ตลาดแรงงานร้อนระอุ…ความต้องการของผู้สมัครงานด้านบล็อกเชนเพิ่มขึ้นถึง 7 เท่า ในประเทศจีน

นอกเหนือจากการเติบโตของราคา bitcoin แล้ว ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาผู้สมัครงานและความสนใจของนายจ้างที่เกี่ยวข้องกับ blockchain ก็ได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่ามกลางความคลั่งไคล้เรื่อง blockchain ของจีนจากการออกมาประกาศของ “สี จิ้นผิง” ผู้นำประเทศที่ต้องการให้จีนก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีบล็อคเชน

ตามการรายงานจาก Zhaopin บริษัทจัดหางานชั้นนำในประเทศจีนระบุว่า ปัจจุบันจำนวนของผู้สมัครงานด้านบล็อกเชนสูงกว่า 7 เท่าของตำแหน่งงานว่างที่เปิดรับ ในช่วงสามไตรมาสของปี 2019 โดยส่วนใหญ่ต้องการผู้เชี่ยวชาญและผู้มีความสามารถพิเศษในด้านนี้โดยเฉพาะ

ในแง่ของการแยกย่อยตามภาคอุตสาหกรรม ในไตรมาสที่สามของปี 2019 ส่วนใหญ่การเปิดรับสมัครผู้มีความสามารถด้านบล็อคเชนมาจากบริษัทด้านอินเทอร์เน็ต / อีคอมเมิร์ซ และด้านซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ในสัดส่วน 50%, 37.14% และ 14.45% ตามลำดับ

ส่วนตำแหน่งด้านบล็อคเชนที่ต้องการมากที่สุดคือ “วิศวกรซอฟต์แวร์” คิดเป็น 7.89% ตามด้วยฝ่ายขาย คิดเป็น 6.6% และอันดับสามได้แก่ วิศวกรซอฟต์แวร์อาวุโส คิดเป็น 3.93%  ซึ่งจากข้อมูลนี้บ่งบอกว่าตำแหน่งเกี่ยวกับด้านเทคนิคเป็นเป้าหมายแรกสำหรับองค์กรในการสรรหาบุคลากรที่มีความสามารถ ตามด้วยพนักงานขายที่จะช่วยให้บริษัทบรรลุถึงผลกำไร

และเรื่องสำคัญที่สุด คือ รายละเอียดเกี่ยวกับเงินเดือนของผู้ทำงานด้านบล็อกเชนในประเทศจีน  โดยเงินเดือนเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 16,317 หยวน ($2,322 หรือประมาณ 7หมื่นบาท) ซึ่งถือว่าสูงเกือบสองเท่าของค่าเฉลี่ยเงินเดือนของประเทศจีน

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป