เก่งหลังเกม : เหตุใด ราคา Bitcoin ถึงขึ้นสูงกว่า 63,000 ดอลลาร์ในวันนี้ ?

ราคา Bitcoin เริ่มฟื้นตัวโดยฟื้นขึ้นมาที่ระดับสูงกว่า 63,000 ดอลลาร์ และ BTC ยังเป็นผู้นำการฟื้นตัวของตลาด crypto ทั่วทั้งตลาด 

ข้อมูลจาก TradingView แสดงให้เห็นว่า ราคา BTC เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากเปิดที่ 60,618 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 5.5% สู่ระดับสูงสุดระหว่างวันที่ 64,240 ดอลลาร์ ซึ่งการฟื้นตัวนี้ช่วยคืนความสูญเสียในวันที่ 17 เมษายน และทำให้เทรดเดอร์สงสัยว่าการปรับตัวลดลงสิ้นสุดแล้วหรือไม่

กราฟรายวัน BTC/USD ที่มา: TradingView

ความเชื่อมั่นของฝูงชนที่มองเป็นขาลง ส่งสัญญาณถึงจุดต่ำสุดของตลาด

Santimet บริษัทข่าวกรองด้านการตลาดกล่าวว่า ความเชื่อมั่นของฝูงชนในสกุลเงินดิจิทัลได้เปลี่ยนเป็นขาลง หลังจากที่ราคา Bitcoin ลดลงล่าสุด โดยในโพสต์เมื่อวันที่ 18 เมษายนบน X บริษัทได้แชร์ภาพที่แสดงให้เห็นว่าชุมชน crypto ได้แสดงความคิดเห็นเชิงลบอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับ Bitcoin และโทเค็นขนาดใหญ่อื่น ๆ เช่น Ether

ที่มา : Santiment

ภาพด้านบนเผยให้เห็นว่า จำนวนการกล่าวถึง “ตลาดกระทิง” หรือ “วัฏจักรกระทิง” บนโซเชียลมีเดีย crypto ได้ลดลงนับตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคม เมื่อ Bitcoin แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 73,835 ดอลลาร์

ในขณะเดียวกัน จำนวนการกล่าวถึง “ตลาดหมี” หรือ “วงจรหมี” ก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ในอดีต ความรู้สึกของฝูงชนที่เป็นตลาดหมีนั้นมักเป็นจุดต่ำสุดของตลาด โดยนักวิเคราะห์ด้าน Santiment เขียนว่า:

“ในอดีต ราคามีการเคลื่อนไหวในทิศทางตรงกันข้ามกับความคาดหวังของเทรดเดอร์รายใหญ่ การที่ #FOMO ลดลงอย่างรวดเร็วรวมกับการเพิ่มขึ้นอย่างโดดเด่นใน #FUD ถือเป็นการรวมกันที่มีแนวโน้มว่า #cryptocurrency อาจฟื้นตัวก่อน #halving หรือหลังจากนั้นไม่นาน”

ความหวังที่ลดลงของการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของ Fed ในปี 2024 และความไม่แน่นอนของสงครามที่ทวีความรุนแรงขึ้นได้ทำให้ราคา BTC ลดลง ส่งผลให้ราคา BTC ลดลง 10% ต่อสัปดาห์ ณ เวลาที่เผยแพร่

ข้อมูลจาก Alternative.me ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ติดตาม “อารมณ์และความรู้สึก” รอบ ๆ Bitcoin เผยให้เห็นว่า แม้ว่าดัชนี Crypto Fear and Greed Index จะลดลงอย่างมากจากสัปดาห์ที่แล้วที่ 76 และตัวเลขของเดือนที่แล้วที่ 79 ที่ความเชื่อมั่นอยู่ในระดับ “extreme greed” แต่ก็ยังอยู่ในโซน “greed” ที่ 57

ที่มา: Alternative.me

สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่า นักเทรด Bitcoin ยังคงมองเป็นบวกแม้ว่าจะมีการปรับฐานราคานานกว่าหนึ่งสัปดาห์ก็ตาม

กิจกรรมการสะสมยังคงสูง ในหมู่ผู้ถือ Bitcoin

การสะสมที่เพิ่มขึ้นในหมู่นักลงทุน Bitcoin มาพร้อมกับการร่วงลงล่าสุดของ BTC ต่ำกว่า 60,000 ดอลลาร์ โดยข้อมูลจาก CryptoQuant เผยให้เห็นการเคลื่อนไหวที่สำคัญของการสะสมมากกว่า 27,700 BTC หรือเทียบเท่ากับประมาณ 1.72 พันล้านดอลลาร์ในวันที่ 15 เมษายน ตามที่แชร์โดย Ali

Bitcoin ไหลเข้าสู่ที่อยู่ที่มีการซื้อสะสม ที่มา: CryptoQuant

ข้อมูลนี้ชี้ให้เห็นว่า นักลงทุนมีความสนใจอย่างมากในการสะสม Bitcoin เพื่อคาดการณ์ราคาที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก CryptoQuant เปิดเผยว่า จำนวนธุรกรรมการฝากเงินไปยัง Exchange Wallet ที่รู้จัก เริ่มลดลงในวันที่ 5 มีนาคม เมื่อราคาของ BTC ทะลุระดับสูงสุดตลอดกาลก่อนหน้านี้ที่ 69,000 ดอลลาร์ และการลดลงนี้ยังคงดำเนินต่อไปในวันที่ 12 เมษายน แม้ว่าราคาจะลดลงมากกว่า 8%

จำนวนธุรกรรมการฝาก BTC ไปเว็บเทรด ที่มา: CryptoQuat

การโดนชำระบัญชีฝั่ง short Bitcoin เพิ่มขึ้น

การเคลื่อนไหวที่รุนแรงในตลาดฟิวเจอร์ส Bitcoin ดูเหมือนจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ราคาก้าวกระโดดในปัจจุบัน โดยระยะเวลาของการโดนชำระบัญชีฝั่ง short นั้นใกล้เคียงกับราคาที่เพิ่มขึ้นอย่างกะทันหันของสกุลเงินดิจิทัล

ข้อมูลจาก Coinglass แสดงให้เห็นว่ามีการโดนชำระบัญชีฝั่ง short BTC มากกว่า 32.52 ล้านดอลลาร์ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ซึ่งการชำระบัญชีทั้งหมดในตลาด crypto มีมูลค่า 174.9 ล้านดอลลาร์

การชำระบัญชี Cryptocurrency ที่มา: Coinglass

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ cryptoadventure.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป