เกาหลีใต้ถูก “กดดัน” ให้พิจารณาจุดยืนต่อสินทรัพย์ดิจิทัลอีกครั้ง หลัง Spot Ether ETF ในสหรัฐฯได้ไฟเขียว

หน่วยงานกำกับดูแลของเกาหลีใต้อยู่ภายใต้แรงกดดันที่เพิ่มขึ้นในการอนุมัติกองทุน Crypto ETF หลังจากการอนุมัติล่าสุดของ Spot Ethereum ETF โดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา (SEC)

ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น การตัดสินใจของ SEC เกี่ยวกับ Ethereum คาดว่าจะสร้างแรงกดดันต่อหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินของกรุงโซลให้พิจารณาจุดยืนของตนต่อสินทรัพย์ดิจิทัลอีกครั้ง

การอนุมัติ crypto ETF ถือเป็นก้าวสำคัญในการเชื่อมช่องว่างระหว่างการเงินแบบดั้งเดิมและอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล

ซึ่งหน่วยงานกำกับดูแลของเกาหลีใต้นั้นตรงกันข้ามกับหน่วยงานในสหรัฐอเมริกา คณะกรรมการบริการทางการเงินของเกาหลี (FSC) และหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงิน (FSS) ต่างระมัดระวังในการแนะนำการซื้อขายสินทรัพย์ crypto ในตลาดหลักทรัพย์แบบดั้งเดิม

FSC ระบุว่า ETF จะต้องปฏิบัติตามพระราชบัญญัติตลาดทุนอย่างเคร่งครัด ซึ่งกำหนดว่าจะต้องเชื่อมโยงกับสินทรัพย์อ้างอิงแบบดั้งเดิมเท่านั้น โดยสินทรัพย์เหล่านี้ประกอบด้วยเครื่องมือทางการเงิน , หลักทรัพย์ , สกุลเงินต่างประเทศ , และสินค้าโภคภัณฑ์ที่จัดตั้งขึ้น ซึ่งเป็นรากฐานสำหรับอนุพันธ์ทางการเงิน

ตามรายงานของ Korea Times Xangle ผู้ให้บริการข้อมูลสกุลเงินดิจิทัลชั้นนำซึ่งตั้งอยู่ในกรุงโซล ได้ออกมาพูดถึงการห้ามสินทรัพย์ดิจิทัลในตลาดหลักทรัพย์แบบดั้งเดิม โดยอธิบายว่ามัน ‘ล้าสมัย’ และจำเป็นต้องมีการแก้ไขเพื่อรองรับความสำคัญที่เพิ่มขึ้นของสินทรัพย์ดิจิทัลในระบบการเงินยุคใหม่

“ภายใต้สถานการณ์ดังกล่าว การตัดสินใจของ SEC ในวันพฤหัสบดีเกี่ยวกับ Ethereum คาดว่าจะกดดันหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินของกรุงโซลให้พิจารณากฎระเบียบของตนต่อสินทรัพย์ดิจิทัลอีกครั้ง”

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ cryptobenelux.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป