5 ประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป เตรียมรวมกลุ่มกันเพื่อบล็อก Libra ของ Facebook

มีรายงานว่า ประเทศสมาชิกในสหภาพยุโรป 5 ประเทศได้ร่วมมือกันเพื่อป้องกันการออก Libcoin ของ Facebook

ตามรายงานการประชุมลับในเดือนตุลาคม ฝรั่งเศสจะเป็นผู้นำในการต่อต้าน Libra ร่วมกับประเทศเยอรมนี อิตาลี สเปน และเนเธอร์แลนด์ รายงานจากสำนักข่าว Politico Europe

โดยสำนักข่าว Politico ได้รายงานว่ารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังของประเทศต่าง ๆ มีความตั้งใจที่จะป้องกันไม่ให้ Libra ได้เปิดตัวในยุโรป รวมถึงการเพิ่มแรงกดดันต่อ Facebook และสมาชิกคนอื่น ๆ ของมูลนิธิ Libra เพื่อให้ยอมแพ้ต่อโครงการนี้ไป ทางด้านนักการทูตและเจ้าหน้าที่ของคณะกรรมาธิการยุโรป (EC)  รายงานว่ารัฐบาลกำลังส่งเสริมให้สหภาพยุโรปพิจารณาแบน Libra อย่างสิ้นเชิง

คณะกรรมาธิการยุโรปไม่สามารถแบน Libra โดยไม่มีเหตุผลทางกฎหมาย

อย่างไรก็ตามการแบน Libra อาจเป็นปัญหาสำหรับคณะกรรมาธิการ เนื่องจากการดำเนินการดังกล่าวจะต้องมีเหตุผลทางกฎหมายในการห้ามการริเริ่ม รวมถึงรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับกฎที่จะนำมาใช้ 

ยิ่งไปกว่านั้นเจ้าหน้าที่ EC ยังเรียกร้องให้มีการระมัดระวังหากมีการใช้มาตรการที่เข้มงวดมากเกินไปเกี่ยวกับ Libra จะทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบต่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีใหม่ในสหภาพยุโรป

เจ้าหน้าที่กำลังทำงานเกียวกับแถลงการณ์ที่จะออกมาในเดือนธันวาคม ซึ่งพวกเขาอ้างว่า Libra ไม่ควรได้รับอนุญาตให้เปิดตัวเว้นเสียแต่สหภาพยุโรปจะสามารถควบคุมได้  โดยฝรั่งเศส เยอรมนีและอิตาลีได้เสนอแนวความคิดในการแบน Libra ในการประชุม G7 เมื่อช่วงกลางเดือนตุลาคม หลังจากที่รัฐมนตรีคลังได้กล่าวถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับ stabilcoins

ทางด้านนาย Valdis Dombrovskis คณะกรรมาธิการของสหภาพยุโรป  ได้กล่าวเมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคมว่าจะเสนอกฎระเบียบใหม่เพื่อควบคุมสกุลเงินดิจิตอลเช่น Libra ของ Facebook ซึ่งสหภาพยุโรปจะพิจารณาถึงความเสี่ยงต่อเสถียรภาพทางการเงิน

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป