ทรัมป์ ให้คำมั่นจะปล่อยตัวผู้สร้าง Silk Road อย่าง Ross Ulbricht หากได้รับเลือกตั้งอีกครั้ง

โดนัลด์ เจ. ทรัมป์ ให้คำมั่นที่จะลดโทษจำคุกตลอดชีวิตของ Ross Ulbricht ผู้ก่อตั้ง Silk Road หากเขาได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีอีกครั้ง

“ถ้าคุณโหวตให้ผม ในวันที่ 1 ผมจะเปลี่ยนโทษของ Ross Ulbricht” ทรัมป์กล่าวระหว่างกล่าวสุนทรพจน์เมื่อคืนวันเสาร์ที่การประชุมแห่งชาติเสรีนิยมในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. “เขาติดคุกมาแล้ว 11 ปี เราจะพาเขากลับบ้าน”

ไม่กี่ชั่วโมงก่อนคำพูดเหล่านั้น ทรัมป์ได้ใช้โซเชียลมีเดียเพื่อยกย่องอุตสาหกรรม crypto โดยเขียนบน Truth Social ว่า : “ผมมีทัศนคติเชิงบวกและเปิดกว้างต่อบริษัทสกุลเงินดิจิทัล และทุกสิ่งที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมใหม่และที่กำลังเติบโตนี้ ประเทศของเราจะต้องเป็นผู้นำในด้านนี้” ทรัมป์เขียน พร้อมเสริมว่าประธานาธิบดี โจ ไบเดน “ต้องการให้ [อุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัล] ตายอย่างช้า ๆ และเจ็บปวด นั่นจะไม่เกิดขึ้นกับผม!”

ในการกล่าวคำมั่นของทรัมป์ที่จะปล่อยตัว Ulbricht ได้รับเสียงเชียร์ดังลั่นจากผู้ชมที่มาชุมนุมกัน ซึ่งหลายคนชูป้ายที่เขียนว่า “Free Ross”

ในปี 2015 Ulbricht ถูกตัดสินให้จำคุกตลอดชีวิต 2 ครั้งติดต่อกันและบวกอีก 40 ปี ซึ่งถือเป็นการจำคุกตลอดชีวิตโดยไม่มีโอกาสได้รับทัณฑ์บน จากโทษฐานสร้างและดำเนินการ Silk Road ตลาด Darknet ที่ปัจจุบันเลิกให้บริการไปแล้วโดยถูกใช้เพื่อซื้อและขายสินค้าโดยไม่เปิดเผยตัวตน แต่ส่วนใหญ่ใช้สำหรับยาเสพติด ซึ่ง Silk Road ดำเนินการตั้งแต่ปี 2011 – 2013 และถือเป็นกรณีการใช้งาน Bitcoin ในโลกแห่งความเป็นจริงครั้งแรก

ทรัมป์ ยังแสดงความคิดเห็นทั่วไปเพิ่มเติมเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลในการประชุม โดยบอกผู้เข้าร่วมว่าเขาจะ “หยุดสงครามของ โจ ไบเดน ที่จะทำลาย crypto เราจะหยุดมัน”

“ผมจะรับรองว่าอนาคตของ crypto และอนาคตของ bitcoin จะเกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา ไม่ใช่ไปขับเคลื่อนในต่างประเทศ ผมจะสนับสนุนสิทธิใน self custody” ทรัมป์กล่าวพร้อมให้กำลังใจ

“ถึงผู้ถือ crypto ห้าสิบล้านคนของประเทศนี้ ผมจะบอกว่า: ผมจะกัน Elizabeth Warren และลูกน้องของเธอให้ห่างจาก Bitcoin ของคุณ และผมจะไม่อนุญาตให้มีการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง”

อ้างอิง : coindesk.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป