Google ฟ้องแฮ็กเกอร์ 2 รายในข้อหาฉ้อโกง หลังอัปโหลดแอปหลอกลงทุน Crypto เกือบ 90 รายการใน Play Store

Google ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของอเมริกา ได้ยื่นฟ้องนักพัฒนาสองคน หลังจากมีการอัปโหลดแอปพลิเคชันการลงทุน crypto ที่ฉ้อโกงเกือบ 90 รายการในร้านค้าออนไลน์ Google Play

แม้ว่าบริษัทจะพยายามลบแอปที่ฉ้อโกงออกจาก Play Store ก่อนหน้านี้ แต่แฮ็กเกอร์ทั้งสองกลับอัปโหลดแอปปลอมดังกล่าวมากขึ้น โดย Google ระบุว่าแผนการฉ้อโกงของพวกเขาส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ประมาณ 100,000 ราย

‘ภาพลวงตา’ จากการลงทุน Crypto

ในการร้องเรียนของ Google ในเขตทางใต้ของนิวยอร์ก อ้างว่า Yunfeng Sun และ Hongnam Cheung ซึ่งเป็นผู้พัฒนาแอปออนไลน์ของจีนทั้งคู่ ได้ใช้วิธีหลัก ๆ สามวิธีเพื่อหลอกลวงนักลงทุนให้ดาวน์โหลดแอปปลอมจาก Google Play

จำเลยใช้กลโกงโดยการเริ่มการสนทนากับเหยื่อเป้าหมาย หลังจากนั้นจึงสร้างความสัมพันธ์ฉันมิตรหรือโรแมนติก และโน้มน้าวให้เหยื่อดาวน์โหลดแอปการลงทุนที่ฉ้อโกงบน Google Play

หนึ่งในแอปปลอมดังกล่าวคือเว็บเทรด crypto ปลอมที่เรียกว่า TionRT ซึ่งอัปโหลดไปยัง Google Play ในเดือนกรกฎาคม 2022 โดย Sun และ Cheung พร้อมด้วยคนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับแผนการฉ้อโกงได้โปรโมตแอปนี้ว่าถูกต้องตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อได้ทราบในภายหลังว่าเป็นการฉ้อโกง เมื่อพวกเขาไม่สามารถถอนเงินออกมาได้ และในที่สุดแพลตฟอร์มก็ปิดตัวลง และนักลงทุนไม่ได้รับเงินคืน

ผู้กหลอกลวงยังใช้วิดีโอออนไลน์และโปรแกรมการตลาดต่าง ๆ เพื่อโน้มน้าวนักลงทุนว่าแอป crypto และการลงทุนบน Google Play เป็นของแท้ และยังสัญญาว่าจะให้ผลตอบแทนสูงแก่เหยื่อ โดย Google อธิบายว่าผลกำไรทางการเงินดังกล่าวเป็น “ภาพลวงตา”

จำเลยมีการอนุญาตให้เหยื่อถอนเงินออกไปได้เป็นจำนวนเล็กน้อยเพื่อเป็นการดึงดูดนักลงทุน อย่างไรก็ตาม เมื่อต้องการจะถอนเงินเพิ่มเติมนั้นกลับถอนไม่ได้

“จำเลยและตัวแทนของพวกเขา ได้ออกแบบแอปฉ้อโกงที่มีอยู่ใน Google Play ให้ดูเหมือนกับถูกต้องตามกฎหมาย โดยในหน้าอินเทอร์เฟซผู้ใช้จะมีการพยายามโน้มน้าวเหยื่อว่าพวกเขาต้องรักษายอดคงเหลือในแอปและพวกเขาจะได้รับ “ผลตอบแทน” จากการลงทุนของพวกเขา แต่ข้อความเหล่านั้นเป็นเท็จ และแอพเหล่านี้ไม่ใช่แพลตฟอร์มการซื้อขายจริง พวกมันมีไว้เพื่อหลอกเอาเงินของเหยื่อเท่านั้น จากนั้นก็จะหลบหนีไป”

ผู้ใช้ Google 100,000 รายได้รับผลกระทบ

Sun, Cheung และผู้ร่วมงานที่ไม่เปิดเผยชื่อคนอื่นๆ ดำเนินแผนการฉ้อโกงมาตั้งแต่ปี 2019 โดยมีแอปประมาณ 87 แอปที่อัปโหลดบน Google Play

ในขณะที่ Google กล่าวว่าได้ลบแอปที่ฉ้อโกงเหล่านี้บางส่วนออกแล้ว แต่จำเลยก็สามารถอัปโหลดแอปใหม่ “โดยใช้นามแฝงและโครงสร้างพื้นฐานใหม่ และทำการบิดเบือนความจริงในสาระสำคัญเกี่ยวกับตัวตนและกิจกรรมของพวกเขาไปยัง Google ซ้ำแล้วซ้ำอีก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะหลอกลวง Google ให้อนุญาตแอพใหม่ ๆ สู่ Google Play”

จากข้อมูลของ Google พบว่ามีผู้ใช้ประมาณ 100,000 รายที่ดาวน์โหลดแอปปลอม โดย 8,700 รายในจำนวนนี้ระบุว่าอยู่ในสหรัฐอเมริกา และคดีดังกล่าวระบุว่าความสูญเสียทางการเงินสำหรับผู้ใช้ Google มีมูลค่าตั้งแต่หนึ่งแสนถึงหลายหมื่นดอลลาร์ต่อเหยื่อหนึ่งราย และการกระทำฉ้อโกงของจำเลยยังส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้ใช้ในบริการและแพลตฟอร์มของ Google อีกด้วย

บริษัทเสริมว่าบริษัทได้รับความเสียหายทางการเงินมากกว่า 75,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ที่ใช้ในการสืบสวนการละเมิดแพลตฟอร์มและแก้ไขความเสียหายที่เกิดจากจำเลย

อ้างอิง : cryptopotato.com
ภาพ theregister.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป