Bitfinex เชื่อว่า Bitcoin ‘อาจถึงจุดต่ำสุด’ แล้ว

หลังจากเผชิญกับการเทขายครั้งใหญ่ในเดือนมิถุนายน Bitcoin อาจถึงจุดต่ำสุดแล้ว ตามรายงานใหม่ของนักวิเคราะห์จากเว็บเทรด Bitfinex

Bitcoin ราคาดิ่งลงต่ำกว่าช่วง 120 วันในวันที่ 3 กรกฎาคม โดยลงมาต่ำถึง 53,219 ดอลลาร์ ท่ามกลาง FUD ที่เพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับการเริ่มชำระเงินคืนแก่เจ้าหนี้ของ Mt. Gox และปัญหาอื่นๆ

นักวิเคราะห์ของ Bitfinex คาดการณ์เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคมว่า Bitcoin อาจแตะจุดต่ำสุดในพื้นที่แล้ว โดยอ้างอิงจากข้อมูลตลาดในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้ว่า Mt. Gox จะยังไม่ได้แจกจ่าย BTC จำนวน 94,457 BTC หรือคิดเป็นประมาณ 67% ของ BTC ทั้งหมดในการชำระคืนให้แก่เจ้าหนี้ก็ตาม

Bitfinex ยังได้กล่าวถึงการที่ BTC ร่วงลงนั้นเกิดจากหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของเยอรมนี Bundeskrimanalamt (BKA) ซึ่งเริ่มขาย Bitcoin บนเว็บเทรด และส่งผลให้มีการขายในปริมาณมากจากนักลงทุนประเภทต่างๆ

สหรัฐอเมริกาและเยอรมนีเทขาย BTC เพียง 4% ของ BTC ทั้งหมดที่ซื้อและขายตั้งแต่ปี 2023

เหตุผลประการหนึ่งก็คือ แม้ว่ามูลค่าของ BTC ที่ถูกโอนไปยังเว็บเทรดโดยรัฐบาลเยอรมันจะมีจำนวนมาก แต่เมื่อเปรียบเทียบกับ Bitcoin ทั้งหมดที่ซื้อและขายตั้งแต่ปี 2023 แล้ว ก็ยังถือเป็นจำนวนเล็กน้อยมาก ๆ

ตามที่นักวิเคราะห์ระบุว่า มูลค่าที่รับรู้ของ Bitcoin ที่ไหลเข้าสู่ตลาดตั้งแต่ปี 2023 หรือมูลค่าของ BTC ที่ซื้อและขาย — มีมูลค่ากว่า 224 พันล้านดอลลาร์

“เมื่อเทียบกับมูลค่าเพียง 9 พันล้านดอลลาร์จาก Bitcoin ที่ถูกยึดและขายต่อไปโดยรัฐบาล รวมถึงจากสหรัฐอเมริกาและเยอรมนี” นักวิเคราะห์ของ Bitfinex เขียน พร้อมเสริมว่า “จำนวนเงินดังกล่าวคิดเป็นเพียง 4% ของมูลค่าที่รับรู้สะสมทั้งหมดตั้งแต่ปี 2023”

ที่มา: Bitfinex/CryptoQuant

“แม้จะมีมูลค่าตามบัญชีที่สูง แต่จำนวน Bitcoin ที่ถูกโอนไปยังเว็บเทรดจริงมีเพียงหลายร้อยล้านดอลลาร์เท่านั้น ซึ่งชี้ให้เห็นว่าผลกระทบต่อตลาดและอุปทานส่วนเกินจาก Bitcoin ที่รัฐบาลยึดมานั้นมีค่อนข้างน้อยมาก” รายงานระบุ

Spent output profit ratio (SOPR) ต่ำ

ปัจจัยอื่นๆ ที่อาจบ่งชี้ว่าราคา Bitcoin อาจพุ่งขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ ได้แก่ อัตราส่วน Spent output profit ratio (SOPR) ที่ลดลง ประกอบกับ funding rates ที่เป็นลบ โดย SOPR คือตัวชี้วัดทางการเงินที่ใช้วัดผลกำไรหรือขาดทุนที่เกิดขึ้นจริงในแต่ละวันสำหรับกระเป๋าเงินที่อยู่ในกลุ่มนักลงทุนเฉพาะ โดยจะคำนวณจากการเปรียบเทียบมูลค่ารวมของเหรียญ USD ที่ใช้ไปทั้งหมดกับมูลค่าของเหรียญเหล่านี้เมื่อซื้อมาในตอนแรก

ตามการวิจัยของ Bitfinex พบว่า SOPR สำหรับผู้ถือในระยะสั้นอยู่ที่ 0.97 เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ซึ่งบ่งชี้ว่านักลงทุนระยะสั้นไม่ได้ยอมขายขาดทุน

funding rate ของคู่ซื้อขาย BTC perp ทั้งหมดพลิกเป็นลบเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่จุดต่ำสุดเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ซึ่ง Bitfinex เขียนว่า “ในอดีต ช่วงเวลาที่มี funding rate ติดลบร่วมกับค่า SOPR ระยะสั้นที่ต่ำ มักเป็นจุดต่ำสุดของการปรับฐาน”

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ cryptobriefing.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป