นักพัฒนา Solana เล็งวันที่ 15 เมษายน สำหรับการแก้ปัญหาธุรกรรมล้มเหลว – ยืนยันไม่ใช่ ‘ข้อบกพร่องด้านการออกแบบ’

นักพัฒนา Solana ตั้งเป้าหมายวันที่ 15 เมษายน เพื่อแก้ไข “ข้อบกพร่องในการใช้งาน” ที่เพิ่งทำให้อัตราความล้มเหลวในการทำธุรกรรมบน Solana พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

“ปัญหาปัจจุบันของ Solana ไม่ใช่ข้อบกพร่องด้านการออกแบบ แต่เป็นข้อบกพร่องในการใช้งาน” Mert Mumtaz ซีอีโอของ Helius Labs ซึ่งเป็นบริษัทโครงสร้างพื้นฐานบล็อกเชนที่ให้การสนับสนุนเฉพาะเครือข่าย Solana กล่าวย้ำ

“สิ่งสำคัญคือความแตกต่าง เนื่องจากข้อผิดพลาดในการใช้งานมักจะเบากว่า [ในขณะที่] ข้อผิดพลาดในการออกแบบโดยทั่วไปมีความร้ายแรงมากกว่า” Mumtaz อธิบายให้ผู้ติดตาม 108,000 X คนของเขาในวันที่ 8 เมษายน

ที่มา: Mert Mumtaz

ข้อมูลแสดงให้เห็นว่ามากกว่า 75% ของการทำธุรกรรมแบบ non-vote ของ Solana ล้มเหลวในวันที่ 4 เมษายน ท่ามกลางความบ้าคลั่งของกระแส memecoin ล่าสุดบนเครือข่าย แต่ตัวเลขนั้นลดลงเหลือ 64.8%

Mumtaz กล่าวว่า ปัญหานี้เกี่ยวข้องกับวิธีที่นักพัฒนา Solana ใช้งาน “QUIC” ซึ่งเป็นโปรโตคอลการถ่ายโอนข้อมูลที่พัฒนาโดย Google ซึ่งจะทำการ loop โหนดทั้งหมดในสถานะปัจจุบันของเครือข่าย

แต่ปัญหาการใช้งานนี้ไม่ควรถูกมองว่าเป็นข้อบกพร่องด้านการออกแบบโดยรวม ตามข้อมูลของ Mumtaz โดยเค้าใช้การออกแบบรถยนต์เป็นตัวอย่างในการอธิบายสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

“รถยนต์ทุกคันมียาง 4 เส้นและเครื่องยนต์ 1 งเครื่อง แต่ “การออกแบบรถยนต์มีการใช้งานหลายอย่าง” เช่น BMW, Mercedes, Toyota, F1 และ Tesla เขาอธิบาย 

“หากรถ BMW รุ่นใดรุ่นหนึ่งควบคุมพวงมาลัยได้ไม่ดี เราก็ไม่ได้บอกว่ารถทุกคันไม่ดี แต่เราบอกว่ารุ่นใดรุ่นหนึ่งเสียและจำเป็นต้องได้รับการแก้ไข”

ในทำนองเดียวกัน การใช้งาน QUIC ของ Solana มีข้อบกพร่องบางประการในสถานะปัจจุบัน Mumtaz อธิบาย

“อย่างไรก็ตาม นั่นไม่ได้หมายความว่า ‘Solana’ มีข้อบกพร่องด้านการออกแบบ”

กล่าวอีกนัยหนึ่ง Solana จำเป็นต้องเปลี่ยนยาง แทนที่จะสร้างโมเดลหรือเครือข่ายใหม่ทั้งหมดในแง่ของบล็อกเชน

“การแก้ไขจะเกิดขึ้นในวันที่ 15 เมษายน หากไม่มีปัญหาเพิ่มเติมเกิดขึ้นในการทดสอบ” Mumtaz กล่าว

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ cryptoslate.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป