EigenLayer และ EigenDA เปิดตัวบน Ethereum Mainnet

EigenLayer ซึ่งเป็นบริการ “restaking” สำหรับ Ethereum ที่มีเงินฝากผู้ใช้ถึง 12 พันล้านดอลลาร์ ได้ประกาศในวันนี้ว่ากำลังเปิดตัวอย่างเป็นทางการบน mainnet ของ blockchain โดยมาพร้อมกับการเปิดตัว EigenDA ซึ่งเป็นบริการ data-availability (DA) จากทีมงานที่อยู่เบื้องหลัง EigenLayer

EigenLayer ได้กลายเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับการไหลเข้าของ crypto – โดยส่วนหนึ่งเป็นเพราะนวัตกรรมที่ได้รับการกล่าวขานอย่างมากเกี่ยวกับ pooled security ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่สามารถเปลี่ยนโฉมอุตสาหกรรมได้โดยขยายเครื่องมือความปลอดภัยของ Etheruem ไปยังโปรโตคอล crypto อื่น ๆ

Eigen Labs บริษัทพัฒนาที่อยู่เบื้องหลัง EigenLayer ได้ประกาศเปิดตัวเมื่อวันอังคารบนบัญชี X ของ EigenLayer

ที่มา x.com/eigenlayer/

หลักการของ EigenLayer คือการอนุญาตให้โปรโตคอลบล็อกเชนยืมความปลอดภัยของ Ethereum โดยอนุญาตให้ผู้ใช้นำ ETH ที่พวกเข stake ไว้กับ Ethereum จากนั้น “นำกลับมา restake” ด้วย pool ETH ที่ใหญ่กว่ามากจากผู้ใช้รายอื่นเพื่อแลกกับดอกเบี้ยพิเศษ

ETH ที่ restake นั้นจะถูกใช้เพื่อรักษาความปลอดภัยเครือข่ายโดยเรียกว่า actively validated services (AVS) ซึ่งสามารถเป็นอะไรก็ได้ตั้งแต่ blockchain bridge ไปจนถึงเว็บเทรดหรือออราเคิล

EigenDA ซึ่งเป็น AVS ตัวแรกที่เปิดตัว ซึ่งถูกสร้างขึ้นโดย Eigen Labs เพื่อช่วยให้โปรโตคอลบล็อกเชนอื่น ๆ จัดเก็บข้อมูลธุรกรรมและข้อมูลอื่น ๆ โดยจะแข่งขันกับโปรโตคอลที่คล้ายกัน เช่น Celestia ซึ่งกลายเป็นชิ้นส่วนสำคัญของโครงสร้างพื้นฐานบล็อกเชนอย่างรวดเร็วในขณะที่อุตสาหกรรมขยายตัว

การเปิดตัวครั้งแรกของ EigenLayer จะยังคงมีฟีเจอร์ที่ถูกจำกัดไว้ และ Sreeram Kannan ซีอีโอของ Eigen Labs กล่าวถึงการเปิดตัวครั้งแรกของโปรโตคอลว่านี่เป็นเวอร์ชัน “เบต้า” เท่านั้น

นอกจากนี้ “การเปิดตัว mainnet นี้ ยังไม่รวมถึง: (1) การชำระเงินในโปรโตคอลจาก AVS ให้กับผู้ให้บริการ และ (2) slashing” EigenLayer กล่าวในเธรด X

“เราต้องการให้ตลาด EigenLayer พัฒนาและมีเสถียรภาพก่อนที่จะเปิดตัวการชำระเงินในโปรโตคอลและ slashing บน mainnet ในปลายปีนี้” EigenLayer กล่าว

Eigen Labs ระดมทุนได้ 100 ล้านดอลล่าร์ในปีที่แล้วจาก Andreessen Horowitz (a16z) และระบบคะแนนของโครงการซึ่งเป็นคะแนนความภักดีที่ผู้ใช้คาดหวังว่าอาจเชื่อมโยงกับการแจกโทเค็นในอนาคต ก็ช่วยดึงเงินฝากมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์เข้ามาในโปรโตคอล

อ้างอิง : coindesk.com
ภาพ digitalwhaleclub.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป