มาทำความรู้จักเหรียญสาย AI อย่าง io.net

io.net (IO) คืออะไร?

io.net (IO) คือแพลตฟอร์มการประมวลผล AI และคลาวด์แบบกระจายอำนาจ ด้วยการรวบรวม การจัดหา GPU จากแหล่งที่มาที่มีการใช้งานน้อย io.net จึงสร้างเครือข่ายที่ช่วยให้สตาร์ทอัพด้าน Machine Learning (ML) สามารถเข้าถึงการประมวลผลที่ทรงพลังด้วยต้นทุนที่น้อยกว่าของระบบคลาวด์แบบเดิม

ความน่าสนใจของ IO มีอะไรบ้าง?

เทรน AI กำลังเข้ามามีปฏิวัติการใช้ชีวิตของมนุษย์ และการเพิ่มขึ้นของ AI ก็ทำให้ความต้องการของพลังการประมวลผล GPU เพิ่มขึ้นอย่างมาก และ GPU ในระบบคลาวด์สาธารณะก็ยังขาดแคลนอย่างมาก สิ่งนี้ทำให้เกิดปัญหาหลายประการ เช่น ต้องรอนาน ทางเลือกน้อย และต้นทุนสูง

การรวม GPU จากแหล่งที่มีการใช้งานน้อย เช่น ศูนย์ข้อมูลอิสระ ฟาร์มขุด Crypto ที่ไม่ได้ใช้งาน และบุคคลทั่วไป โดย io.net สามารถรวมพลังการประมวลผลได้ถึง 10% เมื่อเทียบกับผู้ให้บริการคลาวด์แบบเดิม

โดย io.net มีพันธมิตรด้านการพัฒนาเชิงพาณิชย์และธุรกิจชั้นนำมากกว่า 50 ราย ทั้งฝั่งนำ GPU มาเข้าระบบ (Supply) เช่น Aethir, Exabits, Hiveon และ Aurory ส่วนฝั่งผู้ใช้งาน (Demand) เช่น Krea, Nibiru, Ritual, Space and Time และ Quai Network 

ระบบนิเวศของ IO มีอะไรบ้าง?

io.net: พัฒนา ดูแลเครือข่าย IOG และสร้างผลิตภัณฑ์และบริการบนเครือข่ายโดยมี

– O Cloud: แพลตฟอร์มคลาวด์ที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างคลัสเตอร์เสมือนที่ปรับขนาดได้และกำหนดค่าได้ตามความต้องการโดยใช้ความสามารถในการประมวลผลในเครือข่าย IOG

– IO Worker: มอบอินเทอร์เฟซที่ครอบคลุมและใช้งานง่ายแก่ผู้ใช้เพื่อจัดการการทำงานของโหนด GPU อย่างมีประสิทธิภาพผ่านเว็บแอปที่ใช้งานง่าย

– O ID: การจัดการข้อมูลประจำตัวสากลสำหรับระบบนิเวศ IO

เครือข่าย IOG: หรือที่เรียกอีกอย่างว่าอินเทอร์เน็ตของ GPU หรือ “IOG” เครือข่าย IOG เป็นเครือข่ายโครงสร้างพื้นฐานทางกายภาพแบบกระจายอำนาจของโหนดฮาร์ดแวร์ที่กระจายตามภูมิศาสตร์ที่ดำเนินการอย่างอิสระ ซึ่งให้การเข้าถึงการประมวลผลแบบออนดีมานด์โดยไม่มีข้อจำกัน

IOG Framework: SDK แบบโอเพ่นซอร์สที่เป็นมิตรกับนักพัฒนาซึ่งช่วยให้ผู้สร้างสามารถปรับใช้ผลิตภัณฑ์และบริการบนอินเทอร์เน็ตของ GPU

นอกจากนี้ IO ยังมีนักลงทุนแนวหน้ามากมาย สามารถระดมทุนได้สูงถึง 40 ล้านดอลลาร์ จาก VC ชื่อดังต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Delphi Digital, Multicoin Capital, Animoca Brands, OKX Ventures, Solana Ventures, Aptos

ระบบ Tokenomic ของ IO เป็นยังไง?

IO เป็นโทเค็นยูทิลิตี้ดั้งเดิมของ io.net และมียูทิลิตี้ดังนี้

  • ใช้ในการชำระเงิน สำหรับค่าธรรมเนียมและทำธุรกรรมในระบบนิเวศ io.net เช่น การซื้อพลังการประมวลผล GPU
  • Stake เพื่อช่วยรักษาความปลอดภัยเครือข่ายและรับส่วนแบ่งรางวัล GPU
  • การกำกับดูแล สามารถใช้โทเค็น IO ให้ผู้ถือมีส่วนร่วมในการกำกับดูแลของ IO Grants DAO โดยการเสนอ ลงคะแนน และดำเนินการข้อเสนอการต่าง ๆ

IO มีโทเค็นทั้งหมดอยู่ที่ 800,000,000 IO โดยใน Genesis จะมีโทเค็นทั้งหมด 500,000,000 IO 

กำหนดการปล่อยโทเค็น IO

สรุป

io.net แพลตฟอร์มการประมวลผล AI และคลาวด์แบบกระจายอำนาจ ด้วยการรวบรวม การจัดหา GPU จากแหล่งที่มาที่มีการใช้งานน้อยมาให้บริการกับสตาร์ทอัพด้าน machine learning (ML) หรืออื่น ๆ ที่ต้องใช้การประมวลผลมาก ให้สามารถเข้าถึงการประมวลผลที่ทรงพลังด้วยต้นทุนที่น้อยกว่าของระบบคลาวด์แบบดั้งเดิม

ติดตามรายละเอียดโปรเจกต์เพิ่มเติมได้ที่

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Zheck

ข่าวต่อไป