สหรัฐอเมริกา เตรียมสร้างความร่วมมือด้าน AI กับไนจีเรียเพื่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ

สหรัฐอเมริกา (USA) และไนจีเรียพร้อมที่จะมีส่วนร่วมในการอภิปรายเกี่ยวกับเศรษฐกิจดิจิทัล , เทคโนโลยีเกิดใหม่ , และความก้าวหน้าของปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อสำรวจโอกาสในการเป็นหุ้นส่วน

ในระหว่างพิธีปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ 4 วันเกี่ยวกับยุทธศาสตร์ปัญญาประดิษฐ์แห่งชาติในเมืองอาบูจา นาย Arthur Brown รองหัวหน้าคณะผู้แทนสถานทูตสหรัฐฯ เปิดเผยข้อมูลว่าภายในสองสัปดาห์ เจ้าหน้าที่อาวุโสจากรัฐบาลสหรัฐฯ จะประชุมที่อาบูจาเพื่อเข้าร่วมการประชุมที่จัดโดยคณะกรรมาธิการสหรัฐฯ-ไนจีเรีย

“สหรัฐฯ ตั้งเป้าที่จะใช้ประโยชน์จากแรงผลักดันที่เกิดจากการประชุมเชิงปฏิบัติการสี่วัน ด้วยการจัดการประชุม AI ในเมืองลากอส” รองหัวหน้าคณะระบุ

ความร่วมมือดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ และสร้างความมั่นใจว่าการใช้งาน AI มีความปลอดภัย มั่นคง โปร่งใส และเชื่อถือได้ โดย Brown แสดงออกผ่านหน่วยงานที่หลากหลายว่าสหรัฐฯ เตรียมร่วมมือกับไนจีเรียในฐานะพันธมิตรที่เท่าเทียมในการพัฒนาโครงการริเริ่มต่างๆ ที่ครอบคลุมการพัฒนาบุคลากรที่มีความสามารถ โครงสร้างพื้นฐาน การวิจัย และนวัตกรรม

เขายังยกย่องไนจีเรียที่สนับสนุนมติสำคัญของสหประชาชาติในเรื่อง AI และมุ่งมั่นที่จะเป็นหุ้นส่วนอย่างต่อเนื่องระหว่างรัฐบาลสหรัฐฯ และไนจีเรียในด้านเศรษฐกิจ

ดร. Bosun Tijani รัฐมนตรีกระทรวงนวัตกรรมการสื่อสารและเศรษฐกิจดิจิทัล กล่าวปิดท้ายการประชุม โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของรัฐบาลและผู้นำในแอฟริกาที่ดำเนินการอย่างเด็ดขาดเพื่อสนับสนุนปณิธานและกลยุทธ์ของพวกเขา

จากการศึกษาของ PricewaterhouseCoopers พบว่า ปัญญาประดิษฐ์สามารถสร้างรายได้ 15.7 ล้านล้านดอลลาร์ให้กับเศรษฐกิจโลกภายในปี 2030 โดยเงินประมาณ 3 ล้านล้านดอลลาร์มาจากการเพิ่มผลผลิต และ 9.1 ล้านล้านดอลลาร์ที่เกิดจากสินค้าและบริการใหม่ๆ

เมื่อพูดถึงการสร้างรายได้และการสร้างงานที่คาดหวัง Tijani เน้นย้ำว่า แทนที่จะจัดลำดับความสำคัญของรายได้ ไนจีเรียควรมุ่งเน้นไปที่การสร้างธรรมาภิบาลที่มีประสิทธิภาพสำหรับ AI โดยยอมรับว่าเป็นเครื่องมือสำคัญในการเพิ่มผลผลิตทั่วทั้งภาคส่วน

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ coinnounce.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป