Ripple เปิดตัวเหรียญ Stablecoin ดอลลาร์สหรัฐ หวังแข่งขันกับ USDT และ USDC

Ripple ผู้ออก XRP ได้ประกาศแผนการที่จะเปิดตัวเหรียญ stablecoin ที่ได้รับการสนับสนุนจากดอลลาร์สหรัฐ และหวังว่าจะแข่งขันกับ Circle และ Tether เพื่อแย่งส่วนแบ่งตลาดในอีกห้าปีข้างหน้า

David Schwartz ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ Ripple สรุปแผนสำหรับ Stablecoin ที่จะออกในขั้นต้นบน XRP Ledger และ Ethereum blockchain

Schwartz เชื่อว่าระบบนิเวศของเหรียญ stablecoin ที่มีอยู่นั้นไม่ได้มีความหลากหลายและแข็งแกร่งเท่าที่ควร โดยกล่าวว่ามูลค่าปัจจุบันของตลาด Stablecoin อยู่ที่ 150 พันล้านดอลลาร์ และยังมีพื้นที่สำหรับผู้เล่นรายใหญ่อื่น ๆ

“เราคิดว่ามันจะมีมูลค่ามากกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ภายในปี 2028 และมีเพียงผู้นำตลาดเพียงสองคนเท่านั้น เราไม่คิดว่ามันจะเป็นระบบนิเวศแบบผู้ชนะได้ทั้งหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้าน DeFi”

เหรียญ stablecoin ของ Ripple จะถูกตรึงไว้ที่อัตราส่วน 1:1 กับดอลลาร์สหรัฐ และบริษัทวางแผนที่จะสำรองโทเค็นด้วยเงินฝากดอลลาร์สหรัฐ , short-term U.S. government Treasurys  , และ “รายการเทียบเท่าเงินสดอื่น ๆ” โดย Schwartz กล่าวว่า Ripple จะพยายามเลียน Circle ในการปฏิบัติตามกฎระเบียบ และมีแนวโน้มว่าจะแข่งขันกับ USD Coin

“มุมของเรา จะต้อง ‘ปฏิบัติตามข้อกำหนดเป็นอันดับแรก’ และเรามีความโปร่งใสมากเกี่ยวกับวิธีการสำรองข้อมูลสินทรัพย์ ดังนั้นเราจึงต้องแข่งขันกับ USDC โดยตรง”

ที่มา : Circle

สินทรัพย์สำรองจะได้รับการตรวจสอบโดยสำนักงานบัญชีบุคคลที่สาม และ Ripple จะเผยแพร่เอกสารรับรองเป็นรายเดือน

Schwartz ยังได้เปรียบเทียบกับช่วงแรกๆ ของ Tether ว่า “ในตอนแรกเมื่อ Tether เปิดตัวครั้งแรก ความกังวลใหญ่ ๆ ก็คือคนเหล่านี้จะหมดเงินไปทั้งหมดหรือไม่ เพราะพวกเขามีแรงจูงใจอย่างมากที่จะทำเช่นนั้น หลังจากนั้นไม่นาน ‘คุณก็แบบว่า เดี๋ยวก่อน คนพวกนี้มีธุรกิจระยะยาว’”

ที่มา: CoinMarketCap

เจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ Ripple กล่าวเสริมว่า ความเป็นจริงของการเปิดตัวเหรียญ stablecoin ใหม่ที่สามารถดึงดูดเงินหลายร้อยล้าน พันล้าน หรือหลายหมื่นล้านดอลลาร์ จะนำไปสู่ข้อกังวลประเภทนี้ ซึ่งบริษัทจะต้องพึ่งพาความน่าเชื่อถือ ประวัติการทำงาน และงบดุลที่แข็งแกร่งเพื่อเข้าสู่ตลาด Stablecoin

“การมีหลายเส้นทางเพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดีขึ้นหมายความว่าคุณก็จะมีลูกค้ามากขึ้น” Schwartz อธิบาย

อ้างอิง : cointelegraph.com
ภาพ tronweekly.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป