CoinEx : ตลาดแลกเปลี่ยนจำเป็นต้องมีบทบาทอย่างเต็มที่เพื่อปลดปล่อยผู้ใช้จาก “สภาวะลำบากของ FDV ในระดับสูง”

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2024 การอภิปรายครั้งสำคัญที่ริเริ่มโดย CoinEx ใน X (CoinEx Global) ในหัวข้อ “ETH ETF VS. High FDV Dilemma: Where Market Goes Next” ได้สร้างความสนใจให้กับนักลงทุนคริปโตและแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วในชุมชน ต้องขอบคุณในความสนใจและการอภิปรายในระดับสูงเมื่อเร็ว ๆ นี้ในกลุ่มนักลงทุนโดยมีหัวข้อต่างๆ เช่น “Ethereum ETF” “สภาวะลำบากของ FDV สูง” “มูลค่าตลาดที่สูงและการหมุนเวียนต่ำ” และ “โครงการ VC” ในด้านคริปโต ถึงขณะนี้ในระหว่างการร่างกระบวนการนี้ยังไม่มีการหารือกันอย่างเต็มที่

ในการสนทนาที่นำโดย CoinEx แขกรับเชิญทุกคนเห็นพ้องกันว่าตลาดมีความคาดหวังสูงสำหรับการอนุมัติ Ethereum ETF แม้ว่าพวกเขาจะไม่แน่ใจว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใด พรุ่งนี้หรือหลังจากนั้นก็ตาม

WoShy @bc1qWorkShy ยืนยันความคาดหวังโดยอ้างถึงการเพิ่มขึ้นของราคา Ethereum ล่าสุด และเสริมว่าการตัดสินใจของ SEC เกี่ยวกับสินทรัพย์คริปโต ในประวัติศาสตร์ทุกครั้งส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อราคาคริปโทเคอร์เรนซีในระยะยาว

VIP3 @web3vip ระบุว่าการรับรองคริปโทเคอร์เรนซีโดยอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ให้การสนับสนุนตลาดคริปโต และจะมีผลกระทบหลายประการต่อราคาของ Ethereum หรือแม้แต่คริปโทเคอร์เรนซีอื่น ๆ ในอนาคต

สภาวะลำบากของ FDV สูง: คำถามและการสำรวจ

FDV หรือ Fully Diluted Valuation หมายถึง มูลค่าที่ถูกลดลงทั้งหมดของโทเค็น ซึ่งเป็นมูลค่าตลาดที่ได้จากการคูณราคาโทเค็นปัจจุบันด้วยจำนวนที่มีอยู่ ในช่วงของวงจรของอุตสาหกรรม นักลงทุนส่วนใหญ่พิจารณา FDV เป็นเกณฑ์สำคัญในการลงทุน อย่างไรก็ตาม มีความขัดแย้งในหลายประเด็น บางคนเชื่อว่าเนื่องจากจำนวนที่มีอยู่ในโครงการ VC หลายๆ โครงการมีเพียงหนึ่งในสิบหรือต่ำกว่านั้น การประเมินมูลค่าหลังจากการลดลงทั้งหมดของโทเค็นเป็นที่เป็นที่น่าสนใจ ในระยะสั้น การมอง FDV ไม่มีค่าอ้างอิงทางปฏิบัติ การพึ่งพา FDV เป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจในการลงทุนจะทำให้เสียเงิน ซึ่งเป็นความเสี่ยงในการลงทุนที่สำคัญสำหรับนักลงทุนรายใหม่​ 

ในทางกลับกัน ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยเชื่อว่าสิ่งนี้ถูกกำหนดโดยอุปสงค์และอุปทานของตลาดทั้งหมด และไม่สามารถแทรกแซงได้ โดยเฉพาะเมื่อพิจารณาถึงภาวะตลาดตกต่ำเมื่อเร็ว ๆ นี้ ซึ่งทำให้โครงการ VC หลายโครงการถูกตัดออกไป สาเหตุพื้นฐานคือการขาดสภาพคล่องของอุตสาหกรรม นอกจากนี้ อุตสาหกรรมกำลังก้าวไปสู่ความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง และตรรกะและมาตรฐานของ “การค้นพบคู่” (การค้นพบราคาและมูลค่า) ที่สำคัญสำหรับการสำรวจการลงทุนก็มีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน ปัญหานี้ไม่สามารถนำมาประกอบกับ FDV ที่สูงของโครงการที่มีการคิดและมุมมองที่เข้มงวดได้

ที่จริงแล้ว เพื่อให้อุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัลพัฒนาไปในทางบวก การเพิ่มขึ้นถือเป็นการพิจารณาที่จำเป็น ด้วยความพยายามอย่างไม่เหน็ดเหนื่อยของผู้สนับสนุนและผู้บุกเบิกจำนวนมากทั้งภายในและภายนอกอุตสาหกรรม การอนุมัติที่ประสบความสำเร็จของ BTC ETF ได้นำการเติบโตที่เพิ่มขึ้นอย่างยั่งยืนมาสู่อุตสาหกรรม โดยเพิ่มมูลค่าตลาดคริปโทเคอร์เรนซีทั่วโลกเป็น 2.6 ล้านล้านดอลลาร์ โดยมูลค่าตลาดของ Bitcoin อยู่ที่ 1.37 ล้านล้านดอลลาร์ อยู่ในอันดับที่ 9 ของโลก (ตามข้อมูลจาก companiesmarketcap.com) การอนุมัติ Ethereum ETF ในภายหลังจะสร้างการเพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ใช่แค่ในกองทุนเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงนักลงทุนและผู้ใช้ด้วย ดังนั้น วิธีการหลีกเลี่ยงภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกของ FDV ระดับสูง จึงเป็นที่ต้องการอย่างมากสำหรับนักลงทุนรายใหม่จำนวนมาก และแม้แต่ผู้มีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมบางราย

ทางเลือกของ Exchange ที่เหมาะสม: กุญแจสำคัญในการหลีกเลี่ยงปัญหาของ FDV ในระดับสูง

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ETF จะดึงดูดผู้ใช้และเงินทุนที่เพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในขณะที่ “ปัญหา FDV ในระดับสูง” จะนำไปสู่การลดจำนวนหุ้นที่มีอยู่ เพิ่มขึ้นหนึ่งครั้ง ลดลงหนึ่งครั้ง ซึ่งไม่เอื้อต่อการฟื้นฟู การขยายขนาด และแนวโน้มการพัฒนาที่ยั่งยืนของอุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัลในระยะยาว เพื่อแก้ปัญหากับสภาวะลำบากของ FDV ระดับสูง เราต้องเข้าใจว่าเหตุใดโครงการ VC จึงมีแนวโน้มที่จะกำหนด “การหมุนเวียนต่ำ การประเมินมูลค่าสูง” เนื่องจากภายใต้ความต้องการของตลาดที่กำหนดไว้ เกิดจากความขาดแคลนของสภาพคล่องในตลาดระยะสั้น การหมุนเวียนของโทเค็นโครงการจึงต่ำ เอื้อต่อการกำหนดราคาโทเค็นมากขึ้น ที่นี่ เราต้องพูดถึงสามบทบาท: Exchange ผู้ใช้ใหม่ และ VC เรารู้ว่าเทรดเดอร์และนักลงทุนมืออาชีพมีปรัชญาการลงทุนที่ครอบคลุมเป็นของตัวเอง และมักถูกแยกออกจากปัญหานี้ การตั้งค่า “การหมุนเวียนต่ำ FDV สูง” โดย VC สำหรับโทเค็นโครงการ ส่วนใหญ่จะมีอำนาจการกำหนดราคาที่สูงขึ้นเมื่อเปิดตัวโทเค็น เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการส่งเสริม FDV ได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้น บทบาทสำคัญอย่างแท้จริงในการจัดการกับ “สภาวะลำบาก FDV ในระดับสูง” ที่ผู้ใช้ใหม่ต้องเผชิญนั้นสามารถทำได้โดย Exchange เท่านั้น 

ในฐานะแพลตฟอร์มการซื้อขายสินทรัพย์คริปโทเคอร์เรนซีชั้นนำระดับโลกที่อุทิศตนเพื่อทำให้การซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซีง่ายขึ้น CoinEx เชื่อว่าเพื่อให้มั่นใจในคุณภาพของบริการของเราแก่ลูกค้า เราต้องมุ่งเน้นอย่างต่อเนื่องในการปรับปรุงผลิตภัณฑ์และบริการ ปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้ และเปิดตัวผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการการลงทุนที่หลากหลายของผู้ใช้ ในกระบวนการนี้การเลือกโครงการถือเป็นกุญแจสำคัญ และบริษัทแลกเปลี่ยนจำเป็นต้องมีบทบาทอย่างเต็มที่เพื่อปลดปล่อยนักลงทุนจาก “สภาวะลำบากของ FDV ในระดับสูง” CoinEx ปรับปรุงเกณฑ์การคัดเลือกโครงการอย่างต่อเนื่อง โดยค่อยๆ สร้างกลไกการจดทะเบียนตาม “ดี รวดเร็ว และครอบคลุม” และมุ่งเน้นไปที่การค้นพบและให้ความสำคัญกับโครงการนวัตกรรมคุณภาพสูงด้วยการประเมินมูลค่าต่ำและมีการเติบโตสูง โดยได้รับความชื่นชอบจากนักลงทุนที่หลากหลาย (โดยเฉพาะนักลงทุนรายใหม่)

ดังที่ TMJ กล่าวในงาน X Space ที่นำโดย CoinEx “โครงการเหล่านี้จะมีการค้นหาราคาของตัวเอง ทุกอย่างที่พวกเขาต้องการคือเวลา” เราทุกคนต่างรอคอยอนาคตของอุตสาหกรรมคริปโทเคอร์เรนซีอย่างใจจดใจจ่อ

เกี่ยวกับ CoinExCoinEx

ก่อตั้งขึ้นในปี 2017 เป็นแพลตฟอร์มการซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซีระดับโลกที่ยึดหลักแบรนด์ “ผู้ใช้ต้องมาก่อน” นำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่หลากหลาย รวมถึง Spot, Futures, การซื้อขาย Margin. สินเชื่อ Crypto และการซื้อขายเชิงกลยุทธ์ ด้วยการวางแนวตลาดที่ขับเคลื่อนโดยผู้ใช้ คุณสมบัติผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย และความมุ่งมั่นที่จะปรับปรุงบริการผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง CoinEx ได้กลายเป็นการแลกเปลี่ยนที่รองรับคริปโทเคอร์เรนซีมากกว่า 1,000 สกุลเงิน เสนอคู่การซื้อขายมากกว่า 1,500 คู่ และให้บริการผู้ใช้มากกว่า 5 ล้านคนใน 200+ ประเทศและ ภูมิภาคทั่วโลก เรามอบแพลตฟอร์มที่เรียบง่าย ใช้งานง่าย เป็นมือ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป