หัวหน้าฝ่ายกฎหมายและการปฏิบัติตามกฎระเบียบของ OneCoin ถูกตัดสินจำคุก 4 ปี

Irina Dilkinska ถูกตัดสินจำคุก 4 ปีโดยผู้พิพากษาเขตของสหรัฐอเมริกา Edgardo Ramos ฐานมีส่วนร่วมในโครงการฉ้อโกง OneCoin โดย Dilkinska ทำหน้าที่เป็นอดีตเจ้าหน้าที่ด้านกฎหมายและการปฏิบัติตามกฎระเบียบของ OneCoin ซึ่งถูกจับและส่งผู้ร้ายข้ามแดนจากบัลแกเรียไปยังสหรัฐอเมริกาในเดือนมีนาคม 2023

การพิจารณาคดี

ตามคำแถลงของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกา (DOJ) Dilkinska มีส่วนร่วมในการดำเนินงานประจำวันและมีส่วนร่วมในการฟอกเงินให้กับ OneCoin แทนที่จะรับประกันการปฏิบัติตามกฎหมาย ซึ่งรวมถึงการเตรียมการโอนเงินจำนวน 110 ล้านดอลลาร์จาก OneCoin ที่ได้รับจากการฉ้อโกงไปยังหน่วยงานในหมู่เกาะเคย์แมน

Dilkinska รับสารภาพในข้อกล่าวหาที่เกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงและการสมรู้ร่วมคิดในการฟอกเงินที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งของเธอที่ OneCoin ในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

อัยการสหรัฐฯ  Damian Williams แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการพิจารณาคดีดังกล่าวว่า

“การมีส่วนร่วมของ Irina Dilkinska ในโครงการ OneCoin เป็นการละเมิดที่ชัดเจน เนื่องจากแทนที่จะรักษากฎหมายและด้วยตำแหน่งของเธอในฐานะหัวหน้าฝ่ายกฎหมายและการปฏิบัติตามกฎระเบียบ เธอกลับอำนวยความสะดวกและกระทำการฟอกเงิน โดยช่วยเหลือในการแสวงประโยชน์จากเหยื่อหลายล้านคน และผู้กระทำผิดทุกคนของโครงการ OneCoin จะต้องรับผิดชอบไม่ว่าพวกเขาจะซ่อนตัวอยู่ที่ไหนก็ตาม”

นอกจากโทษจำคุกแล้ว Dilkinska พลเมืองชาวบัลแกเรียวัย 42 ปี ยังต้องอยู่ภายใต้การดูแลเป็นเวลา 1 เดือน และถูกสั่งปรับเงินจำนวน 111,440,000 ดอลลาร์

OneCoin เปิดตัวในปี 2014 และมีสำนักงานใหญ่ในเมืองโซเฟีย ประเทศบัลแกเรีย โดยได้ส่งเสริมและซื้อขายสกุลเงินดิจิตอลหลอกลวงภายใต้ชื่อเดียวกัน โดยใช้กลยุทธ์แชร์ลูกโซ่

อ้างอิง : cryptopotato.com
ภาพ finance.yahoo.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป