RWA หนึ่งในเทรนด์ที่จะมานำตลาดคริปโตฯ ปี 2024 จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง

ภาคส่วน RWA ล่าสุดในโลกคริปโตฯ ถือเป็นพื้นที่พึ่งเริ่มต้นด้วยโปรโตคอลบุกเบิกอย่าง Maker DAO, Paxos และ Frax Finance ที่เป็นผู้นำและกำหนดทิศทาง ทั้งในแง่ของนวัตกรรมและการนำผลิตภัณฑ์ของตนไปใช้ เพื่อให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าเหตุใดเราจึงมองว่าแนวโน้มในภาคส่วนนี้เป็นภาวะกระทิงอย่างท่วมท้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องนำผู้เล่นหลักอย่าง Tether และ Circle มาพิจารณาเพื่อการวิเคราะห์ของเรา

เราเชื่อว่ามีเหตุผลที่จะอ้างว่าการใช้กระทรวงการคลังของสหรัฐฯ ในขั้นต้นเพื่อค้ำประกัน Stablecoin แบบรวมศูนย์ เช่น Tether’s USDT (โดยมีมูลค่าตลาดปัจจุบันอยู่ที่ 84 พันล้านเหรียญสหรัฐ) และ USDC ของ Circle (25 พันล้านเหรียญสหรัฐ ตามลำดับ) ถือเป็นจุดเริ่มต้นของแนวโน้มการสร้างโทเค็นสินทรัพย์ แม้ว่าผลตอบแทนจากหลักทรัพย์เหล่านั้นจะถูกแปรรูปไปแล้วก็ตาม

Source: Coinmarketcap

Source: Coinmarketcap

ทุกวันนี้ จุดตัดระหว่าง TradFi และ DeFi ได้ขยายวงกว้างขึ้น และเริ่มรวมหุ้นกองทุนตลาดเงินโทเค็น หลักทรัพย์ ETF และธุรกรรมซื้อคืนย้อนกลับ ดังนั้นจึงค่อย ๆ ทำให้ทั้งความเสี่ยงต่อเครื่องมือทางการเงินเหล่านั้นและผลตอบแทนสัมพัทธ์ มีสภาพคล่องมากขึ้นและเข้าถึงได้ ภายในเขตอำนาจศาลที่แตกต่างกันและกลุ่มผู้ลงทุนกลุ่มต่างๆ

เพื่อติดตามแนวโน้มการยอมรับภายในภาคส่วน RWA เราได้พัฒนาแดชบอร์ด Dune ให้เป็นแหล่งข้อมูลที่ครอบคลุมเพื่อให้ข้อมูลจากโปรโตคอลที่สำคัญที่สุดและสร้างสรรค์ที่สุดบางส่วนภายในกลุ่มเฉพาะ ได้แก่

โปรเจกต์ที่ออกโทเค็น

โปรเจกต์ที่เป็น Infrastructure สำหรับ on-chain Credit

แผนภูมิเหล่านี้แสดงให้เราเห็นว่าการกำเนิดสินเชื่อสะสมของผู้ออกเครดิตแบบออนไลน์ทั้งหมดมีปริมาณที่มีนัยสำคัญโดยมีมูลค่ารวมมากกว่า 8 พันล้านดอลลาร์ได้อย่างไร

Source: Dune.com

Cumulative Loan Origination Volume USD on 23/11/2023

Source Dune.com

Cumulative Loan Repaid Volume USD on 23/11/2023

ซึ่งมีมูลค่าอยู่ที่ 3.6 พันล้านดอลลาร์ในสินเชื่อคงค้างในปัจจุบันและอัตราการผิดนัดชำระหนี้ที่น้อยมาก ซึ่งแสดงให้เห็นภาพที่ดีทั้งในแง่ของการเติบโตและความยั่งยืน

Source: Dune.com

Cumulative Active Loans USD on 23/11/2023

ตลาดเฉพาะกลุ่มอย่าง Tokenized Treasury Securities มีอายุน้อย เมื่อเทียบกับกลุ่มอื่น ๆ โดยเติบโตขึ้นถึง 300 ล้านเหรียญสหรัฐ นำโดย Ondo Finance และ Matrix Dock ขับเคลื่อนความต้องการผลิตภัณฑ์ของตนมากที่สุด ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะตามทันเนื่องจากอัตราที่สูงในปัจจุบัน Ecosystem ตัวเลขยังคงลดลงอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากการมีส่วนร่วมภายในระเบียบการเหล่านี้และการเข้าถึงหลักทรัพย์เหล่านี้ยังคงถูกจำกัดสำหรับบุคคลที่ไม่ได้รับการรับรอง 

เราเชื่อว่าด้วยการกำเนิดของโซลูชันที่กระจายอำนาจและกระจายอำนาจที่เพียงพอมากขึ้น ซึ่งสร้างขึ้นจากผู้ออกเหล่านี้ ทั้งการเข้าถึงและการเติบโตจะเป็นประโยชน์ต่อเครื่องมือหรืออนุพันธ์เหล่านี้ที่ผูกติดอยู่กับเครื่องมือที่เกี่ยวข้องอย่างแน่นหนา

Tokenized Treasury Securities แม้ว่าจะค่อนข้างใหม่กว่าเมื่อเปรียบเทียบกับโครงสร้างพื้นฐานที่กล่าวมาข้างต้นสำหรับการสร้างเครดิตแบบออนไลน์ แต่เพิ่งขยายเป็น 300 ล้านดอลลาร์ตามแนวโน้มการยอมรับที่เพิ่มขึ้นโดยมี Ondo Finance, Matrix Dock และ Backed Finance ขับเคลื่อน ความต้องการผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ส่วนใหญ่น่าจะเกิดจากสภาพแวดล้อมที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว TVL ยังคงต่ำกว่า ซึ่งอาจเป็นไปได้เนื่องจากการเข้าร่วมในโปรโตคอลเหล่านี้และการเข้าถึงหลักทรัพย์เหล่านี้ยังคงจำกัดสำหรับบุคคลที่ไม่ได้รับการรับรอง แม้แต่บนเครือข่ายก็ตาม

เราคาดหวังว่าการเปิดตัวโซลูชันแบบกระจายอำนาจที่แยกส่วนได้ใหม่และเพียงพอ ซึ่งสร้างขึ้นจากผู้ออกเหล่านี้จะส่งผลเชิงบวกต่อทั้งการเข้าถึงและการเติบโต

Product Market Cap by Protocol on 23/11/2023

Source: Dune.com

การควบคุมด้านกฎระเบียบที่แตกต่างกันกำลังแสดงให้เห็นถึงระดับการยอมรับและการมีส่วนร่วมในอุตสาหกรรมโทเค็น RWA ที่แตกต่างกัน ความหลากหลายในแนวทางและความมุ่งมั่นนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่มีอิทธิพลต่อแนวโน้มทั่วโลกในการเปิดรับเทคโนโลยีบล็อกเชน สิ่งนี้ตอกย้ำจุดยืนที่มั่นใจของเราต่อภาคส่วนนี้ เนื่องจากเป็นการเน้นย้ำถึงการยอมรับที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกและการบูรณาการเทคโนโลยีบล็อกเชนในด้านการเงินกระแสหลัก

เกี่ยวกับ Impossible Finance

Impossible คือ บริษัทที่ปรึกษาด้านการวิจัยแบบออนไลน์ซึ่งมี Launchpad และ Accelerator ของ DeFi โดยจะช่วยโครงการที่อยู่ในช่วงเริ่มต้นในการระดมทุน ขยายขนาด และเปิดตัวโทเค็นของพวกเขา ในขณะเดียวกัน ก็ทำให้ผู้ใช้สามารถเรียนรู้ ค้นพบ และลงทุนในโอกาสของคริปโตฯ ที่มีคุณภาพ

Website | Twitter | Discord | Telegram | BlogSource: Impossible Finance

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป