คุก 5 ปี !! Schaback ผู้ก่อตั้งร่วม Paxful ข้อหาล้มเหลวมาตรการ KYC , การต่อต้านการฟอกเงิน (AML)

Artur Schaback ผู้ก่อตั้งร่วมและอดีตหัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีของ Paxful ต้องเผชิญกับโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี หลังจากรับสารภาพเมื่อวันจันทร์ว่าสมรู้ร่วมคิดในการล้มเหลวในการรักษาโปรแกรมต่อต้านการฟอกเงิน (AML) ในเว็บเทรดสกุลเงินดิจิทัล

กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯกล่าวเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคมว่า Schaback อดีตหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ Paxful มีกำหนดรับคำพิพากษาในวันที่ 4 พฤศจิกายน และจะลาออกจากคณะกรรมการของ Paxful

ข้อตกลงรับสารภาพซึ่งยื่นต่อศาลแขวงแคลิฟอร์เนียในวันเดียวกันระบุว่า อัยการของรัฐบาลจะเรียกค่าปรับ 5 ล้านดอลล่าร์ ซึ่ง Schaback จะต้องชำระคืนเป็น 3 งวด คือ 1 ล้านดอลล่าร์ ภายในวันที่รับสารภาพ และ 3 ล้านดอลล่าร์ ภายในวันที่พิพากษาโทษ และ 1 ล้านดอลล่าร์ สุดท้ายภายใน 2 ปีข้างหน้า

เอกสารข้อมูลที่ยื่นเมื่อปลายเดือนมีนาคมซึ่งมีรายละเอียดข้อกล่าวหาของเขา ระบุว่า Schaback และผู้สมรู้ร่วมคิดที่ระบุตัวตนเพียงว่าเป็น “ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร” ของ Paxful ไม่สามารถจัดทำโปรแกรมต่อต้านการฟอกเงินที่มีประสิทธิผลได้ภายใน 90 วันนับตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจ

นอกจากนี้ เขายังล้มเหลวในการสร้างโปรแกรม Know Your Customer ( KYC ) เพื่อยืนยันบุคคลก่อนจะใช้ระบบแลกเปลี่ยน ซึ่งจำเป็นต้องรวบรวมอย่างน้อยชื่อ วันเกิด ที่อยู่ และ “ข้อมูลระบุตัวตนอื่น ๆ” ตามที่อัยการกล่าว

“เนื่องมาจากความล้มเหลวในการนำโปรแกรม AML และ KYC มาใช้ ทาง Schaback เหมือนกับเปิดให้ Paxful ทำหน้าที่เป็นช่องทางในการฟอกเงิน , การละเมิดกฎคว่ำบาตร , และกิจกรรมทางอาญาอื่นๆ , รวมถึงการฉ้อโกง , romance scams , การกรรโชก , และการค้าประเวณี” กระทรวงยุติธรรมกล่าวในแถลงการณ์

เอกสารที่ยื่นเพิ่มเติมอีกว่าระหว่างเดือนกรกฎาคม 2015 ถึงมิถุนายน 2019 ระบุว่า Schaback และ “ผู้สมรู้ร่วมคิด” อนุญาตให้ผู้ใช้เปิดบัญชี Paxful และทำการซื้อขายได้โดยไม่ต้องให้ “ข้อมูลหรือเอกสารระบุตัวตนที่เพียงพอ” ที่สามารถตรวจสอบได้

ที่มา: CourtListener

เมื่อบุคคลภายนอกร้องขอให้มีนโยบายต่อต้านการฟอกเงิน Schaback และ “ผู้สมรู้ร่วมคิด” ก็ได้ยื่นนโยบายที่ “ลอกเลียนมาจากที่อื่น” ซึ่งพวกเขารู้ดีว่าไม่ได้ “นำไปปฏิบัติหรือบังคับใช้” ตามที่ระบุในเอกสารการยื่น

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ cryptoslate.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป