รัฐบาลเมืองกวางโจวของจีน ประกาศทุ่มเงินลงทุน $1.4 ล้านดอลล่าร์ต่อปีในโครงการ Public blockchain “โดยไม่มีโทเค็น”

หน่วยงานรัฐบาลท้องถิ่นในเมืองกวางโจวของจีน วางแผนที่จะให้เงินอุดหนุนแก่โครงการด้านบล็อกเชน 2 โครงการต่อปี โดยโครงการ public blockchain ที่ไม่มีโทเค็น จะได้รับเงินอุดหนุนสูงสุด 10 ล้านหยวน (ประมาณ $ 1.4 ล้าน) และกลุ่มโครงการ Consotium ด้านบล็อกเชนจะได้รับเงินอุดหนุนสูงสุด 3 ล้านหยวน (ประมาณ $ 425,000)

จากเอกสารอย่างเป็นทางการที่เผยแพร่ เมื่อวันที่ 28 ต.ค. ระบุว่า public blockchain เป็นเครือข่ายที่น่าเชื่อถือที่ไม่มีโหนดศูนย์กลางและแต่ละโหนดสามารถเข้าและออกจากเครือข่ายได้อย่างอิสระ อย่างไรก็ตามเอกสารไม่ได้อธิบายความหมายของ public blockchain ที่ “ไม่มีโทเค็น” นั้นหมายถึงอะไร  แต่ตามหลักการแล้ว public blockchain จะเปิดกว้างสำหรับทุกคน หมายความว่าผู้คนสามารถเป็นเจ้าของโทเค็นได้

นอกจากนั้นยังระบุว่า ผู้สมัครที่จะมีคุณสมบัติที่เหมาะสมสำหรับการรับเงินอุดหนุน ควรมีการดำเนินการ public blockchain ที่มีมากกว่า 100 โหนด และมีการประมวลผลธุรกรรมมากกว่า 10,000 รายการ  

รัฐบาลกวางโจวตั้งใจที่จะจัดตั้งกองทุน 1 พันล้านหยวน (ประมาณ 142 ล้านดอลลาร์) เพื่อลงทุนในบริษัทที่เกี่ยวข้องกับบล็อกเชน แม้ว่ารายละเอียดของกองทุนดังกล่าวจะยังไม่ได้รับการพิจารณา

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่รัฐบาลในประเทศจีนสนับสนุนกองทุนบล็อคเชน  เนื่องจากปีที่ผ่านมารัฐบาลของหนานจิง , หางโจวและเซินเจิ้นก็ได้เปิดตัวกองทุนด้านบล็อกเชนถึง $1 พันล้าน , $1.6 พันล้าน และ $80 ล้านบาทตามลำดับ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วประธานาธิบดี สี จิ้นผิงของจีนเพิ่งประกาศสนับสนุนเทคโนโลยีบล็อกเชนและกล่าวว่าประเทศควรเป็นผู้นำในการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีบล็อคเชน

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป