“นักพัฒนา DApp ต้องมั่นใจว่า Smart Contracts ของคุณไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ เพื่อเลี่ยงการติดคุก” ผู้บริหารจาก Coin Center เตือน

นักพัฒนาที่สร้างแอปพลิเคชันแบบกระจายอำนาจ (DApps) ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่า Smart Contracts ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งจะทำให้พวกเขามีโอกาสน้อยลงที่จะต้องมารับผิดต่อการหลอกลวงที่เกิดขึ้นบนแพลตฟอร์ม ผู้บริหารจาก Coin Center เตือน

“จากจุดยืนด้านกฎระเบียบ สิ่งนี้มีความสำคัญจริง ๆ” Peter Van Valkenburgh ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของ Coin Center กล่าวในการประชุมเมื่อวันที่ 9 เมษายนที่การประชุม Bitcoin Policy Summit ประจำปี 2024 ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

เขากล่าวว่า นักพัฒนา Bitcoin ที่ต้องการสร้าง DApps บนเครือข่ายเลเยอร์ 2 ของบล็อคเชน และไม่อยาก “ไปจบลงในคุก” ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าการบังคับใช้ Smart Contracts เหล่านี้ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตั้งแต่เริ่มต้น

ในทางกลับกัน นักพัฒนาที่อนุญาตให้เปิดและปิด Smart Contracts ได้โดยกลไก multisignature  หรือผ่านการลงคะแนนเสียงกำกับดูแล มีแนวโน้มที่จะต้องรับผิดหากมีกิจกรรมที่ผิดกฎหมายเกิดขึ้นบนแพลตฟอร์ม

การเลือกที่จะไม่ใช้ Smart Contracts แบบโอเพ่นซอร์ส ก็ไม่ใช่การตัดสินใจที่ชาญฉลาดเช่นกัน Van Valkenburgh กล่าวเสริม

ที่มา : Yaël Ossowski

อย่างไรก็ตาม การถูกฟ้องของผู้พัฒนา Tornado Cash เป็นการแสดงให้เห็นว่าสัญญาที่เปลี่ยนไม่ได้ ก็ไม่ได้รับประกันว่านักพัฒนาจะเป็นอิสระจากการถูกดำเนินคดี

Alexey Pertsev ผู้พัฒนา Tornado Cash ถูกขังมาแปดเดือนแล้วในเนเธอร์แลนด์ โดยต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับการใช้โปรโตคอลสำหรับการฟอกเงิน

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ medium.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป