Alipay เปิดตัว “AI Medical Assistant” : ที่ช่วยตรวจได้แม้กระทั่งคุณหัวล้านหรือไม่

Alipay แอปชำระเงินและกระเป๋าเงินดิจิทัลยอดฮิตของจีน เปิดตัวโซลูชั่นใหม่ล่าสุดในแวดวงการดูแลสุขภาพอย่าง “AI Medical Assistant” เครื่องมือที่เป็นนวัตกรรมใหม่นี้ใช้โมเดล AI ขนาดใหญ่และเทคโนโลยีดิจิทัลของมนุษย์ เช่น อวตารเสมือน เพื่อเปลี่ยนวิธีพบปะแพทย์และไปโรงพยาบาล

ฟีเจอร์มากมายของ Alipay ได้รับการระบุว่าเป็น “ซูเปอร์แอป” สำหรับคนในท้องถิ่น ได้แก่ การแชร์การเดินทาง , บริการโทรศัพท์มือถือ , การชำระบิล , คูปองและบริการการเดินทาง , การช็อปปิ้ง , และฟังก์ชันโซเชียลมีเดีย

ฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดของแอปค่อนข้างแตกต่างจากฟีเจอร์อื่น ๆ เช่น : การตรวจจับผมร่วงที่ขับเคลื่อนด้วย AI

ตามรายงานจาก South China Morning Post ผู้ใช้สามารถอัปโหลดรูปภาพหนังศีรษะของตนเพื่อประมวลผลโดยระบบจดจำรูปภาพที่ได้รับการฝึกอบรมเกี่ยวกับรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับการแพทย์หลายพันรูป จากนั้นแอปจะให้คำแนะนำแก่ผู้ใช้และรวมถึงการแนะนำการรักษาพยาบาลอย่างเหมาะสม

Alipay ซึ่งสร้างโดย Antgroup ซึ่งเป็นบริษัทในเครือด้าน Fintech ของ Alibaba ได้เปิดตัวฟีเจอร์ “AI Medical Assistant” ที่ขับเคลื่อนด้วย AI เมื่อเดือนเมษายนปี 2024 โดยมีการเพิ่มเครื่องตรวจจับผมร่วง

แนวคิดสำคัญเบื้องหลังการรวมแอปพลิเคชันกระเป๋าเงินดิจิทัล , แอปบริการด้านไลฟ์สไตล์ , และเครื่องมือทางการแพทย์มีจุดประสงค์เพื่อความสะดวกและความคล่องตัว อย่างไรก็ตาม แม้ว่าแอปดังกล่าวจะได้รับความนิยมในภาคตะวันออก แต่ก็ยังไม่พบการซื้อที่คล้ายกันในยุโรปและอเมริกาเหนือ

หน่วยงานเฝ้าระวังความเป็นส่วนตัวทั่วโลกได้ออกคำเตือนอย่างต่อเนื่องว่าแอปดังกล่าว มีการเก็บรวบรวมข้อมูลผู้ใช้ในลักษณะที่ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของผู้ใช้อยู่ภายใต้เจตนารมณ์ของเจ้าของแอปพลิเคชันและหน่วยงานใดก็ตามที่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้

ตัวอย่างเช่น ในกรณีของ Alipay รัฐบาลจีนได้ระบุไว้ชัดเจนว่าข้อมูลผู้ใช้จะต้องเปิดเผยต่อรัฐบาล แม้ว่าจะไม่มีคำที่เป็นทางการเกี่ยวกับวิธีการใช้ข้อมูล แต่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อยทางเทคโนโลยีในการสร้างและดำเนินการฐานข้อมูลกิจกรรมของผู้ใช้ โดยพื้นฐานแล้วคือการสร้างเครื่องมือติดตามกิจกรรมพลเมืองแบบเรียลไทม์

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ alizila.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป