Ethereum Foundation เผย! กำลังทำงานเพื่อแก้ไขความขัดแย้งทางผลประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้น

Aya Miyaguchi ผู้อำนวยการบริหาร Ethereum Foundation กล่าวว่ากำลังพัฒนานโยบายอย่างเป็นทางการเพื่อแก้ไขความขัดแย้งทางผลประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้น  หลังจากที่นักวิจัยสองคนที่เข้าร่วมในตำแหน่งที่ปรึกษาได้รับค่าตอบแทนเป็นโทเค็น EigenLayer มูลค่า “กว่าล้านดอลลาร์”

“ความเป็นกลางที่น่าเชื่อถือของ Ethereum Foundation เป็นสิ่งสำคัญสำหรับเราในการปฏิบัติหน้าที่ในระบบนิเวศ และเราตระหนักถึงการสนทนาในปัจจุบันเกี่ยวกับความขัดแย้งทางผลประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้น และแบ่งปันข้อกังวลของชุมชน” Miyaguchi โพสต์ใน X เมื่อวันศุกร์

“เป็นที่ชัดเจนว่าการอาศัยวัฒนธรรมและการตัดสินของแต่ละบุคคลนั้นไม่เพียงพอ และเราได้ดำเนินการตามนโยบายอย่างเป็นทางการเพื่อแก้ไขปัญหานี้มาระยะหนึ่งแล้ว และเราจะเร่งดำเนินการนี้และจะแชร์ข้อมูลอัปเดตเร็วๆ นี้” Miyaguchi กล่าวเสริม

Lefteris Karapetsas อดีตวิศวกรซอฟต์แวร์ Ethereum และผู้ก่อตั้ง Rotki เครื่องมือติดตามพอร์ตโฟลิโอ crypto  กล่าวว่า Ethereum Foundation ควรชดเชยเพื่อนร่วมงานอย่างเพียงพอ เพื่อที่พวกเขา “จะได้ไม่ต้องหาค่าตอบแทนเพิ่มเติมจากที่อื่น”

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม Justin Drake นักวิจัยของ Ethereum Foundation เปิดเผยว่า ได้รับโทเค็น Eigen ในจำนวนที่ “สำคัญ” หลังจากเพิ่งมาเป็นที่ปรึกษาของ Eigen Foundation

การเปิดเผยดังกล่าว เป็นไปตามคำพูดระหว่าง Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum และ Jordan Fish หรือที่รู้จักกันในชื่อ Cobie เกี่ยวกับความขัดแย้งทางผลประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้นระหว่าง EigenLayer และนายจ้างของเขา Ethereum Foundation ซึ่งเกิดขึ้นจากนักพัฒนาหลักและนักวิจัยในองค์กรที่มีบทบาทที่ปรึกษา

“การให้คำปรึกษามาพร้อมกับโทเค็น EIGEN ที่สำคัญ ซึ่งอาจมีมูลค่ามากกว่ามูลค่ารวมของสินทรัพย์อื่น ๆ ทั้งหมดของเรา (ส่วนใหญ่เป็น ETH)” Drake กล่าวในขณะนั้น “เรากำลังพูดถึงโทเค็นมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ที่มอบให้ในระยะเวลา 3 ปี”

นักวิจัยของ Ethereum Foundation ให้คำมั่นว่าเขาจะ “ปฏิเสธ” รายได้ทั้งหมดเข้าสู่โครงการที่ “คุ้มค่า” ในระบบนิเวศ Ethereum ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนหรือการบริจาค

นักวิจัยยังตั้งข้อสังเกตอีกว่าเขารับบทบาทให้คำปรึกษาโดยมีเงื่อนไขว่าคำสั่งของเขาจะถูกจำกัดอยู่เพียงการค้นคว้าความเสี่ยงใหม่ ๆ และเสริมว่าจุดยืนต่อสาธารณะของเขาคือจะยังคงวิพากษ์วิจารณ์ EigenLayer ต่อไป

สองวันต่อมา Dankrad Feist นักวิจัยของ Ethereum Foundation ก็เปิดเผยว่าเขาเพิ่งเป็นที่ปรึกษาของ EigenLayer ภายใต้เงื่อนไขเดียวกันกับ Drake อย่างไรก็ตาม Feist ไม่ได้กล่าวถึงการลงทุนหรือการบริจาคที่คล้ายกันในโพสต์ของเขา

“ผมรับตำแหน่งนี้เป็นการส่วนตัว ไม่ได้เป็นตัวแทนของ Ethereum Foundation และมุ่งเน้นไปที่ความเสี่ยงและการกระจายอำนาจ” Feist เขียน 

เมื่อ Drake ทำการเปิดเผย เขากล่าวด้วยว่ามีคนสามคนใน Ethereum Foundation มีความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการกับ EigenLayer โดยคนหนึ่งเป็นนักลงทุนและอีกสองคนเป็นที่ปรึกษา

อ้างอิง : theblock.co

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป