Ripple เผยรายงานศาสตราจารย์ด้านคณิตศาสตร์ เตือนภัยคุกคามของบล็อกเชนจากการคำนวณควอนตัม 

ศาสตราจารย์ Massimiliano Sala จากมหาวิทยาลัย Trento ในอิตาลี เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้กล่าวถึงอนาคตของเทคโนโลยีบล็อกเชนที่เกี่ยวข้องกับการ encryption และการคำนวณควอนตัม โดยทีมงาน Ripple เป็นส่วนหนึ่งของการบรรยายในมหาวิทยาลัยที่กำลังดำเนินอยู่ของบริษัท 

การสนทนาของ Sala มุ่งเน้นไปที่ภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นจากคอมพิวเตอร์ควอนตัมเมื่อเทคโนโลยีเติบโตเต็มที่ ซึ่งตามที่ศาสตราจารย์กล่าวไว้ วิธีการ encryption ในปัจจุบันอาจเป็นเรื่องง่ายสำหรับคอมพิวเตอร์ควอนตัมในอนาคตที่จะแก้ปัญหา ซึ่งจะทำให้บล็อคเชนทั้งหมดตกอยู่ในความเสี่ยง

ที่มา: @Ripple

“คอมพิวเตอร์ควอนตัม สามารถแก้ปัญหาที่เป็นพื้นฐานของลายเซ็นดิจิทัลได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นจึงอาจบ่อนทำลายกลไกที่ปกป้องทรัพย์สินของผู้ใช้บนแพลตฟอร์มบล็อกเชน”

สิ่งที่ศาสตราจารย์อ้างถึงคือ hypothetical paradigm ที่เรียกว่า “Q-day” ซึ่งเป็นจุดที่คอมพิวเตอร์ควอนตัมมีพลังเพียงพอและพร้อมที่จะให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถทำลายวิธีการ encryption แบบคลาสสิกได้

แม้ว่าสิ่งนี้จะมีผลกระทบในวงกว้างในทุกสาขาที่ความปลอดภัยของข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญ รวมถึงบริการฉุกเฉิน , โครงสร้างพื้นฐาน , การธนาคาร แต่ก็สามารถทำลายล้างโลกของสกุลเงินดิจิทัลและบล็อกเชนในทางทฤษฎีได้

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Sala เตือนว่า “ระบบ public-key cryptosystems แบบคลาสสิกทั้งหมดควรถูกแทนที่ด้วยระบบ counterparts ที่ปลอดภัยจากการโจมตีควอนตัม” โดยแนวคิดที่ว่าคอมพิวเตอร์ควอนตัมในอนาคตหรืออัลกอริธึมการโจมตีควอนตัมสามารถถอดรหัส encryption บนคีย์เหล่านี้ได้โดยใช้ brute force ทางคณิตศาสตร์

แม้ว่าในปัจจุบันจะไม่มีคอมพิวเตอร์ควอนตัมที่ใช้งานได้จริงที่สามารถทำเช่นนั้นได้ แต่รัฐบาลและสถาบันวิทยาศาสตร์ทั่วโลกต่างเตรียมพร้อมสำหรับวัน Q-day ราวกับว่ามันเป็นเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่ง Sala บอกว่าเหตุการณ์ดังกล่าวอาจไม่ใกล้จะเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม นักฟิสิกส์ในห้องปฏิบัติการทางวิชาการและเชิงพาณิชย์หลายสิบแห่งได้แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าที่ทำให้หลายคนในสาขานี้เชื่อว่าระบบดังกล่าวจะมาถึงภายในไม่กี่ปีข้างหน้า

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ investopedia.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป