ธนาคารกลางฟิจิ เตือนประชาชน ถึงการใช้ Crypto ในการชำระเงินหรือการลงทุน 

ธนาคารกลางฟิจิ (RBF) ได้ออกคำเตือนแก่ประชาชนเกี่ยวกับการใช้ Crypto ในการชำระเงินหรือการลงทุน โดยนี่ถือเป็นการกลับจุดยืนต่อการรับรู้ของนายกรัฐมนตรีฟิจิเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล

ผู้อยู่อาศัยในฟิจิอาจต้องเผชิญกับข้อหาทางอาญาสำหรับการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลในต่างประเทศโดยใช้ “กองทุนที่ถืออยู่ในฟิจิ” แถลงการณ์กล่าวเสริม ซึ่งเห็นได้ชัดว่าคำเตือนได้รับแรงบันดาลใจจากการส่งเสริมสกุลเงินดิจิทัลในประเทศ:

“ผู้ว่าการ RBF นาย Ariff Ali ยอมรับว่ามีข้อบ่งชี้ของบุคคลหรือหน่วยงานที่ส่งเสริมโครงการการลงทุนสกุลเงินดิจิทัลในฟิจิ และแผนการลงทุนเหล่านี้ได้รับการส่งเสริมมากขึ้นผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ รวมถึงโซเชียลมีเดีย”

RBF ไม่อนุญาตให้บุคคลหรือนิติบุคคลใด ๆ จัดให้มีการลงทุน cryptocurrency หรือแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัล

ก่อนหน้านี้ เคยมีความหวังสูงสำหรับการนำ Bitcoin มาใช้ในฟิจิหลังจาก Sitiveni Rabuka ซึ่งปรากฏตัวในวงการการเมืองของฟิจิมาเป็นเวลานาน ได้ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีในเดือนธันวาคม 2022

แถลงการณ์ใหม่จาก RBF สอดคล้องกับคำแนะนำของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล โดย IMF เผยแพร่รายงานเกี่ยวกับการใช้เงินดิจิทัลในประเทศหมู่เกาะแปซิฟิกในเดือนกุมภาพันธ์ โดยเรียกสกุลเงินดิจิทัลว่า “สิ่งทดแทนวิธีการชำระเงินที่ไม่ดี และมีความเสี่ยงทางเศรษฐกิจมหภาคเพิ่มเติม”

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ fbcnews.com.fj

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป