OKX เผยวิสัยทัศน์ เป้าหมาย และกลยุทธ์การเติบโตในปี 2024

OKX หนึ่งในแพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่ได้รับความนิยมได้ประกาศวิสัยทัศน์ เป้าหมาย และกลยุทธ์ในการเติบโตประจำปี 2024 โดยมุ่งเน้นการให้บริการขั้นสูงแก่ลูกค้าทั่วโลกในกว่า 100 ประเทศ 

ทำความรู้จัก OKX กันก่อน


OKX คือ แพลตฟอร์มกระดานแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนำ และแพลตฟอร์มเทคโนโลยี Web 3.0 ที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อเสนอบริการทางการเงินให้กับลูกค้าทั่วโลก ด้วยตัวเลือกการซื้อขายที่หลากหลาย 

OKX ช่วยให้ผู้ค้าสามารถจัดการการซื้อขายได้อย่างมีประสิทธิภาพบนตลาดคริปโตฯ ในฐานะหนึ่งในกระดานที่มีปริมาณการซื้อขายสูงสุด ปัจจุบัน OKX ให้บริการผู้ใช้หลายล้านคนในกว่า 100 ประเทศ โดยมีการซื้อขายฟิวเจอร์ส BTC มีมูลค่าเกือบ 2 พันล้านดอลลาร์ต่อวัน ถือว่าเป็นหนึ่งในแพลทฟอร์มที่มีมาตรฐานในอุตสาหกรรม 

เป้าหมายของ OKX

ภารกิจ และวิสัยทัศน์ (Mission & Vision) ของ OKX คือการเปลี่ยนแปลงการเข้าถึงและใช้บริการทางการเงินของผู้คนให้ง่ายยิ่งขึ้น โดยใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อให้บริการอย่างราบรื่นและปลอดภัย ในขณะเดียวกัน ก็ส่งเสริมการเข้าถึงทางการเงินในระดับโลก โดยวิสัยทัศน์ของ OKX มีรากฐานมาจากความเชื่อที่ว่า Cryptocurrency จะปฏิวัติระบบการเงิน อินเทอร์เน็ต และสังคมโดยรวม 

ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อเสรีภาพและคือการเปลี่ยนแปลงวิธีที่ผู้คนเข้าถึงและใช้บริการทางการเงิน โดยใช้เทคโนโลยีนวัตกรรมเพื่อให้บริการที่ราบรื่นและปลอดภัยสำหรับบุคคลและธุรกิจในการจัดการการเงินของพวกเขา ช่วยให้พวกเขาบรรลุเป้าหมายทางการเงินของตนเองในขณะที่ส่งเสริมการเข้าถึงทางการเงินและความสามารถในการเข้าถึงได้ทั่วโลก วิสัยทัศน์ของ OKX มีรากฐานมาจากความเชื่อที่ว่า Cryptocurrency จะปฏิวัติระบบการเงิน อินเทอร์เน็ต และสังคมโดยรวม มีส่วนสำคัญต่อเสรีภาพและศักดิ์ศรีทางการเงิน ของปัจเจคบุคคล

OKX ให้ความสำคัญอย่างมากกับ นวัตกรรม การส่งเสริมการคิดนอกกรอบและผลักดันขอบเขตเพื่อส่งเสริมการเติบโตและความสำเร็จ การทำงานร่วมกันและการสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญในการบรรลุเป้าหมายร่วมกันและสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่สนับสนุน ด้วยความใส่ใจในความต้องการของลูกค้า OKX มุ่งมั่นที่จะให้บริการและสร้างทางออกยอดเยี่ยมให้กับลูกค้า ดำเนินงานด้วยความซื่อสัตย์และความโปร่งใสในการทำธุรกรรมทางธุรกิจเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างความไว้วางใจและความน่าเชื่อถือ การปรับปรุงอย่างต่อเนื่องทำให้ OKX สามารถพัฒนาและรักษาความเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

การเติบโต และกลยุทธ์ในการไปถึงเป้าหมาย และสร้างการเข้าถึง “การเงินแบบใหม่” ในแบบของ OKX

ปัจจุบัน OKX กำลังดำเนินกลยุทธ์การขยายตลาดทั่วโลกของ โดยมีการจัดตั้งศูนย์กลางในแต่ละทวีปทั่วโลก วิธีการนี้ไม่เพียงแต่ขยายการเข้าถึงคริปโตฯ ให้กับทุกคนบนโลกเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวข้องกับ “กลยุทธ์การออกใบอนุญาตระดับโลก”ของบริษัท ซึ่งบทความนี้จะมาวิเคราะห์ว่า บริษัทที่เริ่มต้นใน Seychelles นั้นมีความตั้งใจที่จะขยายตัวในอุตสาหกรรมคริปโตฯ ทั่วโลก ด้วยกลยุทธ์ “Global License” ได้อย่างไร

OKX ให้ความสำคัญกับการปฏิบัติตามกฎหมาย การกำกับดูแล และความโปร่งใสเป็นอย่างยิ่ง และเชื่อว่าเป็นตัวแปรสำคัญสำหรับความสำเร็จของอุตสาหกรรมคริปโตฯ และบล็อกเชน ตลอดหลายปีที่ผ่านมา OKX ได้ดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อให้แน่ใจว่าการปฏิบัติตามกฎหมาย ซึ่งรวมถึงการขยายทีมกำกับดูแลระหว่างประเทศ และการต่อสู้กับการฉ้อโกงและ Ransomware อย่างแข็งขัน ในด้านความโปร่งใส ยังคงเพิ่มประสิทธิภาพวิธีการเพื่อเพิ่มมาตรฐานของตลาดและบรรลุการตรวจสอบที่มีความครอบคลุม ตรวจสอบหนี้สิน และความมั่นคงทางการเงินผ่านเทคโนโลยี Trustless-verification แบบ Real-time

สำหรับโซนยุโรป OKX ได้พัฒนาไปอีกขั้น โดยเริ่มต้นการทำให้การดำเนินงานในมอลตาอย่างถูกกฎหมาย และได้รับใบอนุญาติ (License) ตั้งแต่ปี 2021 โดยใช้มอลตาเป็นจุดเริ่มต้นในทวีปยุโรป มีการรีแบรนด์จาก OKCoin Europe Ltd. เป็น OKX เพื่อมุ่งเน้นกลยุทธ์ระดับโลกที่ให้ความสำคัญกับผู้ใช้มากขึ้น 

ทั้งนี้ บริษัทต้องการมอบประสบการณ์การซื้อขายเงินดิจิทัลที่ดียิ่งขึ้นสำหรับผู้ใช้ในยุโรป มีการกำหนดเป้าหมายอย่างไม่เป็นทางการขยายไปที่เมืองปารีสเพื่อให้เป็นศูนย์กลางคริปโตฯ ของยุโรปในอนาคต 

ความพยายามเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ที่กว้างขึ้นในการสร้างฐานที่มั่นในเขตเศรษฐกิจยุโรป หรือ European Economic Area (EEA) ในอนาคต ซึ่งความมุ่งมั่นนี้แสดงออกมาจากการพยายามในการยื่นเอกสารขอใบอนุญาติที่ประเทศฝรั่งเศส โดย ได้ผ่านขั้นตอนการยื่นสมัครขออนุญาติเป็น Digital Asset Service Provider (DASP) จาก The Autorité de Contrôle Prudentiel et de Résolution (ACPR) หรือสถาบันการเงินในฝรั่งเศสเมื่อกลางปี 2022 และล่าสุดที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งบริษัทมีการดำเนินการทำ Registration สำหรับใบรับรองผู้ให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัลจาก De Nederlandsche Bank (DNB) แล้ว

สำหรับตลาดตะวันออกกลาง OKX นั้นได้รับใบอนุญาติเป็นที่เรียบร้อยแล้วในตุรกี โดยดำเนินงานภายใต้ชื่อ OKX TR ซึ่งถือเป็นจุดสำคัญในการขยายกลยุทธ์ออกไปในตะวันออกกลาง และบริเวณรอบ ๆ เนื่องจากตุรกีเป็นประเทศที่เป็นจุดเชื่อมต่อทางภูมิศาสตร์สำคัญทั้ง เอเชีย ยุโรป และตะวันออกกลาง 

โดยตุรกีเป็นตลาดที่มีความคึกคักและมีแนวโน้มสัญญาณที่ดีสำหรับอุตสาหกรรมคริปโตฯ ที่มีแนวโน้มจะพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ ระดับความสนใจและความเข้าใจของประชากรเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีอยู่สูงทำให้ตุรกีเป็นสภาพแวดล้อมที่เหมาะสำหรับ OKX 

โดยทางผู้บริหารนั้นมีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าที่จะช่วยสนับสนุนการเติบโตของระบบนิเวศที่มีชีวิตชีวานี้ต่อไป และมีป้าหมายที่จะใช้ประเทศตุรกีเป็นศูนย์กลางคริปโตฯ ในการเป็นจุดเชื่อมต่อของ 3 ทวีปในโลกนี้

ในทวีปอเมริกาเหนือ OKX ได้รับใบอนุญาติที่ประเทศ Bahamas เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจดทะเบียนเป็นผู้ทำธุรกิจสินทรัพย์ดิจิตัล (Digital Asset Business) ภายใต้นโยบาย Crypto Friendly ของนายกรัฐมนตรี เนื่องจากทางบาฮามาสเองก็สนับสนุนให้อุตสาหกรรมคริปโตฯ ถูกนำมาใช้ในประเทศภายใต้ The DARE Act อยู่แล้ว OKX จึงถือโอกาสนี้ตั้งถิ่นฐานในทวีปอเมริกาเหนือ เพื่อที่จะขยาย License ให้ครอบคลุมทั่วทวีป ซึ่งเป้าหมายสูงสุดแน่นอนว่าเป็นที่สหรัฐอเมริกา

ทางฝั่งอเมริกาใต้ ในปลายปีที่แล้ว OKX ได้ประกาศว่าจะขยายธุรกิจเข้าสู่ตลาดบราซิลในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า โดย OKX เลือกบราซิลเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการบุกตลาดละตินอเมริกาใต้ เนื่องจากมีขนาดตลาดภายในประเทศที่ใหญ่ โดยตั้งเป้าไว้ว่าจะปฏิบัติตามกฎหมายเกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซีของบราซิลทันที หลังจากทางบราซิลร่างกฎหมายเสร็จ

ในขณะเดียวกันที่เอเชีย OKX ได้เริ่มดำเนินการในฮ่องกงภายใต้บริษัท OKX Hong Kong FinTech Company Limited (OKX HK) โดยมุ่งหวังที่จะได้รับการอนุมัติทางกฎระเบียบเพื่อรองรับตลาด ซึ่งได้ผ่านขั้นตอนการยื่นเอกสารกับ Securities and Futures Commission (SFC) สำหรับการเป็น  ผู้ให้บริการสินทรัพย์เสมือน Virtual Asset Service Provider (VASP) อธิบายคือ การผู้ให้บริการ การเทรดแบบอนุพันธ์ (Futures) ซึ่งกำกับภายใต้หน่วยงานป้องกันการฟอกเงินและการก่อการร้ายหรืออาญชญากรรมทางการเงิน the Anti-Money Laundering and Counter-Terrorist Financing Ordinance (AMLO) การดำเนินงานในฮ่องกงนี้ถือว่าเป็นก้าว และทางเลือกสำคัญสำหรับ OKX ในเอเชีย เนื่องจากประเทศจีนนั้นมีการสร้างข้อจำกัด และข้อห้ามเกี่ยวกับคริปโตในระดับโลกที่สูงมาก 

ทางตอนใต้ของเอเชียหรือทวีปออสเตรเลียนั้น OKX ได้รับใบอนุญาติการดำเนินงานที่ประเทศออสเตรเลีย มีการเปิดออฟฟิศและรับสมัครพนักงานหลายอัตรา เกิดขึ้นเรียบร้อยแล้ว โดยในประเทศนี้ OKX ได้รับอนุญาติภายใต้ Corporations Act 2001 (CTH) ซึ่งให้ลูกค้ารายย่อยสามารถเทรดสินทรัพย์ได้เว้นแต่การเทรดแบบอนุพันธ์ กล่าวคือ สำหรับผู้ที่ต้องการเทรดแบบอนุพันธ์ หรือ Futures นั้นต้องทำการยืนยันตน (Verify) อีกขั้น โดยระบุไว้ว่าผู้ใช้งานต้องเป็น Wholesales Client ซึ่งก็คือ ลูกค้าที่มีความรู้ความเข้าใจด้านการเงิน ประสบการณ์ คุณวุฒิ และ/หรือ ทรัพยากร ในระดับที่เฉพาะเจาะจง


สำหรับทวีปบ้านเรา หรือเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Southeast Asia) OKX เริ่มต้นจุดยุทธศาสตร์สำคัญที่สิงคโปร์ ซึ่งถือว่าเป็นศูนย์กลางทางการเงินประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ OKX ได้รับการอนุมัติเบื้องต้นจาก Monetary Authority of Singapore ซึ่งใบอนุญาติเบื้องต้นนี้ทำให้ OKX นั้นสามารถดำเนินการเป็น Institutional Payment ภายในสิงคโปร์ได้ ทำให้บริษัทได้รับอนุญาตให้สามารถให้บริการชำระเงินผ่านโทเค็นและ การโอนเงินข้ามระหว่างพรมแดนภายใต้ Payment Service Act ของประเทศสิงคโปร์  

นอกเหนือจากนั้น ยังได้รับใบอนุญาตทางกฎระเบียบในดูไบ ประเทศที่เปรียบเสมือนศูนย์กลางคริปโตฯ ของโลกอย่างไม่เป็นทางการ โดยได้รับใบอนุญาติ และสามารถให้บริการที่เกี่ยวข้องกับคริปโตฯ ให้ลูกค้ารายย่อยได้แล้ว หรือ Minimum Variable Product (MVP) แต่ละสถานที่ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางกลยุทธ์ เสริมสร้างความสามารถของ OKX ในการสนับสนุนตลาดคริปโตที่เติบโตในภูมิภาคเหล่านี้

ในความเป็นจริงแล้ว OKX ไม่ได้เพิ่งมาให้ความสำคัญกับการปฏิบัติตามกฎหมายและข้อบังคับ หรือที่เรียกรวมๆว่าการขอ License เพราะ ทาง OKX มีการขยายแนวทางการปฏิบัติตามกฎระเบียบในหลายประเทศๆ ตั้งแต่ในปี 2023 การขยายตัวในกลยุทธ์ “Global License” และ สร้าง Hub ตามจุดยุทธศาสตร์สำคัญทั่วโลกยังคงดำเนินต่อไปโดย OKX วางแผนที่จะจัดตั้งโครงสร้างพื้นฐานเพิ่มเติมในประเทศที่มีศักยภาพและมีตลาดที่มีความสนใจในคริปโตสูง สิ่งนี้ดำเนินการควบคู่กับกลยุทธ์ของพวกเขาในการออกใบอนุญาตระดับโลกและการจัดตั้งศูนย์กลางทางภูมิภาค เพื่อความพร้อมที่จะกระจายวิสัยทัศน์ของ OKX ในระดับสากล และสร้าง “Accessibility” หรือ การเข้าถึงการเงินใหม่ อย่างเช่นที่บริษัทตั้งเป้าหมายไว้ ให้กับประชากรโลก

สรุปการขยายตัวผ่านกลยุทธ์ Global License ของ OKX ในตลาดอุตสาหกรรมคริปโตฯ ทั่วโลก

  • สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE): OKX ได้รับใบอนุญาตจากดูไบ, ช่วยให้สามารถเสนอบริการคริปโตแก่ลูกค้ารายย่อย
  • ยุโรป (EEA): ได้รับการรับรองการดำเนินงานในมอลตา เพื่อขยายฐานไปยังประเทศในยุโรปในอนาคต

  • ตุรกี: การเปิดตัว OKX TR ถือเป็นก้าวสำคัญในตุรกี, ซึ่งมีอัตราการนำร่องใช้คริปโตสูง

  • สิงคโปร์: ได้รับการอนุมัติเบื้องต้นจาก Monetary Authority of Singapore, เปิดทางสำหรับการให้
    บริการด้านสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างครบวงจร
  • ออสเตรเลีย: มีการตั้งสำนักงานอย่างเป็นทางการ และได้อนุญาติผ่าน Corporations Act 2001 (CTH)

  • บาฮามาส: ได้รับใบอนุญาต และช่วยให้สามารถขยายตลาดไปยังอเมริกาเหนือ

  • บราซิล: รอรัฐบาลบราซิลร่างกฎหมายเกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซี่สำเร็จ แล้วจะปฏิบัติตามกฎหมายที่เพิ่งร่างใหม่นั้นทันที

  • ฮ่องกง: ยื่นขอใบอนุญาตสินทรัพย์เสมือนจริงเพื่อรองรับตลาดฮ่องกง

บทวิเคราะห์เพิ่มเติม

OKX เน้นการสร้างความน่าเชื่อถือในตลาดโลก ด้วยการปฏิบัติตามกฎระเบียบของแต่ละประเทศ การดำเนินงานภายใต้ใบอนุญาต ช่วยให้ผู้ใช้งานมั่นใจได้ว่า OKX เป็นแพลตฟอร์มที่ปลอดภัย น่าไว้วางใจ และมีมาตรฐานการที่สูง ยกตัวอย่างเช่น ใบอนุญาต VARA ของดูไบ ช่วยให้ OKX สามารถให้บริการด้านสกุลเงินดิจิทัลที่ถูกกฎหมายแก่ทั้งลูกค้ารายย่อยและสถาบันในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งเป็นตลาดที่กำลังเติบโตไปพร้อมกับเทคโนโลยีบล็อกเชน การขยายบริการไปยังภูมิภาคที่มีกฎระเบียบชัดเจน ส่งผลให้ OKX สามารถดึงดูดผู้ใช้งานใหม่ๆ ได้มากขึ้น

OKX มองการณ์ไปไกลกว่าแค่การเป็นเพียงแค่แพลตฟอร์มเทรด พวกเขาเชื่อว่า ระบบนิเวศของสินทรัพย์ดิจิทัลในอนาคตจะมีการกำกับดูแลที่ชัดเจน และการมองการณ์ไกลเช่นนี้ จะทำให้ OKX มีความมุ่งมั่น และกระตือรือร้นในการสร้างความสัมพันธ์กับหน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลก  ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ การที่ OKX เดินหน้ายื่นขอใบอนุญาตเพื่อประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลในฮ่องกง ซึ่งขึ้นชื่อว่ามีกรอบการกำกับดูแลที่เข้มงวดและครอบคลุมมากที่สุดแห่งหนึ่ง  การได้รับใบอนุญาตในฮ่องกงจะเป็นการยืนยันความน่าเชื่อถือของ OKX ในระดับสากล 

การที่ OKX ขยายใบอนุญาตทั่วโลก จะส่งผลดีต่อผู้ใช้งานในหลายด้าน  

เช่น ใบอนุญาตต่าง ๆ ที่เป็นเครื่องหมายรับรองว่า OKX เป็นแพลตฟอร์มที่ปลอดภัย มีมาตราฐาน และเชื่อถือได้ การขออนุญาตต่าง ๆ นี้เป็นส่วนสำคัญไม่ใช่แค่ OKX แต่ถือเป็นส่วนสำคัญของอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิตอล และบล็อกเชน เพราะการขออนุญาตนั้นเปรียบเสมือนการเพิ่มโอกาสในการเข้าถึง (Accessibility) ในแต่ละพื้นที่ ซึ่งถือเป็นก้าวแรกที่มีนัยสำคัญสำหรับการ ‘Mass Adoption’ ของอุตสาหกรรมคริปโตฯ ไปยังทุกพื้นที่ทั่วโลก

อีกทั้งการกำกับดูแลจากหน่วยงานรัฐบาล ช่วยลดความเสี่ยงด้านการฉ้อโกงและ การฟอกเงิน มาตราฐานต่าง ๆ จากหน่วยงานควบคุมกำกับ จะช่วยให้นักลงทุนมีความปลอดภัยมากขึ้น และเป็นเครื่องมือหนึ่งที่สามารถสร้างการกระตุ้นด้านการศึกษาด้านการลงทุนสินทรัพย์ดิจิตัล ให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ก่อนเริ่มเข้ามาลงทุนเป็นอย่างดีเสียอีกด้วย

**หมายเหตุ : บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ข้อมูลทั่วไปเท่านั้น ไม่ได้ชี้นำด้านการลงทุน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป