ฮ่องกงและประเทศไทย วางแผนที่จะเผยแพร่โครงการ LionRock และ Inthanon ภายในไตรมาสที่ 1 ปี 2020

ธนาคารกลางของฮ่องกงและประเทศไทย กำลังศึกษาการใช้สกุลเงินดิจิทัล และวางแผนที่จะเผยแพร่รายงานการวิจัยร่วมของพวกเขาภายในไตรมาสแรกของปี 2020

Hong Kong Monetary Authority (HKMA) ประกาศข่าวนี้เมื่อวันพุธตามรายงานจาก EJ Insight ระบุว่า HKMA และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ร่วมมือกันในเดือนพฤษภาคมปีนี้ เพื่อศึกษาประโยชน์และความเสี่ยงของการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

HKMA และ ธปท. ได้ทำการวิจัย CBDC ผ่านทางโครงการ LionRock และ Inthanon โดยโครงการ LionRock ดำเนินการโดยความร่วมมือกับ 3 ฝ่ายได้แก่ Hong Kong Interbank Clearing Ltd., กลุ่ม R3 และบริษัทด้านเทคโนโลยี blockchain ที่มุ่งเน้นไปที่การทำงานร่วมกันระหว่างธนาคาร เพื่อคิดค้นกรณีการใช้งาน blockchain และแอปพลิเคชัน blockchain

โครงการ LionRock-Inthanon มีขึ้นเพื่อศึกษาการใช้ CBDC ในการชำระเงินข้ามพรมแดน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนในการสร้างระบบ Payment versus payment (PvP) ระหว่างธนาคารในฮ่องกงและประเทศไทย

HKMA ยังได้ลงนามข้อตกลงในการพัฒนาโครงการบล็อคเชนกับทางสถาบันวิจัยสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารประชาชนจีน เพื่อปรับปรุงการดำเนินงานด้านการเงินการค้าระหว่างประเทศ

Eddie Yue ผู้อำนวยการของ HKMA กล่าวว่าธนาคารกลางมุ่งเน้นไปที่ด้านสถาบันของสกุลเงินดิจิทัล แต่ไม่ใช่กับผู้ใช้รายย่อย กล่าวอีกนัยหนึ่งคือ HKMA กำลังวางแผนที่จะใช้สกุลเงินดิจิทัลสำหรับการชำระเงินระหว่างธนาคาร

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป