zkLink Nova รวม Liquidity On-Chain เข้ากับ Token Merge Event

zkLink Nova (“Nova”) ซึ่งเป็นเครือข่าย ZK-Rollup แบบ Layer 3 (L3) พร้อมความเข้ากันได้กับ EVM ได้ประกาศในวันนี้ถึงการรวม Stablecoins และ wBTC ให้เป็นโทเค็นเดียวบน Nova ซึ่งช่วยเพิ่มสภาพคล่องภายในระบบนิเวศของ Nova โดยมุ่งเป้าไปที่การสร้าง liquidity pool ที่ใหญ่ที่สุดในเครือข่ายเลเยอร์ 2 (L2) และเลเยอร์ 3 ทั้งหมด

การประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นไม่นานหลังจากการเปิดตัว mainnet ของ Nova และเป็นเหตุการณ์สำคัญครั้งต่อไปในภารกิจของ zkLink ในการแก้ไขปัญหาการกระจายตัวของสภาพคล่องในเครือข่าย L2

ปัจจุบัน Nova ประสบความสำเร็จในการรวมสินทรัพย์ ทำให้ผู้ใช้สามารถฝากสินทรัพย์ดั้งเดิมจากเครือข่าย L2 ต่าง ๆ ไปยัง Nova เพื่อการซื้อขายสินทรัพย์แบบข้ามเครือข่าย อย่างไรก็ตาม การมีสินทรัพย์เดียวกันจากเครือข่ายเหล่านี้แสดงเป็นโทเค็นที่แตกต่างกันบน Nova (เช่น USDC.arbi, USDC.Linea เป็นต้น) อาจขัดขวางประสบการณ์การซื้อขายของผู้ใช้ ด้วยเหตุนี้ Nova จึงได้ปรับใช้สัญญาอัจฉริยะ “MergeToken” เพื่อรวมสินทรัพย์ที่มีมูลค่าเท่ากันจากเครือข่ายที่แตกต่างกันบน Nova ให้เป็นโทเค็นเดียว (เช่น USDC.arbi, USDC.Linea ผสานเข้ากับ USDC) โดยโทเค็นแรกที่รวมเข้าด้วยกันคือเหรียญ USDC, USDT, DAI; ตามด้วย wBTC และโทเค็นอื่น ๆ ตามคำขอของโครงการ

กระบวนการรวมโทเค็นจะได้รับการจัดการโดยคณะกรรมการกำกับดูแลอันทรงเกียรติของโครงการและสถาบันที่โดดเด่น 12 แห่ง รวมถึง Wintermute, Particle Network, Skynet Trading, Flowtraders, Ascensive Assets, Republic Crypto, Efficient Frontier, SIG, USDV, Layer Bank, Redstone Oracles และ Manta Network

คณะกรรมการชุดนี้จะตรวจสอบและอนุมัติหรือปฏิเสธข้อเสนอเพื่อรวมโทเค็นเพิ่มเติมเข้ากับโครงสร้างพื้นฐาน L3 ของ Nova ซึ่งจะกระจายอำนาจการตัดสินใจและป้องกันการควบคุมอัตโนมัติ

“เรากำลังสร้างแบบอย่างสำหรับแนวทางปฏิบัติที่เราหวังว่าโครงการอื่น ๆ จะนำมาใช้เพื่อทำให้สภาพแวดล้อมการซื้อขายของ web3 เป็นมิตรมากขึ้น ซึ่งการสนับสนุนจากคณะกรรมการกำกับดูแลเป็นการตอกย้ำศักยภาพที่ถูกต้องของการรวมโทเค็นเพื่อปลดล็อกกรณีการใช้งาน DeFi ใหม่” Vince Yang ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง zkLink กล่าว

“liquidity pool ของเราจาก MergeToken มอบทรัพยากรที่ยืดหยุ่นและปลอดภัยที่สุดในอุตสาหกรรม ซึ่งช่วยลดความยุ่งยากในการโอนเหรียญ Stablecoin ที่กระจัดกระจาย ซึ่งมีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อมี RWA และ LRT ใช้งานแบบ on-chain มากขึ้น”

MergeToken ช่วยให้นักพัฒนา zkLink สามารถปรับใช้ dApps ที่ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่จากสภาพคล่องที่รวมไว้สำหรับโทเค็นที่มีมูลค่าเท่ากัน และขยายปการใช้งานที่โปรเจ็กต์สามารถนำเสนอได้ และส่งเสริมการเติบโตที่มากขึ้นเพื่อส่งเสริมการโต้ตอบของผู้ใช้ cross-chain โดย Nova จะทำหน้าที่เป็นเครือข่ายที่สามารถรวมสินทรัพย์ที่มีมูลค่าเท่ากันเป็นโทเค็นเดียวได้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มสภาพคล่องของเครือข่าย Nova รวมถึงระบบนิเวศ L2 โดยรวม

เมื่อผู้ใช้ฝากเงินเข้าสู่สัญญาอัจฉริยะ MergeToken ผู้ใช้จะได้รับมูลค่าที่เทียบเท่ากับโทเค็นแบบรวม ในทางกลับกัน โทเค็นแบบรวมที่ฝากไว้ในสัญญาเดียวกันจะถูกเผา และผู้ใช้จะได้รับโทเค็นต้นทางดั้งเดิมที่มีมูลค่าเท่ากัน

สัญญา MergeToken สามารถอัปเกรดได้เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดการรวมโทเค็นใหม่ เนื่องจากการขยายของ Nova ในการเชื่อมต่อเครือข่ายที่แตกต่างกัน ผ่านการลงคะแนนเสียงในกระเป๋าเงิน multi-sig ที่ปลอดภัย โดยคณะกรรมการกำกับดูแลจะอนุมัติการอัพเกรดเพื่อเพิ่มหรือลบโทเค็นในสัญญา MergeToken เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากการอัปเกรดที่เป็นอันตราย และสัญญาจะต้องปฏิบัติตามลายเซ็นหลายฝ่ายซึ่งต้องได้รับคะแนนเสียง 2/3

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการรวม Token ในหน้าเว็บอย่างเป็นทางการ

เกี่ยวกับ zkLink

zkLink ทุ่มเทให้กับการรวมสภาพคล่องและปรับขนาดระบบนิเวศ Ethereum โดยเป็นผู้บุกเบิกโซลูชัน Aggregated Rollup เพื่อเชื่อมระบบนิเวศภายในพื้นที่บล็อกเชน ด้วยการอำนวยความสะดวกให้กับสภาพแวดล้อมสินทรัพย์ดิจิทัลที่เชื่อมต่อระหว่างกัน มีประสิทธิภาพ และเข้าถึงได้มากขึ้น zkLink กำลังขับเคลื่อนวิสัยทัศน์ของระบบนิเวศบล็อกเชนแบบรวมศูนย์และกระจายอำนาจอย่างไร้ขอบเขต

เกี่ยวกับ zkLink Nova

zkLink Nova เป็นผู้บุกเบิกเครือข่าย zkEVM Rollup Aggregated Layer 3 ที่นำสภาพคล่องและการรวมสินทรัพย์ที่ไม่เคยมีมาก่อนมาสู่ Ethereum และ Rollups เลเยอร์ 2 โดยสร้างด้วย ZK Stack และ zkLink Nexus โดยใช้ประโยชน์จาก ZK Proofs เพื่อเพิ่มความสามารถในการปรับขนาดและความปลอดภัย ซึ่งนักพัฒนาจะได้เพลิดเพลินกับแพลตฟอร์มแบบเปิดสำหรับการปรับใช้สัญญาอัจฉริยะ Solidity และเข้าถึงเครือข่ายบูรณาการได้ทันที เช่น Arbitrum และ zkSync Nova ทำให้ DeFi ง่ายขึ้นด้วยการนำเสนอระบบนิเวศที่เป็นหนึ่งเดียวสำหรับผู้ใช้และ DApps ส่งเสริมประสบการณ์บล็อกเชนที่ราบรื่น

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ zkLink โปรดเข้าไปที่  Website | Twitter | Telegram | Discord

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป