สหภาพยุโรปจะเสนอกฎระเบียบใหม่เพื่อควบคุมสกุลเงินดิจิตอล เช่น Libra

Valdis Dombrovskis คณะกรรมาธิการของสหภาพยุโรป  ได้ให้คำมั่นว่าจะเสนอกฎระเบียบใหม่เพื่อควบคุมสกุลเงินดิจิตอลเช่น Libra ของ Facebook ซึ่งสหภาพยุโรปจะพิจารณาถึงความเสี่ยงต่อเสถียรภาพทางการเงิน รายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์

“ยุโรปต้องการแนวทางร่วมกันเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิตอล เช่น Libra” Valdis Dombrovskis กล่าวกับฝ่ายนิติบัญญัติของสหภาพยุโรปเมื่อวันที่ 8 ต.ค.  “ผมตั้งใจว่าจะเสนอกฎหมายใหม่ในเรื่องนี้”

ปัจจุบันสหภาพยุโรปยังไม่มีกฎเกณฑ์เฉพาะด้านของ cryptocurrencies จนกระทั่ง Libra ได้ประกาศเปิดตัวในเดือนมิถุนายน จนได้รับการพิจารณาว่าเป็นประเด็นสำคัญ

Dombrovskis นั้นต่อต้านการควบคุมสกุลเงินดิจิทัลมาตลอดในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา แต่เขากล่าวอย่างชัดเจนถึงการเปลี่ยนใจในครั้งนี้ว่าเกิดจากแผนการของ Facebook ที่เปิดตัว Libra ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ “อาจมีผลกระทบต่อเสถียรภาพทางการเงิน” เขากล่าวกับฝ่ายนิติบัญญัติ

สุดท้าย Dombrovskis กล่าวว่ากฎระเบียบของ crypto ควรมุ่งเน้นไปที่การปกป้องเสถียรภาพทางการเงิน การปกป้องผู้บริโภค และการจัดการความเสี่ยงของการฟอกเงินโดยใช้ crypto ซึ่งสามารถใช้โอนข้ามพรมแดนได้ง่าย

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป