ฮ่องกง จับกุมผู้ต้องสงสัยได้กว่า 72 ราย ซึ่งเกี่ยวข้องกับคดีฉ้อโกง JPEX

เจ้าหน้าที่ฮ่องกงได้จับกุมบุคคลมากกว่า 70 รายที่เกี่ยวข้องกับเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล JPEX มูลค่า 1.6 พันล้านดอลลาร์ฮ่องกง ที่สร้างการสั่นสะเทือนให้กับประเทศ

ตามรายงานล่าสุดโดย SCMP พบว่า ทรัพย์สินประมาณ 230 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (มูลค่าประมาณ 29.37 ล้านดอลลาร์) ได้ถูกอายัด ตามที่เปิดเผยโดยผู้บัญชาการตำรวจ Raymond Siu Chak-yee

เจ้าหน้าที่ฮ่องกงปราบปราม JPEX

ในการอัปเดตที่ส่งให้กับฝ่ายนิติบัญญัติ Siu ยังเปิดเผยว่า จำนวนการจับกุมที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้เพิ่มขึ้นเป็น 72 ราย โดยมีเงินประมาณ 228 ล้านดอลลาร์ฮ่องกงที่อยู่ระหว่างการอายัด

ตำรวจได้รับรายงานเกี่ยวกับคดีนี้แล้ว 2,636 ฉบับ และจำนวนเงินดังกล่าวอยู่ที่ประมาณ 1.6 พันล้านดอลลาร์ฮ่องกง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในบรรดาผู้ถูกควบคุมตัวก่อนหน้านี้คือผู้มีอิทธิพลทางโซเชียลมีเดีย เช่น Chan Wing-yee, Joseph Lam Chok, และ Sheena Leung ซึ่งมีการโปรโมตแพลตฟอร์มการซื้อขายผ่านโฆษณาและก่อตั้ง OTC ของตนเอง

JPEX เป็นหนึ่งในเว็บเทรดสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในฮ่องกงที่พังทลายลงหลังจากข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการดำเนินงานโครงการ Ponzi และการฟอกเงินที่เกิดขึ้นในปี 2023 โดยมีบุคคลหลายคนที่เกี่ยวข้องกับ JPEX ถูกตำรวจจับกุมในเวลาต่อมา

กฎระเบียบ Crypto ในฮ่องกง

หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency ได้รับการกำหนดให้วันที่ 29 กุมภาพันธ์เป็นเส้นตายในการยื่นขอใบอนุญาตแพลตฟอร์มการซื้อขายสินทรัพย์เสมือน (VATP) โดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (SFC) หลังจากนั้นหน่วยงานกำกับดูแลได้ประกาศว่าได้หยุดรับการยื่นขอใบอนุญาตแล้ว และแพลตฟอร์มที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนดทั้งหมดจำเป็นต้องปิดธุรกิจในพื้นที่

ผู้เล่นหลายคนได้ถอนตัวออกก่อนถึงเส้นตาย ซึ่งรวมถึง HKVAEX ที่เชื่อมโยงกับ Binance และ HTX ของ Justin Sun

อย่างไรก็ตาม ฮ่องกงยังคงรักษาจุดยืนในฐานะภูมิภาคที่เป็นมิตรกับ Crypto และมีเป้าหมายที่จะวางตำแหน่งตัวเองให้เป็นศูนย์กลางที่โดดเด่นในเอเชีย โดยหน่วยงานกำกับดูแลของฮ่องกงได้อนุมัติกองทุน BITCOIN ETF ชุดแรกในเดือนเมษายน

อ้างอิง : cryptopotato.com
ภาพ scmp.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป