รู้จักกับ SAGA โปรเจกต์ลำดับที่ 51 บน Binance Launchpool เปิด Stake แล้ววันนี้!

 SAGA คือ อะไร?

SAGA คือ โปรโตคอลเลเยอร์ 1 แบบแยกส่วน พัฒนาจาก Cosmos SDK ออกแบบมาเพื่อปรับปรุงการพัฒนา Web3 อย่างครอบคลุม ครบจบในที่เดียว โดยมีแพลตฟอร์ม SagaOS ที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างโปรเจกต์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

จุดประสงค์ของ SAGA คือการลดความซับซ้อนในการสร้างเครือข่าย, การทำเชนแบบ Pararell และการทำงานร่วมกันกับเชนต่าง ๆ ได้ ซึ่งสามารถปรับขนาดได้อย่างลื่นไหล เพื่อตอบสนองความต้องการของแอปฯ Web3 ได้ โดยมีการผสมผสานระหว่างความยืดหยุ่น ประสิทธิภาพ และความสามารถในการปรับขนาดได้ ทำให้เป็นอีกหนึ่งโปรเจกต์ที่น่าจับตามองมากในปีนี้

ความน่าสนใจของ SAGA มีอะไรบ้าง?

SagaOS เป็น SDK (Software Development Kit) ที่ช่วยให้นักพัฒนาหรือผู้ที่สนใจสามารถพัฒนา Chainlets และ Appchain ได้ง่ายมากๆ โดย Chain ที่มาสร้างบน SAGA นักพัฒนาไม่จำเป็นต้องเรียนรู้ภาษาใหม่ ๆ โดยสามารถใช้ภาษาที่ใช้งานอยู่ได้เลย เช่น EVM, SolanaVM, MoveVM และอื่น ๆ

Ecosystem ที่หลากหลาย ณ สิ้นไตรมาส 1 มีโปรเจกต์สร้างบน SAGA แล้วกว่า 350 โปรเจกต์ โดย 80% เป็น Game, 10% เป็น DeFi และ 10% ที่เหลือเป็น NFTs และ ความบันเทิง สามารถดูทั้งหมดได้ที่ลิงก์นี้

ภารกิจของ Saga คือการเปิดใช้งานเครือข่ายเกมและความบันเทิงอีก 1,000 โปรเจกต์โดยเป็นส่วนหนึ่งของ Saga Multiverse ที่กำลังเติบโต Saga ยังมีความร่วมมือกับโปรโตคอลเลเยอร์ 1 ต่อไปนี้เพื่อปรับขนาดโครงสร้างพื้นฐานโดยใช้ Chainlets

Partner ที่ไว้วางใจ โดย SAGA เป็นผู้ช่วยในการปรับขนาดโครงสร้างๆต่างๆของ โปรโตคอลเลเยอร์ 1 โดยใช้ ฟีเจอร์ที่ชื่อว่า Chainlets เช่น

 • Polygon | Saga ช่วยจัดการเครือข่าย Polygon CDK
 • Avalanche | Saga ช่วยจัดการ Avalanche Subnets
 • Celestia | Saga ช่วยจัดการ decentralized rollups กับ Celestia DA
 • MarbleX | Saga ช่วยจัดการโครงสร้างพื้นฐาน และการปรับขนาดให้กับเครือข่าย MarbleX
 • Com2uS | Saga ช่วยจัดการโครงสร้างพื้นฐาน และการปรับขนาดให้กับเครือข่าย Com2uS

นักลงทุนที่แข็งแกร่ง โดย SAGA สามารถระดมทุนได้สูงถึง $15 ล้าน จาก VC ชื่อดังต่าง ๆ เช่น Placeholder, Maven11, Samsung, Com2uS, Polygon, Merit Circle และ ผู้ไม่ประสงค์ออกนามในรอบพิเศษซึ่งคาดเดากันว่าเป็น Binance (ไม่ได้แสดงในรูป)

ระบบ Tokenomic ของ SAGA เป็นยังไง?

SAGA เป็นยูทิลิตี้โทเค็นของ SAGA Protocol สามารถนำไปใช้งานได้ดังนี้

 • ใช้ชำระเงินสำหรับนักพัฒนาเครือข่าย Chainlets โดยนักพัฒนาสามารถจ่ายด้วยโทเค็น SAGA ให้กับผู้ตรวจสอบเครือข่าย เพื่อสร้างเสถียรภาพและรักษา Chainlets ของผู้พัฒนาให้ดำเนินงานได้ต่อเนื่อง
 • การ Stake ช่วยรักษาความปลอดภัยเครือข่ายและรับโทเค็น $SAGA และ โทเค็น

ของโปรเจกต์ที่สร้างบนSAGA เป็นรางวัล

 • การกำกับดูแล โดยผู้ถือโทเค็น SAGA จะสามารถสร้างข้อเสนอ และลงคะแนนเสียงในการช่วยกันตัดสินใจเกี่ยวกับการกำกับดูแลเครือข่ายได้


SAGA มี โทเค็นทั้งหมด อยู่ที่ 1,000,000,000 SAGA โดยเตรียมเปิดลิสต์บน Binance วันที่ 9 เมษายน นี้ ด้วย Initial Circulation Supply ที่ 90,000,000 SAGA

การปล่อยโทเค็น SAGA


ฟาร์ม Launchpool เพื่อรับ SAGA โทเค็นฟรี!

ล่าสุด SAGA ได้เปิดตัวบน Launchpool ของ Binance Global แล้ว โดยวิธีการฟาร์มเพื่อรับโทเค็น SAGA นั้นไม่ยากเลย แค่เรามีเหรียญ BNB หรือ FDUSD จำนวนเท่าไหร่ก็ได้ และนำไป Stake ในหน้า Launchpool โดยมีเงื่อนไขเดียวคือต้อง KYC เท่านี้ก็มีสิทธิ์ได้รับ $SAGA แล้ว 

รายละเอียดการแจกเหรียญ มีดังนี้

 • ระยะเวลา: 4 วัน (เริ่มวันที่ 5 เมษายน ถึง 8 เมษายน 2024)
 • จำนวนเหรียญที่แจกทั้งหมด: 45,000,000 SAGA แบ่งเป็นกลุ่มที่ Stake ด้วย BNB จำนวน 35,000,000 SAGA (80%) และ กลุ่มที่ Stake ด้วย FDUSD อีก 9,000,000 SAGA (20%)
 • เริ่มเทรด SAGA ในวันที่ 9 เมษายน 2024 เวลา 21.00 น.โดยจะมีคู่เทรดเริ่มต้น SAGA/BTC, SAGA/USDT, SAGA/BNB, SAGA/FDUSD และ SAGA/TRY

สรุป

SAGA เป็น Infrastructure ของโลก Web3 อย่างแท้จริง ที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถปรับขนาด เพิ่มประสิทธิภาพ เชื่อมโยงไปยังระบบนิเวศอื่นๆ ได้อย่างยืดหยุ่น รวมทั้งการสร้าง Chain หรือ Appchain โดยไม่ต้องเรียนรู้ภาษาใหม่ เพื่อลดเวลาในการเรียนรู้และพัฒนาของผู้พัฒนาไปได้อย่างมาก

ท้ายที่สุดนี้ BinanceTH ได้เปิดตัวในประเทศไทยและพร้อมให้ผู้ใช้งานเทรดไปเต็มรูปแบบแล้ว และตอนนี้กำลังมีกิจกรรมสำหรับลูกค้าใหม่อยู่ โดยหากใช้รหัส FNLOEN28 หรือลิงก์นี้ เพื่อรับส่วนลดค่าธรรมเนียมเทรดสูงสุด 20% รวมถึงมีแคมเปญแจกรางวัล Airdrop มูลค่ารวมกว่า 10,000THB อีกด้วย

ติดตามรายละเอียดโปรเจกต์เพิ่มเติมได้ที่

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป