มีรายงานว่า Elon Musk กำลังสร้าง ‘Gigafactory of Compute’ สำหรับ AI

xAI มหาเศรษฐีเจ้าพ่อ Elon Musk มีแผนจะสร้างซูเปอร์คอมพิวเตอร์โดยร่วมมือกับ Oracle เพื่อขับเคลื่อนโมเดลภาษาขนาดใหญ่ “Grok” เวอร์ชันถัดไป 

ตามรายงานจาก The Information อ้างถึงการนำเสนอของ xAI ซึ่งโครงการนี้ถูกมองว่าเป็น “Gigafactory of Compute” สำหรับการฝึกอบรมและพัฒนาระบบ Grok AI รุ่นต่อไปของบริษัท

ก่อนหน้านี้ Musk พยายามระดมทุน 4 พันล้านดอลลาร์ในมูลค่า 15 พันล้านดอลลาร์สำหรับบริษัท โดยเงินทุนจะถูกนำมาใช้เพื่อเพิ่มจำนวน GPU จากประมาณ 10,000 เป็น 100,000

หลังจากนั้นไม่นาน มีรายงานว่า Musk ตั้งเป้าหมายที่จะระดมทุน 6 พันล้านดอลลาร์ที่มูลค่า 18 พันล้านดอลลาร์ เนื่องจากนักลงทุนมีความสนใจสูง

หาก xAI ตั้งใจที่จะสร้างซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ก็มีแนวโน้มว่าเงินทุนจะถูกนำมาใช้เพื่อเปลี่ยนคลัสเตอร์ GPU 100,000 ตัวให้เป็นสถาปัตยกรรมซูเปอร์คอมพิวเตอร์แบบครบวงจร — หรือ “Gigafactory of Compute” ตามที่ xAI ระบุไว้ และมีการอ้างอิงถึงโรงงาน Tesla บางแห่งที่เรียกว่า “Gigafactory”

ในการพูดคุยกับผู้เข้าร่วมงานในการประชุม VivaTech 2024 ที่ปารีส Musk กล่าวว่าเขาเชื่อว่า xAI จะตามทันผู้นำในอุตสาหกรรมอย่าง OpenAI และ DeepMind Google ภายในสิ้นปี 2024 และเชื่อว่าระบบ AI จะสามารถทำได้ทุกอย่างดีกว่ามนุษย์ภายในสิ้นปี 2025

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ msn.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป