CNCERT) เปิดเผยว่ามีเหรียญโทเค็นมากกว่า 755 โทเค็นในตลาด ที่ไม่ได้ทำตามสิ่งที่ประกาศไว้ตอนแรก โดยมีถึง 102 โทเค็นที่ถูกกล่าวหาว่าหลอกลวงผู้บริโภคด้วยโครงการ Ponzi หรือแชร์ลูกโซ่ ยิ่งไปกว่านั้นภายในวันที่ 15 พฤศจิกายน จำนวนคดีความทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับ blockchain นั้นสูงถึง 566 คดี และมีอีกหลายคดีที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัล

ในเดือนตุลาคมประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ได้ออกมาพูดถึง blockchain ว่าจีนควรเร่งพัฒนาเทคโนโลยี blockchain และจัดลำดับให้เป็นความสำคัญลำดับต้นๆ อย่างไรก็ตามแม้ว่า สี จิ้นผิง จะปรบมือให้กับเทคโนโลยี blockchain แต่จุดยืนอย่างเป็นทางการของจีนเกี่ยวกับ cryptocurrency ก็ยังคงไม่ชัดเจน

“เราควรผลักดันอย่างจริงจัง ในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในด้านการเงินการค้า การบริการสาธารณะและด้านอื่น ๆ แต่เราไม่ควรอนุญาตให้มีการฉ้อโกงทางการเงินโดยใช้ชื่อบล็อกเชนมาแอบอ้าง” รายงานจาก CCTV ระบุ “หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจำเป็นต้องเสริมความแข็งแกร่งให้กับกฎระเบียบของพวกเขา ขณะที่ประชาชนเองก็จำเป็นต้องระวังสำหรับกิจกรรมที่หลอกลวง”

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป