เว็บเทรด Lykke หยุดการถอนเงิน ยอมรับโดนแฮ็ก แต่เงินทุนของผู้ใช้ “ปลอดภัย”

เว็บเทรด Lykke ได้หยุดการถอนเงินหลังจากโดนแฮ็กเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ตามประกาศบนโซเชียลมีเดียเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน และอ้างว่าเงินทุนของผู้ใช้ “ปลอดภัยและจะได้รับการกู้คืน”

ตามโพสต์ดังกล่าว ทั้ง Lykke UK และ Lykke Corp AG ได้รับผลกระทบจากการโจมตีดังกล่าว

ที่มา : Lykke

ในโพสต์อื่นบริษัทระบุว่าการถอนเงินถูกหยุดชั่วคราว “เพื่อเป็นมาตรการป้องกัน”

Lykke คือเว็บเทรดสกุลเงินดิจิทัลแบบรวมศูนย์ที่เปิดตัวในปี 2015  และตั้งอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งบนเว็บไซต์ ได้โฆษณาตัวเองว่าเป็น “เว็บเทรด crypto ที่ไม่มีค่าธรรมเนียม” และอ้างว่ามีการพัฒนามาจาก “โบรกเกอร์ forex ที่โดดเด่น”

นักวิจัยด้านความปลอดภัยบล็อคเชน SomaXBT อ้างว่าได้ค้นพบการโจมตีเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน และกล่าวหาว่าทีมงานพยายามซ่อนการละเมิดความปลอดภัย โดยระบุว่า “@lykke CTX ถูกโจมตีและสูญเสียสินทรัพย์ crypto มูลค่า 19.5 ล้านดอลลาร์ แต่ทีมยังคงพยายามซ่อนข้อเท็จจริงนี้” ในการตอบกลับโพสต์ของพวกเขา SomaXBT ได้ส่งภาพหน้าจอของข้อความ Discord ที่รายงานจากทีมงาน ข้อความระบุว่าเว็บเทรดกำลัง “ดำเนินการบำรุงรักษาระบบอย่างเต็มที่!”

ในโพสต์เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน ทีมงานก็รับทราบถึงการโจมตี และได้แสดงความขอโทษต่อผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบ “เราขออภัยอย่างสุดซึ้งสำหรับความไม่สะดวกและความกังวลว่าการโจมตีครั้งนี้ส่งผลให้ลูกค้าและพันธมิตรที่ได้รับผลกระทบทั้งหมด” และยืนยันว่ามี “ทุนสำรองที่มั่นคงและพอร์ตการลงทุนที่หลากหลาย” ซึ่งจะช่วยให้สามารถต้านทานความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นจากการโจมตี และทำให้เงินทุนของลูกค้า “ปลอดภัย”

บริษัทยังอ้างว่าได้ค้นพบที่อยู่ IP ของผู้โจมตีซึ่งจะใช้สำหรับการสอบสวนทางอาญา และทีมรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ได้รับการว่าจ้างให้ทำงานในการ “บล็อกและกู้คืนทรัพย์สินที่ถูกขโมย” ซึ่งตามการประมาณการของทีม มีการสูญเสียเงินมากกว่า 22 ล้านดอลลาร์ในการโจมตี

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ cryptonews.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป