EthPadThai Songkran: A Gateway to Devcon ผู้เข้าร่วมคึกคักกว่า 200 ท่าน พร้อม Vitalik Buterin ปรากฎตัวผ่านทางออนไลน์ เชื่อไทยพร้อมผลักดันการพัฒนาบล็อกเชนในประเทศ

ทีมงาน EthPadThai จัดงาน EthPadThai Songkran: A Gateway to Devcon ผนึกกำลังอุตสาหกรรมบล็อกเชนประเทศไทย เตรียมความพร้อมสนับสนุนงาน Devcon SEA งานประชุมนักพัฒนาเครือข่าย Ethereum ครั้งยิ่งใหญ่ของโลก ณ​ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ วันที่ 12 – 15 พฤศจิกายน 2567 นี้

งาน EthPadThai Songkran: A Gateway to Devcon เมื่อ 15 เมษายนที่ผ่านมามีผู้เข้าร่วมกว่า 200 ท่าน และได้รับเกียรติจาก Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ปรากฎตัวผ่านช่องทางออนไลน์ และกล่าวถึงความสำคัญของประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในการพัฒนาเทคโนโลยีบล็อกเชน โดยเน้นย้ำว่า ประเทศไทยมี 3 ปัจจัยสำคัญที่เหมาะสมต่อการพัฒนาเทคโนโลยีบล็อกเชน กล่าวคือ 1) ประเทศไทยมีผู้ใช้งานคริปโตจำนวนมาก และเปิดกว้างต่อการพัฒนาเทคโนโลยีบล็อกเชน 2) ประเทศไทยมีนักพัฒนาบล็อกเชนชาวไทยที่มีความสามารถอยู่จำนวนมาก และ 3) ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีเสน่ห์ดึงดูดให้นักวิจัยและนักพัฒนาระดับโลกเข้ามาพำนักอาศัยและทำงานในประเทศสูง ซึ่งน้อยประเทศที่จะมีครบทั้ง 3 ปัจจัย แต่ประเทศไทยมีครบทั้ง 3 ปัจจัย จึงมีความเหมาะสมเป็นอย่างสูงที่จะผลักดันการพัฒนาเทคโนโลยีบล็อกเชนในประเทศไทย

Skylar Weaver หัวหน้าทีม Devcon ประจำ Ethereum Foundation กล่าวว่า Devcon ครั้งนี้จะยิ่งใหญ่กว่าทุกครั้งที่ผ่านมา คาดการณ์ว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานถึง 10,000 คน เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวจากครั้งก่อน พร้อมกิจกรรมมากมายให้เหล่านักพัฒนาได้แลกเปลี่ยนและต่อยอดความรู้ตลอดช่วงสัปดาห์ของ Devcon โดยจะมีการประกาศขั้นตอนการจำหน่ายตั๋วเข้างานเร็วๆ นี้

และสำหรับผู้สร้างชุมชนนักพัฒนา Ethereum ทางทีม Devcon ยังจัดเตรียมทุนให้เปล่า (grants) ภายใต้ชื่อ Road to Devcon ให้กับบุคคลหรือหน่วยงานที่จัดกิจกรรมเพื่อเสริมสร้างชุมชนนักพัฒนาบน Ethereum จำนวน 1,000 USD ต่อครั้งให้อีกด้วย ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://esp.ethereum.foundation/devcon-grants

นอกจากนี้ ในงาน EthPadThai Songkran: A Gateway to Devcon ยังได้มีการร่วมสนทนามุมมองด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ การสร้างธุรกิจ การลงทุน ฯลฯ จากผู้นำธุรกิจบล็อกเชนชั้นแนวหน้าของประเทศไทยมากมาย  อาทิ คุณทชา ปัญญาเนรมิตดี (INIT Capital, Stella, Alpha Finance), คุณธนวัฒน์ ชิวหวรรณ (Token Unlocks), คุณธรรมลักษณ์ สิงหพันธ์ (ContributionDAO), คุณสุปรีดา สุธีระเวชช์ (Band Protocol), คุณรวมพร ศิระธนาพันธ์ (SCBX), คุณกวิน พงษ์พันธ์เดชา (Soberin, Bitazza), คุณธนะเมศฐ์ อาริยวัฒน์ (KXVC), คุณณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ (Whaleground), คุณพงศกร สุตันตยาวลี (Bitkub), ผศ.ดร.อุดมศักดิ์ รักวงษ์วาน (FWX) และ คุณนิรันดร์ ฟูวัฒนานุกูล (Binance TH by Gulf Binance) อีกด้วย

ทีมงาน EthPadThai ใคร่ขอขอบพระคุณผู้สนับสนุนหลัก Road to Devcon, Metis (https://www.metis.io/), Celo (https://celo.org/) และ Scroll (https://scroll.io/) ที่ทำให้งาน EthPadThai Songkran: A Gateway to Devcon เกิดขึ้นได้

ผู้ที่สนใจสามารถติดตามข่าวสารเกี่ยวกับ Devcon ผ่านทางเว็บไซต์ https://devcon.org/ และทวิตเตอร์ https://twitter.com/efdevcon และติดตามกิจกรรมของชุมชนนักพัฒนา Ethereum ในไทยผ่านทวิตเตอร์ของ EthPadThai ที่ https://twitter.com/ethpadthai 

ข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ info@ethpadthai.org

เกี่ยวกับ Ethereum

Ethereum เป็นแพลตฟอร์มบล็อกเชนแบบกระจายศูนย์ที่มีฟีเจอร์สำคัญคือสัญญาอัจฉริยะ ทำให้ผู้พัฒนาและผู้ใช้สามารถทําธุรกรรมซึ่งกันและกันโดยไม่จำเป็นต้องมีหน่วยงานกลาง ซึ่งปัจจุบัน Ethereum ประมวลผลธุรกรรมวันละ 1.2 ล้านธุรกรรม รวมแล้วกว่า 1,200 ล้านธุรกรรมตลอด 9 ปีที่ผ่านมา อีกทั้งการประมวลผลธุรกรรมบนส่วนต่อขยายที่เรียกว่า Layer 2 อีกวันละ 20 ล้านธุรกรรม รวมเป็นจำนวนอีก 1,270 ล้านธุรกรรมในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบันเป็นบล็อกเชนที่มีมูลค่าสูงถึง 13 ล้านล้านบาท สูงเป็นอันดับ 2 ของโลก เป็นรองเพียง Bitcoin เท่านั้น

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://ethereum.org

เกี่ยวกับ Devcon

Devcon เป็นงานประชุมนักพัฒนาบน Ethereum ที่จัดโดย Ethereum Foundation เป็นประจำทุกๆ 2 ปี ซึ่งก่อนหน้านี้จัดที่กรุงเบอร์ลิน ลอนดอน เซี่ยงไฮ้ แคนคูน ปราก โอซาก้า และโบโกต้า ในครั้งล่าสุดที่จัดขึ้นที่เมืองโบโกต้า สาธารณรัฐโคลอมเบีย มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 6,000 คน ผู้ร่วมปาฐกถากว่า 300 ท่าน และงานข้างเคียง (side events) กว่า 100 งาน บนเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเทคโนโลยีบล็อคเชน  การวิจัยเศรษฐศาสตร์เชิงคริปโต (crypto-economics) ไปจนถึงผลลัพธ์ทางสังคม (social impact) ด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน ฯลฯ

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://devcon.org

เกี่ยวกับ EthPadThai

​ทีม EthPadThai ก่อตั้งขึ้นโดยมีจุดประสงค์เพื่อเสริมสร้างและต่อยอดชุมชนนักพัฒนา Ethereum ในประเทศไทย และเป็นประตูเชื่อมระหว่างชุมชนในประเทศไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน และระดับโลก ผ่านการจัดงานประเภทต่างๆ เช่น มีทอัพ เวิร์คช็อป วงสนทนาออนไลน์ ฯลฯ

​​ทีม EthPadThai ประกอบไปด้วยนักพัฒนาและวิศวกรจากหลากหลายองค์กรในไทย รวมถึงนักวิจัยจาก Ethereum Foundation อีกด้วย

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://twitter.com/ethpadthai

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป