Mysten Labs ประกาศร่วมมือกับ Playtron ออกเครื่องเล่มเกมส์พกพา SuiPlay0X1Mysten Labs ประกาศว่ากำลังทำงานร่วมกับ Playtron บริษัท open operating system เพื่อเปิดตัวเครื่องเกมพกพาที่มีสโตร์เกมหลายแห่ง ตั้งแต่ Sui Web3 Games ไปจนถึง Epic Games Store

Mysten Labs (ผู้สนับสนุนดั้งเดิมของ Sui blockchain) เปิดตัวเครื่องเล่นเกมพกพาสำหรับเล่นเกมที่ Sui Basecamp ซึ่งเป็นการรวมตัวในปารีสสำหรับชุมชน Web3 ที่เติบโตมากับ Sui blockchain โดยเกิดขึ้นในช่วง Paris Blockchain Week

SuiPlay0X1 เกิดขึ้นได้โดย PlaytronOS ระบบปฏิบัติการเกมของ Playtron ซึ่งจะเข้ากันได้กับฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ โดย Playtron กำลังสร้างระบบนิเวศเหมือนกับ Android ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการมือถือแบบเปิดและบนพีซี โดยเป็นระบบปฏิบัติการแบบเปิดบนอุปกรณ์หลายเครื่องและหลายบริษัท ตามที่ Kirt McMaster ซีอีโอของ Playtron กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ GamesBeat

“เรากำลังสร้างระบบปฏิบัติการสำหรับเล่นเกมตัวใหม่บนพีซี และเรากำลังพยายามที่จะแยกระบบนิเวศการเล่นเกมพีซีออกจาก Windows และปรับบริบทใหม่ในระบบปฏิบัติการของเราเอง” McMaster กล่าว “นั่นทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงร้านค้าทั้งหมด ทั้ง Steam, Epic Games Store, Gog ฯลฯ แต่ทั้งหมดอยู่ใน launcher เดียว โดยคุณสามารถลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชี Steam ของคุณได้ พร้อมกับลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชี Epic Games ของคุณ ซึ่งเกมทั้งหมดของคุณจะปรากฏใน launcher เดียว โดยจะทำงานในระบบปฏิบัติการเดียว”

SuiPlay 0x1 จะเป็นคอนโซลเกมมือถือเครื่องแรกที่มีความสามารถ Web3 แบบเนทีฟ และจะวางจำหน่ายในร้านค้าทั่วโลกตั้งแต่ปี 2025 เป็นต้นไป ตามที่ Adeniyi Abiodun ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Mysten Labs กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ GamesBeat

SuiPlay 0X1 ขับเคลื่อนโดยระบบปฏิบัติการในอุปกรณ์ของ Playtron และมีการบูรณาการบล็อกเชน Sui ดั้งเดิมผ่าน zkLogin และ Sui Kiosk SDKs ช่วยให้การเป็นเจ้าของสินทรัพย์เชื่อมต่อโดยตรงกับระบบบัญชีของอุปกรณ์เป็นครั้งแรกในอุตสาหกรรมเกม

ด้วยอุปกรณ์ Sui ทาง McMaster กล่าวว่า “แนวคิดทั้งหมดที่นี่คือการพิสูจน์ตลาด เพื่อยกระดับระบบนิเวศ โดยตอนนี้ Sui เป็นเพียงบล็อกเชนเดียวที่มีอยู่ซึ่งมีความเชื่อมั่นที่จะก้าวไปข้างหน้าด้วยสิ่งนี้ และจากมุมมองของเรา นั่นเป็นวิธีเดียวที่คุณขับเคลื่อนโลก”

ราคาของอุปกรณ์ยังไม่ได้มีการกำหนด แต่อาจอยู่ที่ประมาณ 500 เหรียญสหรัฐ แน่นอนว่าคำถามใหญ่สำหรับชาวคริปโตก็คือพวกเขาสามารถใช้อุปกรณ์ดังกล่าวเพื่อขุด Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ได้หรือไม่ ซึ่งตามทฤษฎีแล้วมันอาจเกิดขึ้นได้

SuiPlay 0X1 จะสามารถเล่นเกมยอดนิยมจากหน้าร้านหลายแห่งและพันธมิตรเกมที่ดาวน์โหลดได้โดยตรง โดย Playtron เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับเล่นเกมที่สามารถทำงานได้บนอุปกรณ์เล่นเกมพกพาแทบทุกชนิดที่สร้างความเข้ากันได้กับการกำหนดค่าฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ , หน้าร้านเกม , และพันธมิตรเกมที่ดาวน์โหลดโดยตรง

ด้วยความร่วมมือกับ Playtron โดย SuiPlay0x1 จะเป็นอุปกรณ์เฉพาะของ Sui ซึ่งจะทั้งแสดงให้เห็นถึงพลังของ Playtron และการบูรณาการ Web3 ที่ลึกยิ่งขึ้นในเกมและระดับระบบปฏิบัติการจะเป็นอย่างไร และเป็นอีกวิธีหนึ่งสำหรับ Mysten Labs ซึ่งระดมทุนได้ 400 ล้านดอลลาร์ เพื่อสร้างตลาดสำหรับเกม Web3 นอกเหนือจากการให้ความช่วยเหลือด้านเงินทุนสำหรับเกมเจ๋งๆ

ระบบเปิด

ด้วย Playtron นั้น Sui จะถูกรวมเข้ากับระบบปฏิบัติการ (OS) ของอุปกรณ์ ลองนึกภาพว่าการเข้าสู่ระบบ Windows ของคุณจะเชื่อมต่อกับกระเป๋าเงิน/ที่อยู่ Sui บนแบ็กเอนด์ด้วย , กิจกรรมเกม , ทรัพย์สินใดๆ ที่คุณเป็นเจ้าของบน Sui และอื่นๆ จะถูกแนบไปกับบัญชีทั่วทั้งแพลตฟอร์มของคุณบนอุปกรณ์ Playtron และนี่จะเป็นการบูรณาการที่ลึกที่สุดของเทคโนโลยีบล็อกเชนที่เราเคยเห็นกับระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์จริง และจะมอบฟังก์ชันการทำงานใหม่สำหรับผู้ใช้

Mysten Labs ยังมีพันธมิตรเกมจำนวนมากที่กำลังวางแผนเปิดตัวเกมบนบล็อกเชน Sui ซึ่งมีทั้งความเร็วและไม่มีค่าธรรมเนียม gas หรือต้นทุนการทำธุรกรรม

“ฉันชอบความจริงที่ว่าเราไม่ได้แยกระบบนิเวศที่มีอยู่ออกไปด้วยสิ่งนี้” Abiodun กล่าว “เราต้องการให้ทุกระบบนิเวศได้รับประโยชน์ และนี่จะเป็นการยกระดับสำหรับ Web3 จริงๆ และตอนนี้เทคโนโลยีนี้ช่วยให้เกมมีส่วนร่วมกับผู้ใช้ด้วยปริมาณงานที่สูงมาก”

รายละเอียดในส่วนฮาร์ดแวร์จะตามมาภายหลัง

ผู้ก่อตั้ง Mysten สามคน; Evan Cheng อยู่ตรงกลาง Adeniyi Abiodun อยู่ทางขวา

เกี่ยวกับความเข้ากันได้ นักพัฒนาไม่จำเป็นต้องสร้างมาเพื่อ Playtron โดยเฉพาะ เนื่องจากมันจะรองรับแพลตฟอร์มการจัดจำหน่ายเกมยอดนิยมและการกำหนดค่าฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ หากนักพัฒนาต้องการความสัมพันธ์ Web3 ที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น และฟังก์ชัน/โอกาสใหม่ๆ ในการเข้าถึงผู้เล่นของพวกเขา พวกเขาสามารถบูรณาการเข้ากับระบบปฏิบัติการของกระเป๋าเงิน/ที่อยู่ Sui ภายใน Playtron ได้อย่างราบรื่น เพื่อประสบการณ์ออนไลน์แบบครบวงจรและไม่เหมือนใครบนอุปกรณ์

ในส่วนสถาปัตยกรรมของอุปกรณ์ อาจใช้เทคโนโลยี Advanced Micro Devices แต่มีผู้จำหน่ายระบบบนชิปรายอื่นที่ Playtron ร่วมงานด้วย

“เราอยากจะคิดว่านี่เป็นอุปกรณ์เครื่องแรกจากหลาย ๆ เครื่องที่จะตามมา” McMaster กล่าว “เรากำลังสร้างโมเดลเช่น Android ทุกอย่างเป็นหนึ่งเดียว เกม Steam ของคุณจะอยู่เคียงข้างเกม Epic ของคุณ เรากำลังเปลี่ยนพีซีให้เป็นคอนโซลอย่างมีประสิทธิภาพ”

เมื่อถูกถามว่าเขาจะเลียนแบบเกม Nintendo Switch บนอุปกรณ์ได้หรือไม่ McMaster กล่าวว่า “ถ้าเรามีเงินล้านล้านดอลลาร์ เราก็สามารถทำมันได้ แต่คุณเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อ emulators ของเครื่อง Nintendo Switch ที่ต้องปิดตัวลงไป

ความจำเป็นของการมีร้านค้าจำนวนมากจะชัดเจนมากขึ้นเมื่อคำนึงถึงข้อจำกัดของแต่ละร้าน โดย Steam ไม่อนุญาตให้เล่นเกม Web3 ส่วน Google ไม่อนุญาตเกมการพนัน และ Apple ไม่ได้นำร้านค้าของตนไปไว้ในอุปกรณ์อื่น

ด้วยเกม Web3 เกมเหล่านั้นทั้งหมดสามารถเล่นได้เป็นครั้งแรก McMaster กล่าว “นั่นเรื่องใหญ่” เขากล่าว

McMaster ตั้งข้อสังเกตว่า Solana เปิดตัวสมาร์ทโฟนมือถือของตัวเอง และ Ordz Games ได้ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่ามีแผนจะเปิดตัวอุปกรณ์เล่นเกม BitBoy ที่เปิดใช้งาน Bitcoin

“ยิ่งเราสามารถมีส่วนร่วมกับตลาดจำนวนมากได้เร็วเท่าไรด้วยเทคโนโลยีบล็อคเชน การมีส่วนร่วมกับเกม Web3 เพียงแค่ใช้สกุลเงินดิจิทัลในการซื้อเกมและเครื่องสำอางที่มีอยู่ ฯลฯ ก็ยิ่งดีสำหรับทุกคน” Abiodun กล่าว

ต้นกำเนิด Playtron 

Playtron มีคนประมาณ 20 คนและระดมทุนได้ 10 ล้านดอลลาร์เมื่อประมาณหนึ่งปีที่แล้ว ได้เริ่มแสดงระบบปฏิบัติการรุ่นอัลฟ่าในงาน Game Developers Conference ในเดือนมีนาคม โดย Playtron มีนักลงทุนจากโลกบล็อกเชน เช่น Polytron และ Sui

“เราทุกคนเห็นพ้องต้องกันว่าการเล่นเกมและสกุลเงินดิจิทัลนั้นสมเหตุสมผลมาก” McMaster กล่าว “มีกรณีการใช้งานที่น่าสนใจจริงๆ สิ่งที่ยิ่งใหญ่คือการเข้าสู่กระแสหลักในตลาดมวลชน โดย Playtron กำลังไล่ตามโอกาสมือถือในตลาดมวลชนเป็นหลัก”

McMaster ได้รับแรงบันดาลใจจากการเติบโตของ Android บนมือถือ

“Sui ทำให้ผู้ใช้เริ่มต้นใช้งานได้ง่ายอย่างเหลือเชื่อด้วยกระเป๋าเงินและธุรกรรมที่สนุกสนาน” เขากล่าว “พวกเขาได้รับ Web3games ดังนั้นการบูรณาการเชิงลึกในระดับระบบปฏิบัติการนี้จึงทำให้การเล่นเกม Web3 มีประสิทธิภาพบนคอนโซล”

ซอฟต์แวร์ Playtron จะรวมร้านค้าทั้งหมดเข้ากับโปรแกรมชื่อ Playtron Select ซึ่งช่วยให้ผู้คนสามารถเผยแพร่เกมไปยัง Launcher ได้โดยตรง

“เศรษฐศาสตร์อาจแตกต่างกันมาก ขึ้นอยู่กับประเภทของเกม” McMaster กล่าว “เรากำลังสร้าง meta layer  เกี่ยวกับเกมหลัก และเราต้องการนำสิ่งนั้นออกสู่ตลาดมวลชน”

มุมมองจาก Mysten/Sui

Abiodun ตั้งข้อสังเกตว่าทีมของเขาแยกตัวออกจาก Facebook หลังจากที่ตัดสินใจที่จะไม่เปิดตัวบล็อคเชนของตัวเอง โดยพวกเขาเชื่อว่าผู้คนควรเป็นเจ้าของสินทรัพย์ดิจิทัลของตนเอง รวมถึงในธุรกิจเกมด้วย

“สิ่งที่เราพยายามทำโดยพื้นฐานแล้วคือสร้างโลกที่ซึ่งการต่อต้านการเป็นเจ้าของถูกนำมาใช้โดยตรงโดยใช้ chain ซึ่งสิ่งที่สำคัญสำหรับเราก็คือ ในเกม ผู้เล่นมีการใช้จ่ายมากกว่าอุตสาหกรรมบันเทิงอื่น ๆ เกือบทุกประเภท” Abiodun กล่าว “นี่คือที่ที่คุณจะได้รับผู้ใช้นับพันล้านคน และเพื่อมุมมองที่เหมาะสม เราได้สร้างเครือข่ายที่ไม่มีปัญหาเรื่อง block contention เหมือนเครือข่ายอื่น ๆ ที่คุณเคยได้ยิน”

เขาเสริมว่า “เราได้สร้างเครือข่ายที่ปรับขนาดและสามารถรองรับปริมาณข้อมูลระดับการเล่นเกมได้แล้ว ดังนั้นสิ่งที่เราต้องการทำคือมีประสิทธิผลด้วย meta layer ที่ได้รับการอธิบายไว้ โดย Sui สามารถเป็นส่วนหนึ่งของ meta layer นั้นที่ช่วยให้ผู้เผยแพร่เกมได้รับประโยชน์จากระบบนิเวศของตนด้วยการเป็นเจ้าของทรัพย์สินโดยตรง ไม่ว่าคุณจะใช้เหรียญ stable coin ในการจ่ายสำหรับเกม หรือไม่ว่าคุณจะได้รับรางวัล หรือคะแนนสะสมสำหรับการเล่นเกมบางประเภท หรือสิทธิ์ที่ให้ส่วนลดแก่คุณ”

Mysten Labs มีเกมที่ลงทะเบียนสำหรับ Sui ประมาณ 70 เกม และยังมีเกมอื่น ๆ ที่กำลังตามมาอีกมากมาย การสร้างเกมที่สนุกสนานจะมีความสำคัญไม่เพียงแต่สำหรับ Sui เท่านั้น แต่ยังสำหรับ Playtron และ SuiPlay 0X1 ด้วยเช่นกัน

Sui จะเป็นเลเยอร์ และมันสามารถทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมระหว่างระบบนิเวศบล็อคเชนที่แตกต่างกัน ตามที่ Abiodun กล่าว และคุณยังสามารถใช้ Sui เพื่อจัดเก็บมากกว่าบันทึกความเป็นเจ้าของและคุณสามารถใช้มันเพื่อจัดเก็บรายละเอียดที่สามารถนำเข้าสู่เกมได้

“คุณจะมีตลาดที่มีประสิทธิภาพได้อย่างแท้จริง และเรารู้สึกตื่นเต้นมากเกี่ยวกับเรื่องนี้” เขากล่าว “แนวคิดของการเป็นเจ้าของจะมีพลังมหาศาลและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาก”

“สิ่งหนึ่งที่ทำให้ฉันประทับใจกับ Sui จริงๆ คือความเรียบง่ายในการตั้งค่ากระเป๋าเงิน เช่น การลงทะเบียนด้วยบัญชี Google ของคุณ” McMaster กล่าว “ดังนั้นเมื่อคุณได้รับอุปกรณ์ Playtron คุณสามารถเปิดมัน , ลงชื่อเข้าใช้ , แล้วมันจะสร้างกระเป๋าเงินขึ้นมา”

บริษัทเกมสามารถส่งคูปองหรือรางวัลความภักดีไปยังรายชื่ออีเมลของลูกค้าได้

“พวกเขาพร้อมเปิดตัวคอนโซลเกมมือถือแบบเนทีฟเครื่องแรกของโลก” McMaster กล่าว “ด้วยบล็อคเชนในตัว มันน่าตื่นเต้นมาก”

หากคุณไม่ใช่นักเล่นเกม Web3 คุณสามารถเล่นเกม Steam หรือ Epic Games Store ได้ แต่คุณสามารถนำไปใช้กับ Web3 ได้อย่างง่ายดายเนื่องจากสามารถผสานรวมกับอุปกรณ์ได้อย่างง่ายดาย และคุณสามารถค้นพบเกมใหม่ ๆ ได้อย่างง่ายดายจากร้านค้าทั้งหมดเป็นประจำ และหากคุณได้รับบางอย่างในเกมหนึ่ง คุณสามารถใช้มันในเกมอื่นได้ ซึ่งนั่นเป็นแนวคิดหลักที่ได้รับพลังมากขึ้นจากการเป็นเจ้าของ Web3

“คุณไม่จำเป็นต้องทำอะไรที่เกี่ยวข้องกับ crypto” Abiodun กล่าว “ผู้ใช้สามารถโอนสินทรัพย์ระหว่างกันได้อย่างอิสระโดยไม่ต้องคำนึงถึง crypto หรือที่อยู่กระเป๋าเงิน นั่นหมายถึงอุปสรรคที่ต่ำสำหรับทุกคนที่เป็นเจ้าของอุปกรณ์”

ความทะเยอทะยานที่ยิ่งใหญ่

Mysten Labs กำลังสร้าง Sui blockchain

ยังมีอะไรอีกมากมายที่จะเกิดขึ้น

“คุณจะเห็นได้ว่าเรามีแนวคิดมากมายที่นี่ มันแค่พูดถึงคำมั่นสัญญาของแพลตฟอร์ม” Abiodun กล่าว “เราคิดว่ามันจะทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึง crypto ได้มากขึ้น โดยไม่มีการหลอกลวงหรือสิ่งเลวร้ายเกิดขึ้น และมันสามารถเป็นประโยชน์ได้จริง และเราตระหนักถึงฟันเฟืองที่ crypto มีต่อการเล่นเกม”

เขากล่าวเสริมว่า “เรากำลังดูว่าเราจะออกสู่ตลาดด้วยสิ่งนี้ได้อย่างไร แต่เราคิดว่าคุณต้องมีอุปกรณ์ที่สมเหตุสมผล ซึ่งผู้คนสามารถเห็นคุณค่าของประโยชน์ทั้งหมดที่พวกเขาจะได้รับจากการเป็นเจ้าของ , สิ่งจูงใจ , และวิธีที่พวกเขาสามารถมีประสบการณ์การเป็นเจ้าของที่ดีขึ้นในทุกสิ่งที่พวกเขาทำทางออนไลน์”

McMaster และ Abiodun กล่าวว่าสิ่งที่ถือว่าผิดกฎหมายจะไม่ได้รับอนุญาตบนแพลตฟอร์ม

“เราต้องการสร้างบางสิ่งสำหรับนักเล่นเกม นั่นก็มีประโยชน์นะ แต่มีบางเกมที่อาจเกิดความขัดแย้ง แต่เราเป็นใครที่จะตัดสินใจว่าผู้คนจะใช้เวลาทำสิ่งที่พวกเขาต้องการทำอย่างไร? หากพวกเขาไม่ได้ทำร้ายใคร และถูกกฎหมาย เราจะปล่อยให้พวกเขาเล่นเกมที่พวกเขาต้องการเล่น เราไม่ได้มาที่นี่เพื่อเซ็นเซอร์ผู้คน”

อ้างอิง : venturebeat.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป