จีนและฮ่องกงลงนามข้อตกลงในโครงการบล็อคเชนเพื่อการค้าระหว่างประเทศ

ประเทศฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่ ลงนามข้อตกลงในการพัฒนาโครงการบล็อคเชนเพื่อปรับปรุงการดำเนินงานด้านการเงินการค้าระหว่างประเทศ

ธนาคารกลางฮ่องกง (HKMA) ประกาศข่าวเมื่อวันพุธ ระบุว่ามีการลงนามบันทึกความเข้าใจ (MoU)  ระหว่าง Hong Kong Interbank Clearing Limited (HKICL) และสถาบันวิจัยสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางจีน

ข้อตกลงนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้าง Proof-of-Concept ซึ่งคาดว่าจะเริ่มในไตรมาสที่ 1 ปี 2020 เพื่อเชื่อมโยง แพลตฟอร์มการเงินการค้าบนพื้นฐาน blockchain “eTradeConnect” ของ HKMA และแพลตฟอร์มการเงินการค้าของธนาคารกลางจีน

“เมื่อการเชื่อมต่อดังกล่าวประสบความสำเร็จ จะช่วยให้บริษัทต่างๆทั้งสองแห่งมีบริการทางการเงินการค้าที่สะดวกมากขึ้น และช่วยให้ธนาคารในฮ่องกงสามารถเร่งการขยายตัวของธุรกิจสินเชื่อเพื่อการค้าของพวกเขาได้” HKMA กล่าว

eTradeConnect เปิดตัวในเดือนตุลาคม 2018 เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพทางการค้า และปัจจุบันมีธนาคาร 12 แห่งรวมถึง HSBC และ Standard Chartered ในฐานะสมาชิก 

นอกจากการลงนาม MOU กับธนาคารกลางจีนแล้ว HKMA ยังได้มีการวิจัยร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย – ในโครงการ LionRock-Inthanon เพื่อศึกษาการใช้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

เมื่อวานนี้ หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของฮ่องกง – The Securities and Futures Commission (SFC) ก็เพิ่งเผยแพร่กฎระเบียบใหม่สำหรับการขอใบอนุญาตเว็บเทรดสินทรัพย์ดิจิตอลในประเทศ  โดยคาดการณ์ว่าเว็บเทรด Huobi จะเป็นรายแรกที่ได้ใบอนุญาตไป 

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป