เอกสาร Bitcoin White Paper กลับมาอยู่ในเว็บไซต์ Bitcoin .org หลังจาก Craig Wrigh แพ้คดี

เอกสาร Bitcoin White Paper กลับมาอยู่ในเว็บไซต์ Bitcoin .org  หลังจากที่ Craig Wright ล้มเหลวในการพยายามพิสูจน์ว่าเขาคือ Satoshi Nakamoto ผู้สร้าง BTC

Hennadii Stepanov ผู้ดูแลเว็บไซต์ Bitcoin.org ได้ประกาศการกลับมาของ white paper ของ Bitcoin โดยการแชร์ลิงก์ไปยัง white paper PDF บนแพลตฟอร์ม X

เนื่องจากข้อจำกัดทางกฎหมาย Bitcoin.org จึงถูกบังคับให้ต้องมีการจำกัดการเข้าถึง White Paper ของ Bitcoin สำหรับผู้ใช้ในอังกฤษ

ในปี 2021 Wright ประสบความสำเร็จในการฟ้องร้อง Cobra ซึ่งเป็นกลุ่มนิรนามที่ดูแลเว็บไซต์ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ และเว็บไซต์ได้รับคำสั่งให้ลบ White Paper PDF ออก

ที่มา: Bitnobert

ในปี 2023 Wright ยังฟ้องผู้พัฒนา Bitcoin Core 13 ราย และกลุ่มบริษัท รวมถึง Blockstream, Coinbase และ Block ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับ white paper ของ Bitcoin ในรูปแบบไฟล์ และสิทธิ์ในฐานข้อมูลของ Bitcoin blockchain

อย่างไรก็ตาม การได้รับลิขสิทธิ์ของ Wright นั้นไม่ได้มีน้ำหนักอีกต่อไป เนื่องจากการเรียกร้องลิขสิทธิ์ของเขาไม่ถูกต้อง และยังมีส่วนร่วมในแผนการปลอมแปลงและหลอกลวงเพื่อสร้างหลักฐานสนับสนุนการกล่าวอ้างของเขาว่าเป็น Nakamoto

เอกสาร white paper ของ Bitcoin อยู่ภายใต้ใบอนุญาตโอเพ่นซอร์สของ MIT ซึ่งอนุญาตให้ใครก็ตามสามารถใช้ซ้ำและแก้ไขโค้ดเพื่อวัตถุประสงค์ใดก็ได้

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ crypto.ro/en/

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป