การอัพเกรด Prague-Electra (หรือ Pectra) จะเป็นหนึ่งในการอัพเกรดของ Ethereum (ETH) ที่ใหญ่ที่สุด

Anthony Sassano ผู้มีประสบการณ์ด้าน Ethereum (ETH) ผู้ก่อตั้งพอดแคสต์ The Daily Gwei อธิบายว่า ทำไม การอัพเกรด Prague-Electra (หรือ Pectra) ถึงจะเป็นตัวเปลี่ยนเกมของ Ether

การอัพเกรด Prague-Electra (หรือ Pectra) จะเป็นการพัฒนาความปลอดภัย , ความสามารถในการขยายขนาด , และประสิทธิภาพขั้นสูงที่ Cancun-Deneb ทำได้สำเร็จ ซึ่งในขณะที่วาระสุดท้ายและวันเปิดใช้งานยังคงอยู่ในระหว่างการหารือ แต่ Pectra ก็ถูกคาดว่าจะเป็นหนึ่งในการอัพเกรดการออกแบบ Ethereum (ETH) ที่รุนแรงที่สุด

การอัปเกรด Ethereum Pectra

นักพัฒนา Ethereum (ETH) เห็นด้วยกับข้อเสนอการปรับปรุง Ethereum หรือ EIP อย่างน้อยห้าข้อที่จะรวมอยู่ในการอัพเกรด Pectra


EIP-7702 จะมาแทนที่กลไก Account Abstraction ในปัจจุบันของ Ethereum (ETH) อย่าง ERC 4337 โดยจะพัฒนาวิธีที่ Account Ethereum (ETH) จะดำเนินกิจกรรมของ smart contracts

ส่วน EIP-7594 “Peer Data Availability Sampling” จะอัปเกรดโอกาสในการปรับขนาดของ L2 rollups ของ Ethereum

EIP-7251 “MaxEB” จะเพิ่มขีดจำกัดของการ stake ใน Ethereum (ETH) PoS และแนะนำ triggerable exits สำหรับผู้เข้าร่วม

EIP-2537 จะเพิ่มฟังก์ชันการทำงานเพื่อดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพของ BLS12-381 curve รวมถึงการดำเนินการสำหรับการตรวจสอบ BLS signature , ตามพื้นที่เก็บข้อมูล GitHub หลักของ EF

และสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด EIP-7549 จะทำให้ขั้นตอนการลงคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยการลดจำนวนการจับคู่โดยเฉลี่ยที่จำเป็นในการตรวจสอบกฎเกณฑ์ที่เป็นเอกฉันท์

Pectra hard fork คาดว่าจะเปิดใช้งานได้ในไตรมาสที่ 1 ปี 2025

Sassano กล่าวเพิ่มเติมว่าขณะนี้ฟังก์ชัน history expiry กำลังถูกพิจารณาเพื่อรวมไว้ใน Hard Fork ครั้งถัดไป ในขณะเดียวกัน Verkle Trees ที่หลายคนตั้งตารอคอยก็มีแนวโน้มที่จะถูกเพิ่มเข้ามาใน Osaka ซึ่งเป็นการ Hard Fork หลังจาก Pectra

Sassano สรุปว่าการประมาณการของเขาสำหรับวันเปิดใช้งาน Pectra คือไตรมาสที่ 1 ปี 2025 ในขณะที่บางแหล่งข้อมูลก็เชื่อว่าไตรมาสที่ 4 ปี 2024 เป็นไทม์ไลน์ที่เป็นไปได้

อ้างอิง : u.today
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป