แฮ็กเกอร์ที่โจมตี Orbit Chain ย้ายเงินทุนประมาณ 1,769 ล้านบาทไปยัง Tornado Cash

บุคคลหรือกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังการเจาะระบบ Orbit Chain Cross-chain Bridge มูลค่า 82 ล้านดอลลาร์ในเดือนธันวาคม ได้ย้ายเงินทุนประมาณ 48 ล้านดอลลาร์ผ่าน Tornado Cash ตามที่ระบุไว้โดย Arkham Intelligence บน X

ยังไม่ชัดเจนว่าอะไรเป็นแรงจูงใจให้แฮ็กเกอร์กลับมาหลังจากการอยู่นิ่ง ๆ มานาน โดย Orbit Chain ซึ่งเพิ่งเริ่มกลับมาให้บริการเชื่อมต่อบางอย่างหลังจากการโจมตี ระบุไว้ในประกาศว่าเงินทุนได้ถูกย้ายแล้ว 

“ทีมงานของเรากำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อติดตามทรัพย์สินที่ถูกขโมยอย่างรวดเร็ว และดำเนินมาตรการที่จำเป็นตามนั้น” โปรโตคอลเขียนในประกาศที่โพสต์ในช่องทาง Telegram

แฮ็กเกอร์ได้ย้ายเงินประมาณ 48 ล้านดอลลาร์ไปยังกระเป๋าเงินใหม่ก่อนที่จะส่งเงินไปที่ Tornado Cash จามที่ข้อมูลบล็อกเชนแสดงให้เห็น โดยแฮ็กเกอร์ยังคงควบคุม ether และ DAI stablecoin ประมาณ 71 ล้านดอลลาร์เนื่องจากราคาของสินทรัพย์พุ่งขึ้นนับตั้งแต่การโจมตีเกิดขึ้น 

Orbit Chain ไม่ได้ให้คำอธิบายที่ชัดเจนสำหรับการแฮ็ก แม้ว่าโปรโตคอลจะระบุว่าเหตุการณ์ดังกล่าว “…ไม่ได้เป็นผลมาจากช่องโหว่ใน smart contract ของ Orbit Bridge หรือการขโมย validator key”

“ในบล็อกโพสต์ Orbit Chain ชี้ไปที่การกระทำที่แอบแฝงโดยอดีตหัวหน้าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยข้อมูลของโปรโตคอลเป็นคำอธิบายที่เป็นไปได้สำหรับการโจมตี “มันสร้างความตกใจให้กับพนักงานของเรา และขณะนี้เรากำลังใช้มาตรการทางแพ่งและทางอาญาที่จำเป็น”

อ้างอิง : theblock.co

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป