ไฮไลท์ของวันแรกของการประชุม Hack.Summit() 2024 Blockchain Developers Conference

ด้วยความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เทคโนโลยีบล็อกเชนจึงค่อย ๆ เกิดขึ้นและกลายเป็นจุดสนใจของทั่วโลก และในฐานะงานประจำปีในแวดวงบล็อกเชน การประชุม Hack.summit() 2024 Blockchain Developer Conference ก็ได้จัดขึ้นอย่างประสบความสำเร็จเมื่อวันที่ 9 เมษายน โดยดึงดูดการมีส่วนร่วมของชุมชนในอุตสาหกรรมจำนวนมาก รวมถึงกูรูด้านเทคโนโลยีและตัวแทนสื่อ

ในระหว่างการประชุมสองวันตั้งแต่วันที่ 9 ถึง 10 เมษายน ผู้เข้าร่วมได้หารือเกี่ยวกับการพัฒนาล่าสุด , โอกาสในการใช้งาน , และความท้าทายของเทคโนโลยีบล็อกเชน โดยบทความนี้จะทบทวนรายละเอียดไฮไลท์และประเด็นสำคัญของการประชุมวันนี้ เพื่อให้ผู้ที่ไม่ได้เข้าร่วมสามารถเข้าใจเหตุการณ์นี้อย่างลึกซึ้ง

การประชุมนี้จัดขึ้นโดย Hack VC ซึ่งเป็นสถาบันร่วมทุนที่มีชื่อเสียง ซึ่งจัดโดยผู้นำในอุตสาหกรรม เช่น AltLayer, Berachain และ RockTree Capital และจัดโดยสื่อ Hong Kong Web3 Techub News พร้อมได้รับการสนับสนุนจาก Solana Foundation, Chainlink Labs, Cyberport, 0G, Manta Network, MANTLE, HUAWEI, Vertex, Google Cloud, AUROS, J17, SNZ, JDI, Blockchain, ScalingX, BeL2, Chakra Chain, Web3MQ, dappOS , Axiomesh, Jasper Vault, CUSTONOMY, zk.Link และผู้นำในอุตสาหกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

ความเป็นมาและธีมของการประชุม

Hack.summit() 2024 Blockchain Developer Conference มุ่งหวังที่จะรวบรวมผู้มีความสามารถชั้นนำในสาขาบล็อกเชนระดับโลก เพื่อหารือเกี่ยวกับนวัตกรรมและการพัฒนาเทคโนโลยีบล็อกเชน โดยการประชุมนี้เน้นไปที่การทำงานล่าสุด , แนวโน้มอุตสาหกรรม , และทิศทางการพัฒนาในอนาคตของเทคโนโลยีบล็อกเชน ในหัวข้อ “การสร้างอนาคต การสร้างคุณค่าร่วมกัน” โดยครอบคลุมฟอรัมย่อยและการอภิปรายพิเศษหลายรายการ ซึ่งเป็นเวทีสำหรับผู้เข้าร่วมในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและแบ่งปันประสบการณ์

ภาพรวมของการประชุม

คำกล่าวเปิดงานโดย Ed Roman (ผู้ก่อตั้ง Hack.summit() และหุ้นส่วนผู้ก่อตั้ง Hack VC)

ในช่วงเริ่มต้นของการประชุม มีพิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งแขกผู้มีเกียรติมารวมตัวกันเพื่อเป็นสักขีพยานในพิธีเปิดงานครั้งยิ่งใหญ่นี้ ต่อมาในพิธีเปิดการประชุม Hack.summit() 2024 Blockchain Developer Conference ทาง Ed Roman ผู้ก่อตั้ง ให้การต้อนรับผู้เข้าร่วมทุกคนอย่างอบอุ่น และตั้งตารอการแลกเปลี่ยนทางเทคนิคในอีกสองวันข้างหน้า โดยเขาเน้นย้ำว่านี่เป็นงานที่มุ่งเน้นการพัฒนาทักษะของนักพัฒนา และแบ่งปันประวัติศาสตร์อันรุ่งโรจน์เก้าปีของ Hack Summit และภูมิหลังด้านการกุศล ตลอดจนการลงทุนที่มั่นคงในบล็อกเชนและ Web3 และเนื่องจากงานนี้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในเอเชีย พวกเขาจึงมีความยินดีที่ได้เลือกฮ่องกงเป็นสถานที่จัดงาน

สุดท้าย ED Roman หุ้นส่วนผู้ก่อตั้ง Hack VC กล่าวว่า “สกุลเงินดิจิทัลที่เป็นซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สเป็นรูปแบบธุรกิจที่น่าพึงพอใจกว่า ด้วยการทำให้โค้ดเป็นโอเพ่นซอร์สทั้งหมด ทำให้ทุกอย่างมีการกระจายอำนาจ และทำกำไรโดยการรักษาสัดส่วนโทเค็นไว้สำหรับทีม เป็นวิธีที่ดีมากกว่า โดยนักพัฒนาซอฟต์แวร์ทั่วโลก รวมถึงผู้ที่อยู่ในฮ่องกง กำลังใช้โมเดลนี้เพื่อสร้างธุรกิจของตน ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยลดความท้าทายในการเป็นผู้ประกอบการได้มาก

Mr Chan Wing-hong, JP (รองเลขาธิการฝ่ายบริการทางการเงินและสำนักงานธนารักษ์ รัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกง)

ในสุนทรพจน์ของเขาที่การประชุม Hack.summit() 2024 Blockchain Developers Conference คุณ Chen Yongkang ได้เน้นย้ำถึงสถานะของฮ่องกงในการเป็นศูนย์กลางทางการเงินระหว่างประเทศ และตำแหน่งผู้นำในด้านเทคโนโลยีทางการเงินและบล็อกเชน เขากล่าวว่าฮ่องกงติดอันดับหนึ่งในประเทศที่ดีที่สุดในเอเชียและแม้แต่โลกในแง่ของศูนย์กลางการบริหารความมั่งคั่งข้ามพรมแดน , ตลาดทุน , การบริหารความเสี่ยง , ความหนาแน่นของการประกันภัย, และธุรกิจเงินหยวนในต่างประเทศ

ความสำเร็จเหล่านี้ไม่เพียงสะท้อนถึงความมั่นคงของระบบนิเวศทางการเงินของฮ่องกงเท่านั้น แต่ยังเป็นรากฐานที่มั่นคงสำหรับการพัฒนาเทคโนโลยีทางการเงินและ Web3 นอกจากนี้สถาบันการเงินหลายแห่งยังได้จัดตั้งสำนักงานใหญ่ในเอเชียหรือสาขาที่ใหญ่ที่สุดในฮ่องกง ซึ่งบริษัทฟินเทคและบล็อกเชนสามารถเข้าถึงนักลงทุน , ลูกค้า , และหุ้นส่วนทางธุรกิจที่มีศักยภาพจำนวนมาก

Chen กล่าวว่าฮ่องกงมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยีทางการเงินและ Web3 และจัดเตรียมสภาพแวดล้อมในอุดมคติสำหรับนักสร้างสรรค์ระดับโลก

คำปราศรัยจาก Smokey (ผู้ร่วมก่อตั้ง Berachain)

Berachain Lianchuang Smokey ได้นำเสนอเรื่องราวเบื้องหลัง , วิสัยทัศน์ , และแบบจำลองทางเศรษฐกิจของโครงการ “Berachain” ที่การประชุม Hack.summit() 2024 Blockchain Developer Conference

เขาเน้นย้ำว่า Bearchain เป็น L1 ที่เข้ากันได้กับ EVM ซึ่งสร้างขึ้นบน Cosmos SDK ช่วยให้นักพัฒนาปรับใช้โค้ด Solidity ได้อย่างราบรื่น อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้มันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวก็คือกลไก “Proof of Liquidity Consensus” ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของ delegated proof

Smokey ยังเปิดเผยว่าทีมงานกำลังทำงานเกี่ยวกับเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับหมี NFT จำนวนมาก โดยพวกเขาได้เปิดตัว RTO testnet และหวังว่าจะได้เห็นนักพัฒนาสร้างแอปพลิเคชันที่น่าตื่นเต้นบนแพลตฟอร์มนี้

Berachain Lianchuang Smokey กล่าวว่าปัจจุบันมี ⎡ghost chains⎦ หลายสิบรายการที่มี TVL หลายร้อยล้าน แต่แทบจะไม่มีกิจกรรมแบบโต้ตอบเลย ซึ่งมันไม่ได้ส่งเสริมการพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนเชนจริง ๆ เนื่องจากระบบนิเวศบล็อกเชนที่แท้จริงควรขับเคลื่อนโดยแอปพลิเคชัน เมื่อมีการสร้างบล็อก รางวัลของบล็อกไม่ควรคงอยู่แค่ในการตรวจสอบเท่านั้น

คำปราศรัยโดย Rushi Manche (ผู้ร่วมก่อตั้ง Movement Labs)

Rushi Manche ได้แบ่งปันวิธีสร้างแอปพลิเคชันแรกของคุณบน Aptos และเจาะลึกความงดงามของภาษา Move โดยเขานำเสนอความเป็นมาของปัญหา , แนวทางแก้ไข , และสถาปัตยกรรมที่พวกเขากำลังสร้างขึ้น และเขายังกล่าวถึง M1 โดยเฉพาะว่าเป็น decentralized sequence network และวิธี Move VM executes smart contracts

Rushi เน้นย้ำว่า ด้วยการใช้ smart contracts บนบล็อกเชนอย่างกว้างขวาง ทำให้ปัญหาด้านความปลอดภัยมีความสำคัญมากขึ้น โดยในปีที่แล้ว ความสูญเสียที่เกิดจากช่องโหว่ของ smart contracts มีมูลค่าเกิน 8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยในจำนวนนี้ 4.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐมีสาเหตุหลักมาจากปัญหาต่าง ๆ เช่น reinsta tree และ integer overflow ดังนั้นพวกเขาจึงมุ่งมั่นที่จะแก้ไขปัญหาเหล่านี้และปรับปรุงความปลอดภัยของบล็อคเชนผ่านภาษา Move และเทคโนโลยีอื่น ๆ

คำปราศรัยโดย Akersh Srivastava (รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์และหัวหน้าฝ่ายนักพัฒนาสัมพันธ์ของ Chainlink)

การพูดคุยของ Akersh Srivastava เริ่มต้นด้วยวิธีที่สนุกสนานและมีอารมณ์ขัน โดยมีการใช้อุปกรณ์ประกอบฉากเพื่อแสดงความยืดหยุ่นของ Chainlink และมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ชม และช่วยกระตุ้นความสนใจ โดยเขาเน้นย้ำถึงความสำคัญของระบบนิเวศเทคโนโลยีในยุค Web 3.0 และแนะนำหัวข้อหลักของการสนทนาในวันนี้โดยถามความเข้าใจของผู้ชมเกี่ยวกับ Chainlink

แก่นของการนำเสนอคือ การหารือเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงระหว่าง Web 1.0, Web 2.0 และ Web 3.0 รวมถึงบทบาทของ Chainlink ในการพัฒนาระบบนิเวศเทคโนโลยีแบบกระจายอำนาจ โดย Srivastava ชี้ให้เห็นว่า ในขณะที่อินเทอร์เน็ตมีการวิวัฒนาการ เรากำลังเปลี่ยนจากยุค Web 1.0 แบบรวมศูนย์แบบคงที่สูง ไปสู่ยุค Web 3.0 แบบกระจายอำนาจที่มีการโต้ตอบมากขึ้น  ซึ่งในกระบวนการนี้ เทคโนโลยี เช่น Chainlink มีบทบาทสำคัญในการทำให้ข้อมูลและแอปพลิเคชันเป็นประชาธิปไตย และส่งเสริมการพัฒนาโซเชียลมีเดีย, การแชร์ไฟล์, และเครือข่ายแบบเพียร์ทูเพียร์

คำปราศรัยโดย Sandeep Nailwal (ผู้ก่อตั้ง Polygon)

ในสุนทรพจน์ของเขา Sandeep Nailwal ได้ทบทวนประวัติการพัฒนาของบล็อกเชนเป็นครั้งแรก ตั้งแต่ initial single blockchain (เช่น Solana, Ethereum และ Polygon P0S) ไปจนถึงสถาปัตยกรรม modular blockchain ในปัจจุบัน เนื่องจาก smart contract ทั้งหมดถูกปรับใช้บน single chain จึงมีความสามารถ Composability และทำงานร่วมกันระหว่าง smart contract สูง แต่ความสามารถในการปรับขนาดนั้นมีจำกัด ซึ่ง modular blockchain มีความสามารถในการปรับขนาดทางเทคนิคได้อย่างไม่จำกัด

อย่างไรก็ตาม modular blockchain ยังนำมาซึ่งปัญหาการกระจายตัวอีกด้วย โดยขณะนี้มีบล็อกเชน 100 ถึง 200 รายการ และการใช้เครือข่ายที่แตกต่างกันจำเป็นต้องมีการ bridge สินทรัพย์ ซึ่งเกี่ยวข้องกับสมมติฐานด้านความปลอดภัยที่ซับซ้อน และปัญหาการกระจายตัวนี้ได้กลายเป็นประเด็นสำคัญของการอภิปรายในอุตสาหกรรม

ดังนั้นขั้นตอนต่อไปของ modular blockchain คือการแก้ปัญหาการกระจายตัวของข้อมูล โดย Sandeep บอกเป็นนัยว่า Polygon อาจแก้ปัญหานี้ด้วย aggregation แต่ก็ไม่ได้ให้รายละเอียดที่เฉพาะเจาะจง แต่โดยรวมแล้ว คำกล่าวของเค้ามุ่งหวังถึงทิศทางการพัฒนาในอนาคตของเทคโนโลยีบล็อกเชน และชี้ให้เห็นถึงความท้าทายที่ต้องแก้ไข

การสร้างระบบนิเวศแบบกระจายอำนาจรุ่นต่อไป

ผู้ดำเนินรายการ: Gokhan Er (กรรมการผู้จัดการของ IOSG Ventures) , แขกที่เข้าร่วม: Philip Forte (ผู้ก่อตั้ง Elixir), Hilmar Orth (ผู้ก่อตั้ง Gelato), Anuray Arjun (Avail)

ในการประชุมวันนี้ แขกสามคน ได้แก่ Phil Forte ผู้ก่อตั้ง Elixir, Hilmar Orth ผู้ก่อตั้ง Gelato และ Anuray Arjun ผู้ร่วมก่อตั้ง Avail ได้พูดคุยกันในหัวข้อการสร้างระบบนิเวศแบบกระจายอำนาจรุ่นต่อไป โดย Phil Forte เน้นย้ำถึงความสำคัญของ modular stack ในเทคโนโลยีบล็อกเชน และแบ่งปันประสบการณ์อันยาวนานของเขาในด้านคริปโต ส่วน Hilmar Orth อธิบายว่า Gelato ช่วยโครงการสร้าง Rollup L2 และ L3 ได้อย่างไร และปรับปรุงไมโครเซอร์วิส ด้าน Anuray Arjun ได้แบ่งปันวิสัยทัศน์ของโปรเจ็กต์ Avail เพื่อมอบความพร้อมใช้งานของข้อมูลสำหรับการขยาย Rollup และสร้าง interoperability layer ผ่านการรวมกลุ่มที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว

ซึ่งการแบ่งปันของแขกทั้งสามคนแสดงให้เห็นถึงความกระตือรือร้นต่อเทคโนโลยีบล็อกเชนและความคาดหวังในอนาคต โดยคาดว่า modular stack จะเป็นรากฐานที่มั่นคงสำหรับแอปพลิเคชันแบบกระจายอำนาจรุ่นต่อไป แต่ยังต้องแก้ปัญหาการกระจายตัวเพื่อให้ cross-chain interaction ที่ราบรื่นยิ่งขึ้น

ความปลอดภัยของสินทรัพย์ดิจิทัล

ผู้ดำเนินรายการ: Ken Zhang (หัวหน้าฝ่ายความปลอดภัย Google Cloud Greater China) , แขกที่เข้าร่วม: Robert Chen (ผู้ก่อตั้ง OtterSec), Alex Rawitz (ผู้ร่วมก่อตั้ง Dimo), Ranvir Rana (ผู้ร่วมก่อตั้ง Witness Chain)

ในการประชุมหัวข้อ “Protecting the Digital Frontier” แขกจำนวนมากได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นความปลอดภัยของสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งเป็นข้อมูลอ้างอิงอันมีค่าสำหรับผู้เข้าร่วม ประการแรก Robert Chen ผู้ก่อตั้ง OtterSec เน้นย้ำถึงบทบาทสำคัญของการตรวจสอบความปลอดภัยในการปกป้องสินทรัพย์ดิจิทัล โดยเขากล่าวว่าด้วยการตรวจสอบความปลอดภัยเชิงลึก ช่องโหว่ด้านความปลอดภัยที่อาจเกิดขึ้นสามารถถูกค้นพบและป้องกันได้ล่วงหน้า และเขาเชื่อว่าสำหรับพื้นที่สำคัญ เช่น โปรโตคอล on-chain และ L1 exchanges ควรเพิ่มความพยายามในการตรวจสอบเพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัยของโครงสร้างพื้นฐานเหล่านี้

จากนั้น Alex Rawitz ผู้ร่วมก่อตั้ง Dimo ​​พูดคุยเกี่ยวกับความปลอดภัยของสินทรัพย์ดิจิทัลจากอีกมุมมองหนึ่ง เขาเชื่อว่านอกเหนือจากการรักษาความปลอดภัยทางเทคนิคแล้ว ยังจำเป็นต้องใส่ใจกับการปฏิบัติตามข้อกำหนดและการคุ้มครองทางกฎหมายด้วย ในด้านสินทรัพย์ดิจิทัล การปฏิบัติตามกฎระเบียบเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างความมั่นใจในการดำเนินธุรกิจที่มั่นคง ดังนั้น เขาแนะนำว่าองค์กรต่างๆ ไม่เพียงแต่ควรเสริมสร้างการคุ้มครองทางเทคนิคเท่านั้น แต่ยังต้องใส่ใจต่อการเปลี่ยนแปลงกฎหมายและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดเพื่อให้มั่นใจว่ามีการพัฒนาการปฏิบัติตามกฎระเบียบทางธุรกิจ

สุดท้าย Witness Chen ผู้ร่วมก่อตั้ง Witness Chain ได้พูดคุยถึงวิธีการรับรองความปลอดภัยของสินทรัพย์ดิจิทัลจากมุมมองของระบบนิเวศแบบกระจายอำนาจ เขาเชื่อว่าระบบนิเวศแบบกระจายอำนาจจะช่วยลดความเสี่ยงของ single points of failure ผ่านการกระจายอำนาจ แต่ยังนำมาซึ่งความท้าทายด้านความปลอดภัยใหม่ ๆ ดังนั้น เขาจึงเสนอกรอบการทำงานด้านความปลอดภัยที่ครอบคลุม รวมถึงการตรวจสอบสิทธิ์ , การควบคุมการเข้าถึง , เทคโนโลยี encryption และด้านอื่น ๆ เพื่อให้มั่นใจถึงการไหลเวียนของสินทรัพย์ดิจิทัลในระบบนิเวศอย่างปลอดภัย

คำปราศรัยโดย David Tse (ผู้ร่วมก่อตั้ง Babylon)

ในสุนทรพจน์ของเขา Mr. David Tse ได้เน้นย้ำถึงพลังขับเคลื่อนของ Bitcoin ในตลาดกระทิงในปัจจุบัน และราคา Bitcoin ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เขาเชื่อว่า Bitcoin คือทองคำดิจิทัลและมีมูลค่าสูงมาก ซึ่งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ราคาของ Bitcoin ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดึงดูดความสนใจและนักลงทุนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยนาย David Tse กล่าวว่าพวกเขากำลังทำงานในโครงการที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin

Feng Han (ผู้ร่วมก่อตั้ง BeL2)

ในสุนทรพจน์ของเขา Feng Han ผู้ร่วมก่อตั้ง BeL2 ได้แนะนำ BeL2 บน Elastos และขุดร่วมกับ BTC และมีพลังการประมวลผล Bitcoin มากกว่าครึ่งหนึ่ง โดย BeL2 รองรับ smart contracts แบบกำหนดเอง และช่วยให้ BTC สามารถดำเนินการนอกเครือข่ายหลักผ่าน BTC Oracle และ zero-knowledge proofs ในขณะเดียวกันก็ปกป้องความเป็นเจ้าของและการจัดการทรัพย์สินของผู้ถือ BTC

เขาประกาศว่าจะเปิดตัว BTC Swap และ EBTC loans ช่วยให้ผู้ถือ BTC สามารถมีส่วนร่วมใน smart contracts และธุรกรรมสินเชื่อในเครือข่ายอื่น ๆ โดยไม่ต้องออกจากเครือข่ายหลัก เขาเชื่อว่าสถานการณ์นี้เปิดโอกาสให้ผู้ถือ BTC สามารถกู้ยืมได้โดยไม่ต้องมีหลักประกัน และคาดการณ์ว่านี่จะเป็นแนวโน้มในอนาคต

ในที่สุด เขาเน้นย้ำถึงความสำคัญของการยึดมั่นในอำนาจสูงสุดของ Bitcoin โดยเชื่อว่าเครือข่าย BTC มีความปลอดภัย โปร่งใส และเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับแนวคิดของประชาธิปไตย และในบริบทของวิกฤตหนี้ทั่วโลก เขาเรียกร้องให้ BTC มีบทบาทเช่นเดียวกับทองคำในศตวรรษที่ผ่านมา

Zero-Knowledge Proofs และ Vyas Heavy Staking

ผู้ดำเนินรายการ: Nicole Sun, Zuzalu Core , แขกที่เข้าร่วม: Federico Carrone ผู้ร่วมก่อตั้ง Aligned Layer, Vyas Krishnan เจ้าหน้าที่กลยุทธ์ EigenLayer

ในการประชุมครั้งนี้ แขกรับเชิญสามคน Federica Corona, Nicole Sun และ Vyas Krishnan ได้พูดคุยอย่างลึกซึ้งในสองหัวข้อหลักของ zero-knowledge proof และการ staking และยังได้แบ่งปันเกี่ยวกับความหลากหลายและความซับซ้อนของสกุลเงินดิจิทัล , การกระจายอำนาจ , มุมมองเกี่ยวกับความสำคัญของเทคโนโลยีและศักยภาพและความท้าทายของสกุลเงินดิจิทัลในตลาดเกิดใหม่

พวกเค้ายังตั้งตารอทิศทางการพัฒนาในอนาคตของสาขาสกุลเงินดิจิทัล รวมถึงการเปลี่ยนแปลงในนวัตกรรมทางเทคโนโลยี , การขยายตลาด , และนโยบายด้านกฎระเบียบ และได้รับความเข้าใจที่ครอบคลุมมากขึ้นเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันและแนวโน้มในอนาคตในสาขาสกุลเงินดิจิทัล , มอบแนวคิดและแรงบันดาลใจที่มีคุณค่าสำหรับการพัฒนาอุตสาหกรรมต่อไป

การใช้ประโยชน์จากข้อมูลและโครงสร้างพื้นฐานเพื่อสร้างมูลค่าทวีคูณ

ผู้ดำเนินรายการ: Pavel Burylichev ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมของ GGx Company; , แขกที่เข้าร่วม: Omer Ozden ประธาน RockTree Capital; Hakan Sezikli ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของ BEVM; Shawn Lim หัวหน้าภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก บริษัท Axelar; Balal Khan ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของ BEVM; Ganesh Swami ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของเจ้าหน้าที่ Covalent

ในการประชุมหัวข้อ “การสร้างมูลค่าทวีคูณด้วยข้อมูลและโครงสร้างพื้นฐาน” แขกรับเชิญได้เน้นย้ำถึงบทบาทสำคัญของข้อมูลและโครงสร้างพื้นฐานในการสร้างมูลค่า โดยพวกเขาเชื่อว่าข้อมูลไม่เพียงแต่เป็นพื้นฐานสำหรับการฝึกอบรมโมเดล AI และส่งเสริมการพัฒนาตลาด DEX และ NFT เท่านั้น แต่ยังเป็นกุญแจสำคัญในการตอบสนองความต้องการด้านภาษีและการตรวจสอบอีกด้วย

ในเวลาเดียวกัน โครงสร้างพื้นฐานแบบ cross-chain เป็นกุญแจสำคัญในการแก้ปัญหาการทำงานร่วมกันของบล็อกเชน และมีความท้าทายและโอกาสอยู่ร่วมกัน ซึ่งการเพิ่มประสิทธิภาพโครงสร้างพื้นฐานเหล่านี้ไม่เพียงแต่สามารถปรับปรุงประสิทธิภาพและความปลอดภัยของธุรกรรมเท่านั้น แต่ยังดึงดูดผู้ใช้และสถานการณ์แอปพลิเคชันได้มากขึ้น ซึ่งส่งเสริมการเติบโตและนวัตกรรมในด้าน Web3 อีกด้วย

ดังนั้นด้วยการใช้ข้อมูลและทรัพยากรโครงสร้างพื้นฐานอย่างเต็มที่ เราไม่เพียงแต่สามารถตอบสนองความต้องการในปัจจุบันเท่านั้น แต่ยังคาดการณ์และคว้าโอกาสใหม่ๆ ในด้าน Web3 ในอนาคตได้อีกด้วย

“แนวโน้มและการคาดการณ์ Smart Money”

ผู้ดำเนินรายการ: Yolanda Chung (หุ้นส่วนของ PANONY และ PANews) , แขกที่เข้าร่วม: Omer Ozden (ประธาน Stonewood Capital), BMAN (ABCDE), Gavin Wang (SNZ CIO), Yi Wang (กรรมการผู้จัดการของ CSOP Asset Management), Yiming Wang ประธาน JDl

ในหัวข้อนี้ แขกผู้มีเกียรติได้พูดคุยเชิงลึกเกี่ยวกับแนวโน้มการพัฒนาและการคาดการณ์ของ smart money แม้ว่าผู้ร่วมอภิปรายแต่ละคนจะมาจากบริษัทและภูมิหลังที่แตกต่างกัน แต่พวกเขาทุกคนก็มีทัศนคติเชิงบวกต่ออนาคตของ smart money

ก่อนอื่น ผู้เข้าร่วมอภิปรายเชื่อว่า smart money นั้นเป็นหนึ่งในการใช้งานที่สำคัญของเทคโนโลยีบล็อคเชน และกำลังค่อยๆ แพร่หลายไปในหลายๆ ด้าน เช่น การเงิน , โซเชียลเน็ตเวิร์ก , และความบันเทิง ในขณะที่เทคโนโลยียังคงพัฒนาและเติบโตอย่างต่อเนื่อง การใช้งาน smart money ก็จะกว้างขวางมากขึ้นเรื่อยๆ

ประการที่สอง ผู้เข้าร่วมอภิปรายได้หารือเกี่ยวกับแนวโน้มการลงทุนของ smart money โดยพวกเขาเชื่อว่า smart money มีประโยชน์และความสามารถในการปรับขนาดได้มากกว่าสกุลเงินดิจิทัลแบบดั้งเดิม เช่น Bitcoin ดังนั้นจึงมีศักยภาพในการลงทุนที่มากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสาขาต่างๆ เช่น การเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) และโทเค็น NFT

นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมอภิปรายยังได้พูดคุยเกี่ยวกับความท้าทายและโอกาสที่ smart money ต้องเผชิญ พวกเขาเชื่อว่าในขณะที่ขอบเขตการใช้งาน smart money ยังคงขยายตัว ความปลอดภัยและเสถียรภาพของสกุลเงินจะเผชิญกับความท้าทายที่มากขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน ก็ยังให้โอกาสมากขึ้นในการพัฒนา smart money เช่น นวัตกรรมและการใช้งานเทคโนโลยีข้ามเครือข่าย การปกป้องความเป็นส่วนตัว เป็นต้น

สุดท้าย ผู้เข้าร่วมก็ได้คาดการณ์เกี่ยวกับการพัฒนา smart money ในอนาคต พวกเขาเชื่อว่าด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่องและการขยายตัวของสถานการณ์การใช้งานอย่างต่อเนื่อง smart money จะกลายเป็นส่วนสำคัญของเศรษฐกิจดิจิทัลในอนาคต

คำปราศรัยของ Justin Drake (Ethereum Foundation)

คำปราศรัยของ Justin Drake มุ่งเน้นไปที่หัวข้อ “Firm Preconfirmations” เป็นหลัก โดยเขาเน้นย้ำถึงความสำคัญว่าเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่ตั้งอยู่ใกล้กับ consensus  layer แต่ไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับ consensus mechanism โดยบล็อกเชนสามารถจำลองเวลาบล็อกที่น้อยมาก และเร็วกว่า 400 มิลลิวินาทีของ Solana ในบางกรณี ซึ่งช่วยเพิ่มความเร็วในการทำธุรกรรมและประสบการณ์ผู้ใช้ได้อย่างมาก

คำพูดของ Justin Drake แบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกจะสำรวจวิธีการ pre-confirmation ในลักษณะแบบกระจายอำนาจ เขาเชื่อว่า pre-confirmation ในปัจจุบันส่วนใหญ่อาศัยสถาบันแบบรวมศูนย์ ดังนั้น เขาจึงเสนอแนวคิดของ pre-confirmation แบบกระจายอำนาจ ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อพิสูจน์ว่าธุรกรรมบางอย่างจะถูกรวมไว้ในบล็อกหนึ่งในอนาคตผ่านสถานะของบล็อกเชนเองจึงหลีกเลี่ยงการพึ่งพาสถาบันรวมศูนย์

ส่วนที่สองจะแนะนำรายละเอียดเกี่ยวกับประเภทเฉพาะของ pre – confirmation แบบกระจายอำนาจ – Base Preconfirmations โดย Justin เชื่อว่า pre-confirmation เป็นวิธีการเฉพาะเพื่อให้บรรลุ pre-confirmation แบบกระจายอำนาจ ซึ่งใช้สถานะของบล็อกเชนเพื่อพิสูจน์ว่าธุรกรรมบางอย่างจะรวมอยู่ในบล็อกหนึ่งในอนาคต วิธีการนี้ไม่เพียงแต่รับประกันความปลอดภัยของธุรกรรมเท่านั้น แต่ยังเพิ่มความเร็วของธุรกรรมด้วย ซึ่งเป็นโซลูชั่นใหม่สำหรับความสามารถในการปรับขนาดของบล็อกเชน

สุดท้ายนี้ Justin เน้นย้ำถึงความสำคัญของเทคโนโลยี pre-confirmation สำหรับการพัฒนา Ethereum โโยเขาเชื่อว่าในขณะที่เทคโนโลยีบล็อกเชนยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่องและข้อกำหนดการใช้งานก็เติบโตอย่างต่อเนื่อง และจะกลายเป็นกุญแจสำคัญในการปรับปรุงประสิทธิภาพและความสามารถในการปรับขนาดของ Ethereum และเขาเรียกร้องให้ชุมชน Ethereum ทำงานร่วมกันเพื่อส่งเสริมการพัฒนาและการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีนี้ และมีส่วนร่วมในการพัฒนาเทคโนโลยีบล็อกเชนในอนาคต

คำปราศรัยโดย Rock Lau (หัวหน้าเจ้าหน้าที่ชุมชนของ Axiomesh)

Rock Lau ประธานเจ้าหน้าที่ชุมชนของ Axiomesh เปิดตัวผลิตภัณฑ์บล็อกเชน Axionmesh พร้อมแนะนำโปรโตคอล TIMC นวัตกรรมที่ผสมผสานประสบการณ์การพัฒนาบล็อกเชนมานานหลายปี และความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐในการปรับปรุงความเป็นมิตรต่อผู้ใช้ , ความเป็นส่วนตัวของข้อมูล , ประสิทธิภาพของ public chain , ความปลอดภัย cross-chain ของสินทรัพย์ และความเข้ากันได้แบบ Rollup เพื่อให้บรรลุการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่

อันดับแรกเขาเปรียบเทียบสถานะปัจจุบันของ Web2 และ Web3 โดยชี้ให้เห็นว่าแม้ว่ามูลค่ารวมของตลาดสกุลเงินดิจิทัลจะสูงถึง 2.409 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งยังคงเป็นเพียงส่วนเล็กๆ ของมูลค่าตลาดรวมของหุ้น Nasdaq 100 อันดับแรกที่มีมูลค่า 38 ล้านล้านดอลลาร์ – นอกจากนี้ตามรายงานของ Triple A ตลาดสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมดมีฐานผู้ใช้เพียง 4% ของประชากรทั่วโลก ในขณะที่แพลตฟอร์มอย่าง Matter มีผู้ใช้มากกว่า 2 พันล้านคน

Rock เชื่อว่าเพื่อส่งเสริมการเติบโตอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีสกุลเงินดิจิทัลและบล็อกเชน และกลายเป็นอินเทอร์เน็ตรุ่นต่อไป Web3 หรือสกุลเงินดิจิตอลจำเป็นต้องใกล้ชิดกับชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น ทั้งอาหาร เสื้อผ้า ที่อยู่อาศัย การขนส่ง และด้านอื่น ๆ และยังขยายไปสู่การผลิตและพลังงานและอุตสาหกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย

ในการเตรียมการสำหรับการใช้งานเทคโนโลยีบล็อกเชนเชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่ เราต้องแก้ไขปัญหาสำคัญบางประการ เช่น เกณฑ์ที่สูงสำหรับการเข้าถึงของผู้ใช้ ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้จำเป็นต้องดาวน์โหลดกระเป๋าสตางค์ , จำรหัสผ่านที่ซับซ้อน , และทำความเข้าใจ private key ที่เข้าใจยากต่าง ๆ ซึ่งล้วนเป็นอุปสรรคต่อการเข้าถึงของผู้ใช้

Rock เน้นย้ำว่าเพื่อส่งเสริมการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนอย่างแพร่หลาย เราจำเป็นต้องแก้ไขปัญหาเหล่านี้และทำให้ใช้งานและเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

คำปราศรัยโดย Steven Wong (ผู้ร่วมก่อตั้ง PublicAI)

Daksh Joshi เน้นย้ำว่า open AI อย่างแท้จริงควรเปิดกว้างสำหรับมนุษย์ เพื่อให้มนุษย์มีส่วนร่วมและได้รับประโยชน์จากการพัฒนา AI และกล่าวว่าความก้าวหน้าครั้งสำคัญครั้งต่อไปของ AI จะขึ้นอยู่กับ air training data และชี้ให้เห็นว่ามนุษย์จะกลายเป็นผู้ผลิตข้อมูลหลักของ AI ในอนาคต และเขาแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงบทบาทของมนุษย์ในฐานะผู้ผลิตข้อมูลโดยอ้างอิงภาพยนตร์สองเรื่องคือ “The Matrix” และ “Armageddon”

ในเวลาเดียวกัน เขายังกล่าวถึงการวิจัยของ MIT โดยชี้ให้เห็นว่าข้อมูลการฝึกอบรมจะหมดไปในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า และยังได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการค้นหาแหล่งข้อมูลใหม่ๆ สุดท้ายนี้ เขาเน้นย้ำว่าเป้าหมายของ Public AI คือการสร้างแพลตฟอร์มที่ช่วยให้มนุษย์มีส่วนร่วมและสนับสนุน AI ซึ่งจะทำให้การพัฒนา AI ในอนาคตเป็นจริง

Hackathon Group

ผู้ดำเนินรายการ: Herbie Fu (หุ้นส่วนของ Hack VC) , แขกรับเชิญในการประชุม: Nezha (BD ของ Berachain Asia Pacific), Anthony Zhang (หัวหน้าฝ่ายชุมชนและระบบนิเวศของ The Graph Asia Pacific) Daniel McM หัวหน้า Solana Foundation

ในการประชุม “Hackathon Panel” ผู้เข้าร่วมได้พูดคุยกันถึงความสำคัญ , ผลกระทบ , และกิจกรรมระดับโลกของ Hackathons เป็นหลัก โดยพิธีกร Herbie Fu ได้แนะนำแขกรับเชิญ Daniel McM (หัวหน้า Solana Foundation) และ Nezha (BD ของ Berachain Asia Pacific) ได้แบ่งปันมุมมองและประสบการณ์เกี่ยวกับ Hackathon

Daniel เน้นย้ำว่า Hackathon ไม่เพียงแต่เป็นการแข่งขันด้านเทคนิคเท่านั้น แต่ยังเป็นเวทีสำหรับการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ซึ่งแสดงให้เห็นถึงเสน่ห์ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยเฉพาะวัฒนธรรมจีน ด้าน Nezha แนะนำ Bariton ให้เป็นโปรเจ็กต์ modular  ประสิทธิภาพสูงและมีความเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับ Hackathon และแสดงให้เห็นว่าเขามองโลกในแง่ดีอย่างมากเกี่ยวกับอนาคตของฮ่องกง และเชื่อว่าการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมและเทคโนโลยีจะนำมาซึ่งศักยภาพในการพัฒนามหาศาล

ในตอนท้ายของการสนทนา Nezha ถามคำถามที่กระตุ้นความคิดว่า : โปรเจ็กต์ใดหรือผู้ชนะจาก Hackathon ครั้งก่อนๆ ที่สร้างความประทับใจให้กับพวกเขาอย่างลึกซึ้งที่สุด ซึ่งตลอดการสนทนา ผู้เข้าร่วมได้แสดงความกระตือรือร้นและความคาดหวังอย่างมากต่อ Hackathon

สรุป

การประชุม Hack.summit() 2024 Blockchain Developers Conference นี้ เราได้เห็นศักยภาพของแอปพลิเคชันและคุณค่าทางนวัตกรรมของเทคโนโลยีบล็อกเชนในสาขาต่างๆ และการมีส่วนร่วมอย่างกระตือรือร้นและการอภิปรายเชิงลึกของผู้เข้าร่วมได้เพิ่มพลังและแรงผลักดันใหม่ให้กับการพัฒนาอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นการมองไปสู่อนาคตด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่องและการขยายสถานการณ์การใช้งานอย่างต่อเนื่อง , เทคโนโลยีบล็อกเชนจะมีบทบาทสำคัญในสาขาต่างๆ มากขึ้น และมีส่วนสนับสนุนความก้าวหน้าและการพัฒนาของสังคมมนุษย์มากขึ้น

ในเวลาเดียวกัน เรายังหวังว่าจะจัดการประชุมนักพัฒนาบล็อคเชนที่คล้ายกันมากขึ้นในอนาคต เพื่อให้อุตสาหกรรมมีแพลตฟอร์มในการแลกเปลี่ยนความคิดและแบ่งปันประสบการณ์ และเชื่อว่าด้วยความพยายามร่วมกันของผู้ที่ชื่นชอบบล็อคเชนระดับโลก อนาคตของเทคโนโลยีบล็อคเชนจะดียิ่งขึ้น!

ข้างต้นเป็นการทบทวนโดยละเอียดและการวิเคราะห์เชิงลึกในหัวข้อของเซสชันสองวันของการประชุม Hack.summit() 2024 Blockchain Developers Conference เราหวังว่าในบทความนี้ ผู้คนที่ไม่ได้เข้าร่วมจะสามารถมีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับงานนี้ และสัมผัสได้ถึงเสน่ห์และคุณค่าของเทคโนโลยีบล็อกเชน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป