หัวหน้าเครือข่ายโซเชียล MeWe อ้างว่า Blockchain สามารถแก้ปัญหาเรื่องข้อมูลส่วนบุคคลของ TikTok ได้

Jeffrey Edell ประธานและซีอีโอของ MeWe ได้เขียนความคิดเห็นเกี่ยวกับรายละเอียดว่า เขาเชื่อว่าสถานการณ์ระหว่างรัฐบาลสหรัฐอเมริกาและ TikTok ของจีนสามารถหลีกเลี่ยงได้อย่างไรโดยการใช้เทคโนโลยี Blockchain

สถานการณ์ของ TikTok

รายงานล่าสุดจำนวนหนึ่งระบุว่าขณะนี้สหรัฐฯ กำลังชั่งน้ำหนักการห้ามใช้แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย TikTok ของจีนโดยเด็ดขาด โดยมีข้อกล่าวหาว่า ByteDance ซึ่งเป็นเจ้าของแพลตฟอร์มได้มีการแอบส่งมอบข้อมูลผู้ใช้ที่ละเอียดอ่อนให้กับรัฐบาลจีน ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อความปลอดภัยของสหรัฐฯ

ใน op-ed ที่เขียนโดย Rolling Stone Edell เขียนว่าสถานการณ์ของ TikTok อยู่ในที่จุดสำคัญของเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ ซึ่งสามารถหลีกเลี่ยงได้ด้วยการกระจายอำนาจ:

“แม้ว่าความกังวลเกี่ยวกับ TikTok นั้นจะถูกต้อง แต่ฉันเชื่อว่าการมุ่งเน้นไม่ควรอยู่ที่แอปเดียวหรือประเทศเดียวเท่านั้น แต่บริษัทต่าง ๆ ควรทำงานเพื่อสร้างและกำหนดแนวปฏิบัติที่เข้มงวดในการจัดการข้อมูลส่วนบุคคล , ข้อมูลประจำตัวดิจิทัล , และความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ โดยไม่คำนึงถึงแหล่งที่มา”

Edell กล่าวเสริมว่า “วิธีหนึ่งที่จะทำให้แน่ใจว่าข้อมูลส่วนบุคคลมีความปลอดภัยและได้รับการปกป้องคือการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนบน Web 3”

การเปลี่ยนไปใช้ Blockchain

MeWe ได้เปลี่ยนจาก Web2 เป็น Frequency blockchain network ,ซึ่งเป็น Polkadot parachain ในเดือนเมษายน 2023

โดยพื้นฐานแล้ว ข้อโต้แย้งเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้บนบล็อกเชนนั้นขึ้นอยู่กับว่าใครมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลผู้ใช้กันแน่ ซึ่งบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียแบบดั้งเดิม เช่น X ข้อมูลผู้ใช้จะถูกจัดเก็บและเข้าถึงผ่านวิธีการควบคุมแบบรวมศูนย์ โดยที่บริษัทยังคงเป็นเจ้าของข้อมูลทั้งหมด

และในกรณีของ TikTok สิ่งนี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าคือ ByteDance และโดยการขยายทางกฎหมาย รัฐบาลจีน เป็นเจ้าของข้อมูลผู้ใช้ทั้งหมดของแพลตฟอร์ม รวมถึงผู้ใช้ในสหรัฐฯ มากกว่า 150 ล้านคน

แต่ด้วยการวางข้อมูลบน Blockchain และใช้การควบคุมความเป็นส่วนตัวที่เฉพาะเจาะจง เครือข่ายโซเชียลมีเดียสามารถให้ผู้ใช้ควบคุมข้อมูลของตนได้โดยไม่กระทบต่อฟังก์ชันการทำงานของแพลตฟอร์ม

แม้ว่าฐานผู้ใช้ของ MeWe จะยังไม่เท่า TikTok แต่การเปลี่ยนผ่านของบริษัทไปใช้ Blockchain ก็แสดงให้เห็นว่ามันเป็นไปได้

ด้วยเหตุนี้ Edell จึงได้แบ่งปันแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด 6 ประการสำหรับบริษัทอื่นๆ เมื่อพิจารณาถึงการเปลี่ยนแปลงในบทความของ Rolling Stone ได้แก่ การทำความเข้าใจเทคโนโลยี , การเริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ น้อยๆ , การเลือกแพลตฟอร์มที่เหมาะสมสำหรับองค์กรของคุณ , การติดตามข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงการปฏิบัติตามกฎระเบียบ , การทำงานร่วมกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย , และสร้างความมั่นใจว่าพนักงานได้รับการศึกษาและฝึกอบรมเกี่ยวกับ Blockchain

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ tanyagoodin.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป