จับตา !!! Changpeng Zhao อดีต CEO Binance มีกำหนดการพิจารณาคดี วันที่ 30 เมษายนนี้

Changpeng “CZ” Zhao อดีต CEO ของ Binance มีกำหนดปรากฏตัวต่อหน้าผู้พิพากษาของรัฐบาลกลางวันที่ 30 เมษายนนี้ หลังจากรับสารภาพในความผิดทางอาญาซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงยุติคดีกับทางการสหรัฐอเมริกา

ในวันที่ 30 เมษายน ผู้พิพากษา Richard Jones จะเป็นผู้พิจารณาคดีจากอัยการและทนายความของ CZ ในศาลแขวงสหรัฐอเมริกาประจำเขตตะวันตกของกรุงวอชิงตัน เพื่อพิจารณาคดีทางกฎหมายที่ได้รับการจับตามากที่สุดแห่งหนึ่งในพื้นที่ crypto นับตั้งแต่การพิพากษาลงโทษและพิพากษาลงโทษอดีต CEO ของ FTX Sam Bankman-Fried

ในเดือนพฤศจิกายน 2023 Zhao รับสารภาพในข้อหาล้มเหลวในการรักษาโปรแกรมต่อต้านการฟอกเงิน (AML) ที่มีประสิทธิภาพขณะอยู่ที่ Binance ซึ่งเป็นการละเมิดพระราชบัญญัติความลับของธนาคาร โดยเขาลาออกจากตำแหน่ง CEO และเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงโดย Binance และ Zhao ตกลงที่จะจ่ายเงินค่าปรับ 4.3 พันล้านดอลลาร์เพื่อยุติ “การดำเนินการบังคับใช้กฎหมายแพ่ง” ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งไม่รวมถึงการฟ้องร้องจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (SEC)

ภายใต้แนวทางการพิจารณาคดีของสหรัฐอเมริกา ผู้พิพากษา Jones อาจสั่งจำคุก CZ ในเรือนจำกลางนานสูงสุด 10 ปี แต่โทษจำคุกที่คาดไว้ที่ 12 ถึง 18 เดือนสำหรับข้อกล่าวหาที่เขาเผชิญอยู่ แต่บางคนก็แย้งว่า เมื่อ CZ รับสารภาพผิดและให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องติดคุก

“ฉันจะบอกว่า [กรณีเหล่านี้] ไม่สามารถเทียบเคียงได้จากมุมมองของข้อกล่าวหา แต่เทียบเคียงได้อย่างมากจากมุมมองที่ [กระทรวงยุติธรรม] SEC และรัฐบาลกลางกำลังแสดงความชัดเจนมากว่าพวกเขาจะไม่ทนต่อพฤติกรรมชั่วร้าย ” Moe Vela อดีตผู้อำนวยการฝ่ายบริหารของรองประธานาธิบดี Joe Biden กล่าว

Vela เสริมว่าทางการสหรัฐฯ อาจพยายาม “ส่งข้อความ” ไปยังผู้เล่นที่ผิดกฎหมายในพื้นที่ crypto ไม่ว่าผู้พิพากษาจะกำหนดโทษอย่างรุนแรงต่อ CZ หรือไม่ อย่างไรก็ตาม เขาคาดการณ์ว่าอดีต CEO ของ Binance อาจ “ได้รับการผ่อนปรน” จากผู้พิพากษา เนื่องจากความร่วมมือของ Zhao และการรับสารภาพผิด

Mark Bini อดีตผู้ช่วยอัยการสหรัฐฯ ในเขตตะวันออกของนิวยอร์กมองว่า คดีของ CZ ไม่เหมือนกับคดีอาญาของ Bankman-Fried ตรงที่ CZ รู้สึก “เหมือนเป็นความผิดด้านกฎระเบียบ” มากกว่า อย่างไรก็ตาม เขากล่าวว่ามีความเสี่ยงที่เหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการโจมตีอิสราเอลของกลุ่มฮามาสอาจมีอิทธิพลต่อผู้พิพากษาที่ดูแลการพิจารณาพิพากษาของ CZ

เนื่องจากหลังจากการโจมตีของกลุ่มฮามาส มีรายงานหลายฉบับที่กล่าวหาว่ามีความเชื่อมโยงคริปโตที่ใช้เพื่อให้ทุนแก่องค์กรก่อการร้าย ซึ่งข้อกล่าวหาอาจไม่เกี่ยวข้องกับข้อกล่าวหาของอดีต CEO ของ Binance สำหรับความล้มเหลวในการรักษาโปรแกรม AML และคดีแพ่ง

นับตั้งแต่รับสารภาพผิด Zhao ยังคงมีอิสระในการเดินทางภายในบางพื้นที่ของสหรัฐอเมริกาจากการประกันตัวด้วยพันธบัตรมูลค่า 175 ล้านดอลลาร์ โดยทีมกฎหมายของเขาได้ร้องขอหลายครั้งให้อดีต CEO Binance เดินทางไปสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เพื่อเยี่ยมครอบครัวก่อนที่เขาจะพิจารณาคดี ซึ่งทั้งหมดนี้ผู้พิพากษาปฏิเสธ

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ cryptoslate.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป